Phát hiện nhiều đoàn xe chở dầu từ đông Syria tới Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq

VietTimes -- Quân đội Nga thường xuyên phát hiện tại phía đông Syria nơi đang được kiểm soát bởi liên quân do Mỹ chỉ huy, có các đoàn xe chở dầu sang Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Số tiền bán dầu được cho là sẽ dùng để tài trợ cho khủng bố IS.
Xe chở dầu phi pháp tới Thổ Nhĩ Kỳ bị máy bay Nga triệt hạ.
Xe chở dầu phi pháp tới Thổ Nhĩ Kỳ bị máy bay Nga triệt hạ.

Theo hãng thông tấn Sputnik, vào ngày 5.12, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov tiết lộ rằng tình báo Nga thường ghi nhận các đoàn xe chở dầu từ phía đông Syria tới Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Ông nói trong một buổi họp với các tùy viên quân sự nước ngoài: "Các cơ quan tình báo Nga thường phát hiện các xe tải chở dầu từ khu vực đông Syria, được kiểm soát bởi liên minh do Mỹ chỉ huy tới lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq... số tiền bán dầu được dành để cấp cho những tên khủng bố IS".

Tướng Gerasimov cũng cảnh báo rằng Mỹ đang cố để thiết lập một nhà nước cho người Kurd tại vùng đông bắc Syria. Theo vị tướng Nga này thì Mỹ đang tiếp tục chuyển vũ khí, khí tài quân sự tới cho những người Kurd ly khai trong khu vực, trong khi mắt nhắm mắt mở trước sự ngược đãi người Ả rập tại đây.

"Tình huống ở phía bờ đông sông Euphrates đang trở nên xấu đi. Mỹ, chống lưng cho người Kurd tại Syria, đang cố để tạo nên một thực thể chính trị gần giống một quốc gia độc lập từ chính phủ trung tâm tại đất nước này. Họ đã thành lập một chính phủ gọi là Liên bang Dân chủ Bắc Syria".

Cùng lời cảnh báo, tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng Mỹ đã vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và đang cố tạo nên một cấu trúc giống như một quốc gia ở phía bờ đông sông Euphrates.

Đạo quân ủy nhiệm chính của Mỹ tại Syria là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mà nòng cốt là người Kurd, vẫn ngăn chặn chính phủ Damascus tiếp cận các vùng dầu lớn do họ kiểm soát. Trong khi lực lượng này nói rằng nguồn tài nguyên sẽ dành cho tất cả mọi người Syria khi đạt được một giải pháp chính trị, SDF vẫn tiếp tục khai thác dầu cho lợi ích của riêng mình.