Phần mềm nguồn mở - động lực cho chuyển đổi số

VietTimes -- Ngày 5/12/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với CLB Phần mềm Nguồn mở tự do Việt Nam (VFOSSA) tổ chức hội thảo phát triển phần mềm nguồn mở (PMNM) năm 2017 với chủ đề “Chuyển đổi số và PMNM đối với các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam”. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội thảo.
Giao lưu của các diễn giả tại hội thảo
Giao lưu của các diễn giả tại hội thảo

Theo TS Nguyễn Hồng Quang – Chủ tịch VFOSSA, chuyển đổi số được coi là con đường tất yếu cho mọi doanh nghiệp và tổ chức để có thể hòa nhập và phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới của cách mạng công nghiệp 4.0. Và các chuyên gia đều thống nhất cho rằng PMNM chính là phương tiện tốt nhất cho quá trình chuyển đổi đó. Những ưu điểm nổi trội của PMNM được thể hiện rõ hơn bao giờ hết khi sử dụng trong quá trình chuyển đổi số tại các cơ quan và doanh nghiệp. PMNM đóng vai trò động lực và dẫn dắt quá trình chuyển đổi số. Các tổ chức và doanh nghiệp cần tận dụng tối đa những ưu thế của PMNM cho quá trình chuyển đổi số của mình.

Còn theo ông Trần Kiêm Dũng – giám đốc Công ty FDS, PMNM chỉ có thể dễ cập nhật, nâng cấp và giá thành rẻ khi có nhiều khách hàng. Vì thế, với các cơ quan nhà nước có nhu cầu, rất cần có một kiến trúc tổng thể thống nhất để các đối tác về PMNM dễ triển khai. Riêng với khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Nguyễn Hồng Sơn – Tổng giám đốc công ty Izi Solution cho biết, tuyệt đại đa số các doanh nghiệp vẫn đang cập nhật dữ liệu bằng bảng tính điện tử Excel và chưa mấy sẵn sàng cho chuyển đổi số. Tuy nhiên, để có thể phát triển thì chính các doanh nghiệp phải chủ động chuyển đổi số với các dữ liệu của họ và PMNM chính là giải pháp tiết kiệm nhất.

Kết luận hội thảo, TS Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ Thông tin - Truyền thông bày tỏ sự vui mừng vì sự lớn mạnh của cộng đồng làm PMNM tại Việt Nam. Ông cũng nhất trí cho rằng, với các cơ quan nhà nước – khách hàng quan trọng nhất của cộng đồng PMNM, rất cần có sự thống nhất về kiến trúc tổng thể về CNTT. Đó chính là cơ sở để các doanh nghiệp trong lĩnh vực này dễ triển khai ứng dụng nhằm đáp ứng nhu cầu.