Phải có phương án phá dỡ 8B Lê Trực, đơn vị thi công mới triển khai

VietTimes – Mặc dù việc phá dỡ giai đoạn 1 công trình 8B Lê Trực đã hoàn thành, tuy nhiên đơn vị thi công vẫn khẳng định phải chờ phương án phá dỡ giai đoạn 2 thì mới tiếp tục triển khai.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Như vậy, sau hơn 1 năm triển khai, đến ngày 27/10, các cấp chính quyền quận Ba Đình, Hà Nội và Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc đã hoàn thành việc phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) công trình 8B Lê Trực đảm bảo đúng tiến độ và tuyệt đối an toàn về lao động.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho biết, nếu chỉ xét theo số tầng vi phạm thì công trình sai phép 8B Lê Trực đã được xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng. Nhưng ngoài số tầng vi phạm, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh chiều cao xây dựng các tầng và không giật cấp theo giấy phép xây dựng được cấp.

Chính vì vậy, việc đưa ra biện pháp phá dỡ giai đoạn 2 rất khó khăn. Mới đây, theo đề nghị của quận Ba Đình Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng (đơn vị đã tham gia thiết kế công trình 8B Lê Trực) đã chính thức chấp nhận về nguyên tắc tham gia lập phương án phá dỡ giai đoạn 2 phần sai phạm của tòa nhà.

Đơn vị thi công phá dỡ là Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc cho biết, đơn vị phải chờ có bản thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 của Công ty TNHH Tư Vấn Đại học Xây dựng và đánh giá của các chuyên gia trong ngành về kết cấu, kiến trúc của tòa nhà. Nếu thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 được đánh giá là tuyệt đối an toàn thì dựa trên cơ sở đó, Phương Bắc sẽ có đủ căn cứ hoàn chỉnh biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 2 để trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt.