Pháp, Mỹ đưa tàu sân bay đến Trung Đông đánh IS

AFP ngày 17-11 cho hay tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman và tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle sẽ cùng cập cảng tại vịnh Ba Tư trong chiến lược phối hợp chiến đấu chống IS.
Tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman - Nguồn: ejection
Tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman - Nguồn: ejection

“Tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ bắt đầu chuyến đi ngày 17-11 đến vùng biển phía đông Địa Trung Hải để tăng gấp ba khả năng hoạt động (chống IS) của chúng tôi” - Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố tại Versailles.

"Tăng gấp ba” sức mạnh 

Theo AFP, tàu sẽ mất vài ngày để đến địa điểm đã định gần Syria hay Lebanon, và cập cảng tại vùng Vịnh vào tháng tới.

Với 26 máy bay chiến đấu trên boong, tàu sân bay hạt nhân này sẽ “tăng gấp ba” sức mạnh không quân của Pháp ở Syria.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết tàu sân bay Mỹ là Harry S. Truman cũng sẽ được triển khai đến Trung Đông trong kế hoạch dài hạn chiến đấu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hai con tàu được triển khai chỉ vài ngày sau khi IS tấn công và thảm sát hơn 130 người ở Paris.

Tuy nhiên, lực lượng Hải quân Mỹ cho biết kế hoạch này đã được đưa ra từ lâu trước khi cuộc tấn công diễn ra.

“Việc điều quân hiện tại là một phần của lực lượng được triển khai luân phiên để hỗ trợ các hoạt động an ninh hàng hải của hạm đội 5 và 6”, tuyên bố thể hiện.

USS Truman được xem là một trong những tàu sân bay lớn nhất thế giới, với tổng số thuỷ thủ đoàn lên đến 3.000 người, cùng với đội ngũ phi hành đoàn điều khiển tiêm kích lên đến 2.000 người.

Tháng trước, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã rời khỏi khu vực sau khi hỗ trợ tiến hành 1.812 đợt không kích trong 10.618 giờ chiến đấu chống IS, theo dữ liệu từ Viện Hải quân Mỹ.

Pháp kêu gọi Mỹ, Nga lập liên minh toàn cầu

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ và Nga tham gia một liên minh toàn cầu để tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng thống Pháp Francois Hollande thề sẽ dùng những biện pháp cứng rắn để chống IS - Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Francois Hollande thề sẽ dùng những biện pháp cứng rắn để chống IS - Ảnh: Reuters

“Pháp đang ở trong tình trạng chiến tranh. Chúng ta không tham gia vào cuộc chiến giữa các nền văn minh bởi những tên sát thủ này không đại diện cho nền văn minh nào cả. Chúng ta giao chiến với chủ nghĩa khủng bố thánh chiến đang đe dọa cả thế giới” - Reuters dẫn lời ông Hollande phát biểu trước quốc hội.

Ông Hollande khẳng định các máy bay chiến đấu Pháp sẽ tăng cường không kích IS ở Syria và ông sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vài ngày tới để kêu gọi họ huy động nguồn lực chống IS.

“Chúng ta phải kết hợp lực lượng để đạt kết quả dù đã trễ” - Tổng thống Pháp nhấn mạnh. Ông Hollande tiết lộ chính phủ sẽ tuyển thêm 5.000 nhân viên cho lực lượng an ninh, tăng đội ngũ nhân viên nhà tù thêm 2.500 người, không cắt giảm ngân sách quốc phòng đến năm 2019.

Theo tình báo châu Âu, khoảng 5.000 công dân châu Âu đã đến Syria gia nhập IS từ năm 2011, trong đó có 1.400 người Pháp và khoảng 900 đã trở về Pháp.

Ngoài ra nhà chức trách Pháp còn xác định 10.000 - 20.000 người khác có xu hướng cực đoan. 

Trước đó Thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng cảnh báo cộng đồng quốc tế sẽ phải chung sống với mối đe dọa khủng bố trong một thời gian dài do IS đang chuẩn bị các cuộc tấn công khác tại châu Âu.

Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve thông báo chiến dịch càn quét hôm qua đã bắt giữ hơn 20 nghi can khủng bố ở Pháp, thu giữ nhiều vũ khí.

“Đây mới chỉ là sự khởi đầu” - ông Cazeneuve nhấn mạnh. Trong khi đó, từ Mỹ Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) John Brennan cảnh báo IS đang chuẩn bị một cuộc tấn công tương tự vụ tắm máu Paris.

Ông cho rằng châu Âu sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì tình báo và an ninh khu vực đang phải theo dõi hàng trăm kẻ cực đoan trở về từ Syria và Iraq.

Giám đốc Brennan nhận định IS có thể đã thành lập một chi nhánh chuyên tập trung vào các chiến dịch khủng bố nước ngoài. “IS đã chuẩn bị cho cuộc tấn công Paris trong nhiều tháng để đảm bảo chúng có các tay súng, vũ khí, thuốc nổ, áo khoác gài bom…” - ông Brennan nói. Chính phủ Ý cũng bày tỏ lo ngại nguy cơ IS tấn công nước Ý.

Theo Tuổi trẻ