Phát hiện 700 vụ người Trung Quốc mua đất gần các căn cứ quân sự Mỹ, Nhật ở Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà đầu tư Trung Quốc bị cáo buộc tham gia ít nhất 700 vụ mua đất cận kề các căn cứ quân sự của Nhật và Mỹ tại Nhật. Nhật Bản đã quyết định điều tra do lo ngại có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh.
Căn cứ Hải quân Yokosuka, nơi nhà đầu tư Trung Quốc mua đất với các ngôi nhà cao tầng có tầm nhìn kiểm soát nó (Ảnh: USNavy).
Căn cứ Hải quân Yokosuka, nơi nhà đầu tư Trung Quốc mua đất với các ngôi nhà cao tầng có tầm nhìn kiểm soát nó (Ảnh: USNavy).

Tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản ngày 13/5 trích dẫn các nguồn tin liên quan từ chính phủ Nhật Bản cho biết, từ năm 2020, chính phủ Nhật Bản bắt đầu tiến hành các cuộc điều tra về quyền sử dụng đất đai đối với các khu vực ở gần các căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản, các căn cứ của Lực lượng Phòng vệ, các cơ sở radar và không gian, các đảo ở xa đất liền và các cơ sở hoặc khu vực liên quan đến an ninh quốc gia khác. Kết quả cho thấy rằng có 700 vụ mua đất trong vòng 10 km có thể liên quan đến các tập đoàn nước ngoài do Trung Quốc đứng đầu.

Nhiều nhân sĩ liên quan cho biết, các vụ thu mua hoặc kế hoạch thu mua đất đã được xác nhận bao gồm đất giáp ranh với các căn cứ của Lực lượng Phòng vệ, Cảnh sát biển, căn cứ quân sự Mỹ và các cơ sở liên quan đến phát triển không gian vũ trụ. Từ những khu đất này, người ta có thể quan sát toàn cảnh các cơ sở trên và có thể nắm bắt được hàng ngày hoạt động của tàu chiến, máy bay của Mỹ, Nhật và sự di chuyển của các nhân viên liên quan.

Căn cứ không quân Mỹ ở Okinawa nằm trong tầm nhìn của một khách sạn kề cận được bán cho một người Trung Quốc (Ảnh: Dwnews).

Căn cứ không quân Mỹ ở Okinawa nằm trong tầm nhìn của một khách sạn kề cận được bán cho một người Trung Quốc (Ảnh: Dwnews).

Bản tin của Sankei Shimbun cũng cho biết, một trong những người mua đất bị nghi có liên quan đến chính phủ Trung Quốc, người này đã mua khu đất nằm gần căn cứ Không quân Atsugi và căn cứ Hải quân Yokosuka là các căn cứ quân sự của Mỹ ở tỉnh Kanagawa và sở hữu nhiều tòa nhà cao tầng nhìn xuống căn cứ Mỹ. Phía Mỹ đã bày tỏ lo lắng về điều này.

Một người mua khác quan tâm đến việc mua một khách sạn ở tỉnh Okinawa, nơi này có thể nhìn xuống căn cứ quân sự của Mỹ. Người mua lấy danh nghĩa là "nhà đầu tư Mỹ", nhưng thực tế lại liên quan đến một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc.

Các nguồn tin liên quan cũng cho biết, xung quanh các trạm radar có nhiệm vụ giám sát vùng trời và vùng biển xung quanh Nhật Bản, các cơ sở nghiên cứu phát triển không gian của Nhật cũng xuất hiện các thông tin về việc người lạ tìm mua các khu đất tương tự. Nếu xảy ra việc can thiệp gây nhiễu điện tử vào các cơ sở này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn.

Chính phủ Nhật cho biết có tới 700 vụ mua bán đất xung quanh các căn cứ quân sự , trạm radar, cơ sở phát triển không gian có liên quan đến Trung Quốc (Ảnh: ucpnz).

Chính phủ Nhật cho biết có tới 700 vụ mua bán đất xung quanh các căn cứ quân sự , trạm radar, cơ sở phát triển không gian có liên quan đến Trung Quốc (Ảnh: ucpnz).

