Phá rừng Sơn Trà: Hạt trưởng, Hạt phó kiểm lâm bị cách chức

VietTimes - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng vừa có quyết định cách chức Hạt trưởng, Hạt phó và xử lý kỷ luật hai cán bộ Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà-Ngũ Hành Sơn vì để xảy ra phá rừng.
Lực lượng chức năng tháo dỡ lán trại xây dựng trái phép tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà
Lực lượng chức năng tháo dỡ lán trại xây dựng trái phép tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà

Theo đó, tại Quyết định 54 và 55/QĐ-CCKL kí hôm qua (17/3) của Chi Cục Kiểm lâm Đà Nẵng, ông Trần Văn Thanh (SN 1959) Hạt trưởng và ông Lê Phước Bảy (SN 1957), Phó Hạt trưởng kiểm lâm liên quận Sơn Trà-Ngũ Hành bị cách chức do vi phạm các quy định tại Khoản 1 Điều 18 của Luật Cán bộ, công chức; thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý và không báo cáo kịp thời để xảy ra nhiều vụ việc xâm hại rừng tại Sơn Trà trái pháp luật, gây dư luận trong xã hội, ảnh hưởng công việc chung và uy tín của ngành. Thời gian thi hành kỷ luật đối với 2 cá nhân trên là 12 tháng.

Bên cạnh đó, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cũng ký thêm hai quyết định số 56 và 57 xử lý kỷ luật khiển trách thời hạn 12 tháng đối với hai cán bộ Hạt kiểm lâm này là ông Lê Văn Hải (SN 1961), kiểm lâm viên Trạm Liểm lâm Hải Đăng – Bãi Nam và ông Phan Văn Khoa (SN 1982), phụ trách kiểm lâm địa bàn tại phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) do thiếu trách nhiệm trong công tác tham mưu, để xảy ra vụ việc xâm lại rừng tại Sơn Trà.

Ngoài các trường hợp trên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Đà Nẵng còn họp kiểm điểm đối với 2 cá nhân khác thuộc Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà-Ngũ Hành Sơn vì để xảy ra phá rừng Sơn Trà.
Như vậy, liên quan đến vụ phá rừng Sơn Trà, đã có 6 cá nhân liên đới chịu trách nhiệm và nhận các hình thức kỷ luật do thiếu trách nhiệm gây hậu quả.

Để xảy ra phá rừng Sơn Trà, đã có 6 cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Trước đó, từ phản ánh của bạn đọc trên facebook, sáng 24/2, lực lượng chức năng quận Sơn Trà (Đà Nẵng), Sở NN-PTNT Đà Nẵng và lực lượng kiểm lâm đã tiến hành kiểm tra thông tin tại tiểu khu 62, rừng bán đảo Sơn Trà thì phát hiện 2 trường hợp thuộc diện nhận giao khoán đất trồng rừng tại Tiểu khu 64 và Tiểu khu 62, rừng đặc dụng Sơn Trà tự ý dựng nhà tạm, mở đường, chặt phá, phát quang hàng ngàn m2 rừng để trồng cây ăn quả. Trước sự việc, các lực lượng chức năng của quận và phường đã lập biên bản và tổ chức tháo gỡ lán trại và yêu cầu các cá nhân liên quan dừng ngay việc phát rừng, vận chuyển vật dụng dùng để làm lán trại ra khỏi khu vực đất.

Sau khi nhận được báo cáo vụ việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ đạo xử lý nghiêm, tùy mức độ mà cách chức các cá nhân thiếu trách nhiệm để xảy ra vụ phá rừng nói trên.