Phạt người đi bộ, cũng cần xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm hạ tầng

Một ngày sau khi áp dụng Nghị đinh 171 quy định về xử phạt người đi bộ vi phạm, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng đã trả lời những thắc mắc của nhiều người dân về việc xử phạt này.
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (Ảnh: QTV)
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (Ảnh: QTV)

Hôm qua 1/2,  Công an Hà Nội đã ra quân xử phạt người đi bộ vi phạm luật giao thông tại các nút giao thông trọng điểm có đèn tín hiệu, một số tuyến nội đo như quanh hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ, cầu vượt, vành đai 3 trên cao…

Nhiều người đã tỏ ra ngỡ ngàng trước quy định này và yêu cầu phải tuyên truyền rộng rãi hơn để bà con nắm bắt được. Trả lời vấn đề này, ông Khuất Việt Hùng cho biết, quy định về xử phạt người đi bộ đã được đưa ra từ năm 2013 và được tuyên truyền nhiều. Cũng theo ông Hùng: “Xử phạt gắn với tuyên truyền chính là hình thức tuyên truyền giáo dục hiệu quả nhất.”

Về vấn đề nhiều con đường không có chỗ cho nguời đi bộ, ông Hùng khẳng định: “Tất cả các trường hợp bị xử phạt ngày hôm qua đều ở những nơi mà hạ tầng cho người đi bộ là rất tốt.” Ông Hùng cũng đồng tình rằng song song với việc xử lý vi phạm người đi bộ, cần tổ chức bảo vệ vỉa hè và những kết cấu hạ tầng dành cho người đi bộ.

“Hà Nội là một trong số không nhiều những thành phố có cơ sở hạ tầng tương đối tốt cho người đi bộ. Tuy nhiên, chúng ta lại không giữ được trật tự hạ tầng người đi bộ. Rõ ràng, cần xử phạt nghiêm hơn, chặt chẽ hơn những người chiếm dụng, sử dụng trái phép, thậm chí cướp giấy phép sử dụng trái phép kết cấu hạ tầng dành cho người đi bộ,” ông Hùng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, quy định về xử phạt người đi bộ sẽ tiếp tục được sẽ tiếp tục được tuyên truyền để càng nhiều người biết tới càng tốt.

Theo Nghị định 171 quy định về xử phạt người đi bộ vi phạm, người đi bộ sẽ bị phạt từ 50.000 đồng tới 120.000 đồng khi vi phạm luật giao thông.

Theo Tin Nhanh