Phát hiện mảnh vỡ của máy bay Ai Cập bị rơi trên đảo Karpathos, Hy Lạp?

VietTimes -- Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập Sherif Fathi cho rằng nhiều khả năng chiếc máy bay mang số hiệu MS804 bị rơi là do khủng bố hơn là do lỗi kỹ thuật. 
Phát hiện mảnh vỡ của máy bay Ai Cập bị rơi trên đảo Karpathos, Hy Lạp?

Truyền thông Hy Lạp ngày 19/5 đưa tin các lực lượng tìm kiếm của nước này đã tìm thấy các mảnh vỡ của chiếc máy bay Airbus A320 mang số hiệu MS804 của Hãng hàng không quốc gia Ai Cập EgyptAir ở phía Nam đảo Karpathos, phía Nam Địa Trung Hải. 

Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập Sherif Fathi cho rằng nhiều khả năng chiếc máy bay mang số hiệu MS804 bị rơi là do khủng bố hơn là do lỗi kỹ thuật. Trưởng Công tố Ai Cập Nabil Sadek đã yêu cầu mở cuộc điều tra khẩn cấp về vụ rơi máy bay này.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố không loại trừ bất kỳ một giả thuyết nào, cho dù là một tai nạn hay một khả năng khác mà mọi người nghĩ tới đó là một vụ khủng bố. 
|
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos cho biết chiếc máy bay trên đã đột ngột chuyển hướng 2 lần và hạ thấp độ cao đến 22.000 feet khi đang trên không phận của Ai Cập trước khi biến mất khỏi màn hình radar. 

Theo ông Kammenos, "máy bay đã quay 90 độ sang trái và 360 độ sang phải, hạ độ cao từ 37.000 feet xuống 15.000 feet và mất tín hiệu ở độ cao 10.000 feet." Theo hãng hàng không quốc gia Ai Cập EgyptAir, trên máy bay có 56 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn. Chiếc máy bay đang trên hành trình từ Paris (Pháp) đến Cairo (Ai Cập)./.

Hy Lạp lại phủ nhận

Tuy nhiên, cuối ngày 19/5, Hy Lạp lại lên tiếng phủ nhận việc nước này tìm thấy mảnh vỡ của máy bay Ai Cập MS804

Theo hãng tin Reuters, người đứng đầu Cơ quan an toàn hàng không Hy Lạp, ông Athanasios Binis cho biết mảnh vỡ được tìm thấy trên Địa Trung Hải - gần nơi được cho là địa điểm mà chiếc máy bay xấu số mang số hiệu MS804 của hãng EgyptAir gặp nạn  không thuộc về một chiếc máy bay.

Ông Binis nhấn mạnh rằng, đến thời điểm hiện tại, kết quả phân tích mảnh vỡ cho thấy nó không thuộc về một chiếc máy bay. người đứng đầu Cơ quan an toàn hàng không Ai Cập trong một tuyên bố mới nhất cũng nói rằng Ai Cập cũng đã xác nhận sự thật là vẫn chưa chứng minh được mảnh vỡ này thuộc về máy bay của EgyptAir.