Theo Sankei Shimbun, Quốc hội Nhật Bản trong thời gian tới sẽ xem xét lại Luật quản chế kiểm soát người nước ngoài sử dụng đất. Trong tương lai, có thể xác định khu vực trong bán kính 1 km xung quanh các cơ sở quan trọng là "khu vực cần quan tâm" hoặc "khu vực cần quan tâm đặc biệt"; trước khi mua bán cần phải thông báo việc sử dụng trong tương lai và có thể ra lệnh đình chỉ khi phát hiện “sử dụng không đúng mục đích".

Trên thực tế, việc người Trung Quốc bỏ tiền mua một lượng lớn đất ở Nhật Bản không phải là chuyện gần đây mới có. Vào năm 2017, tờ Sankei Shimbun đã đưa tin về một vụ mua đất quy mô lớn của nhà đầu tư nước ngoài ở Hokkaido, chỉ ra rằng các quỹ của Trung Quốc đã bỏ tiền mua khoảng 513 khu đất ở Hokkaido có diện tích tương đương khu Tokyo Dome. Cư dân mạng Nhật Bản khi đó lo lắng rằng Hokkaido sẽ trở thành "tỉnh Bắc Hải của Trung Quốc".

Ngoài ra, vào ngày 13, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đang soạn thảo "Sách trắng Quốc phòng" năm nay, trong đó lần đầu tiên đề cập rằng sự ổn định của tình hình ở Đài Loan là rất quan trọng đối với việc đảm bảo an ninh của Nhật Bản và sự ổn định của cộng đồng quốc tế.

Theo tờ Sankei Shimbun, ấn bản mới của Sách Trắng Quốc phòng bản mới đã thiết lập một dự án về mối quan hệ đối đầu Trung - Mỹ; nội dung chỉ ra rằng sự cạnh tranh chính trị, kinh tế và quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng rõ ràng. Ngoài ra, Nhật Bản cũng lo ngại sâu sắc hơn về Trung Quốc trong vấn đề đảm bảo an ninh.

Trong một động thái có liên quan đến quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc, Bộ Chỉ huy Khu 3 Cảnh sát biển Nhật Bản trưa ngày thứ Tư (12/5) đã phát hiện ra tàu khảo sát biển Trung Quốc “Địa chất biển – 9” đang tiến hành các hoạt động khảo sát tại vùng biển cách đảo Okinotorri khoảng 296 km về phía Nam Đông Nam. Máy bay tuần tra của cảnh sát biển đã phát hiện tàu khảo sát của Trung Quốc đang thả xuống biển một thứ trông giống như dây cáp. Đây là vụ mới nhất sau vụ việc tháng 7 năm ngoái, lại có tàu Trung Quốc đi vào vùng biển gần đảo Okinotori.

Tàu "Địa chất biển - 9" bị Nhật cáo buộc hoạt động không xin phép trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật gần đảo Okinotorri (Ảnh: Dongfang).

Tàu "Địa chất biển - 9" bị Nhật cáo buộc hoạt động không xin phép trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật gần đảo Okinotorri (Ảnh: Dongfang).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang) ngày 14/5, vùng biển gần đảo Okinotorri, điểm cực nam của Nhật Bản, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, nhưng tàu “Địa chất biển – 9” đã hoạt động mà không được sự đồng ý trước. Máy bay tuần tra của cảnh sát biển Nhật đã cảnh báo hành vi của tàu điều tra Trung Quốc qua radio rằng hành vi của nó không được phép và yêu cầu dừng ngay lập tức.

Tàu điều tra của Trung Quốc cũng đã tiến hành một cuộc điều tra trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản gần đảo Okinotori vào tháng 7 năm ngoái mà không có sự đồng ý, kéo dài khoảng ba tuần. Kể từ ngày 9/7/2020, Cảnh sát biển Nhật Bản đã phát hiện một tàu khảo sát của Trung Quốc liên tục hoạt động ở vùng biển ngoài khơi của đảo Okinotorri và đã thả một thiết bị dò tìm giống như dây cáp xuống biển.

(Theo Dwnews, Dongfang, UDN)