PGBank sáp nhập vào HDBank, Petrolimex sẽ có khoản lãi bất thường tới 730 tỷ đồng?

VietTimes -- Thông tin mới về thương vụ sáp nhập PGBank vào HDBank được ban lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - Mã CK: PLX) chia sẻ tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư. Tập đoàn này cũng được cho là sẽ hưởng lợi lớn từ thương vụ khi sẽ ghi nhận một khoản lợi nhuận bất thường lên tới 730 tỷ đồng.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo ghi nhận của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), đề xuất sáp nhập Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) vào Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank - Mã CK: HDB) đã được trình lên NHNN và đang chờ đợi phê duyệt cuối cùng. Ban lãnh đạo Petrolimex đặt mục tiêu nhận được phê duyệt cuối cùng đối với đề xuất sáp nhập vào tháng 6/2020.

Được biết, Petrolimex hiện đang nắm giữ tới 40% cổ phần của PGBank. Sau khi hợp nhất, theo tính toán của VCSC, tập đoàn này sẽ sở hữu 5,8% cổ phần của HDBank.

“Theo đó, PLX sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận bất thường khoảng 730 tỷ đồng (theo giá hiện tại của HDB là VND28,350/cp). Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu trong năm 2020F do giúp thúc đẩy lợi nhuận 2020 tăng thêm 15%” - VCSC cho hay.

Việc sáp nhập PG Bank vào HDBank được thực hiện thông qua phương thức hoán đổi cổ phiếu. Theo đó, HDBank sẽ phát hành 300 triệu cổ phiếu HDB và sử dụng số lượng cổ phiếu này để hoán đổi lấy toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành của PG Bank (tương ứng với tỷ lệ hoán đổi là 1 cổ phần PGBank sẽ hoán đổi thành 0,621 cổ phần của HDBank).

Thương vụ sáp nhập cũng là phương án khả thi để Petrolimex giảm tỷ lệ sở hữu tại PGBank theo chủ trương của Chính phủ.

Những thử nghiệm mới của Petrolimex

Ngoài ra, cũng theo ghi nhận của VCSC, ban lãnh đạo Petrolimex cũng đặt mục tiêu thử nghiệm dịch vụ bảo trì xe và rửa xe tại cây xăng từ năm 2020. Tập đoàn đánh giá cao tiềm năng từ triển khai các dịch vụ này, đến từ xu hướng nhiều người dần sở hữu xe hơi thay vì xe máy.

Hiện Petrolimex đã hoàn thành giai đoạn 1 là phân tích và phân loại nhóm các trạm xăng phù hợp cho việc triển khai các dịch vụ này. Các dịch vụ đang trong giai đoạn 2 là tìm kiếm mô hình dịch vụ hợp lý nhằm phát triển và đặt mục tiêu thử nghiệm tại các trạm xăng trong năm 2020.

Đồng thời, Petrolimex cũng bắt đầu giới thiệu đến các nhà đầu tư trạm xăng tự phục vụ tại trung tâm Hà Nội. Trạm xăng có diện tích 790 m2 với 14 cột bơm và 2 làn xe hơi và xe máy.

Trạm xăng này dự kiến sẽ có sản lượng bán hàng theo tháng đạt 2.800 m3, so với sản lượng trung bình của Petrolimex là 180 m3/tháng.

Trong khi đó, Petrolimex cũng bắt đầu triển khai phương thức chi trả mới nhất không bằng tiền mặt tại các trạm xăng dầu như Momo, Viettel pay bên cạnh ngân hàng điện tử./.