Panasonic ngừng sản xuất TV tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Việc sản xuất TV của Panasonic sẽ kết thúc trong năm tài chính 2021 tại các nhà máy ở Ấn Độ và Việt Nam.

Việc phát triển TV cấp thấp, vốn có tỷ suất lợi nhuận thấp, sẽ được thuê ngoài để cắt giảm chi phí. Sau khi xem xét nhiều nhà sản xuất TV lớn, Panasonic quyết định đàm phán với TCL - nhà sản xuất TV lớn thứ 3 thế giới tới từ Trung Quốc.

Panasonic sẽ ngừng sản xuất TV giá rẻ tại nhà máy Việt Nam để cắt giảm thua lỗ. Ảnh: Panasonic.
Panasonic sẽ ngừng sản xuất TV giá rẻ tại nhà máy Việt Nam để cắt giảm thua lỗ. Ảnh: Panasonic.

Panasonic đã theo chân các thương hiệu hàng đầu khác của Nhật Bản trong việc bỏ hoặc thu nhỏ hoạt động sản xuất TV - lĩnh vực từng là thế cạnh tranh lớn của ngành công nghiệp điện tử nước này. Panasonic sẽ tiếp tục sản xuất TV cao cấp của riêng mình, chủ yếu để bán tại Nhật Bản. Tuy nhiên, công ty cũng sẽ xem xét việc hợp nhất hoặc thu hẹp các địa điểm sản xuất ở trong và ngoài nước.

Panasonic từng nắm 10% thị phần TV toàn cầu nhưng dần mất đi sức hút khi các đối thủ giá rẻ từ Trung Quốc xuất hiện. Trước đó, Panasonic đã rút khỏi mảng TV Plasma, ngừng hoạt động sản xuất tại Mỹ và Trung Quốc. Theo công ty nghiên cứu Omdia của Anh, năm 2020, Panasonic chiếm 1,8% thị phần TV toàn cầu, xếp vị trí thứ 12.

Kinh doanh và sản xuất TV chiếm chưa đến 10% tổng doanh thu của Panasonic. Mảng này có lãi trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2021 nhờ thị trường nội địa phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, công ty cũng sớm nhận thấy cơ hội thu lãi dài hạn từ TV không còn ổn định. Vì vậy, họ buộc phải tái cơ cấu các hoạt động kinh doanh, tương tự nhiều thương hiệu Nhật Bản khác.

Trước đó, năm 2012, Hitachi đã chấm dứt sản xuất TV nội địa và bán hoàn toàn thương hiệu của mình vào năm 2018. Cùng năm đó, Toshiba cũng bán hết tài sản trong mảng TV cho Tập đoàn Hisense Trung Quốc. Trong khi đó, Sony tái cơ cấu bằng việc giảm các kênh bán hàng và một số dòng sản phẩm không hiệu quả.

Panasonic đang thoái vốn các mảng thua lỗ, như bán mảng kinh doanh bán dẫn cho Nuvoton Technology của Đài Loan và rút khỏi lĩnh vực sản xuất màn hình tinh thể lỏng, pin mặt trời. Một giám đốc điều hành của Panasonic cho biết: "Công ty đang hoàn tất kế hoạch cải cách, cơ cấu lại các mảng bị lỗ lớn".

Tại Việt Nam, Panasonic có 8 công ty. Trong đó, Panasonic System Networks Việt Nam đang đặt nhà máy tại khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội - chuyên về các sản phẩm dành cho thị trường xuất khẩu (điện thoại, máy chiếu...). Các đơn vị khác, như nhà máy sản xuất tủ lạnh, máy giặt, trung tâm R&D, bộ phận kinh doanh bán hàng... nằm rải rác ở các địa điểm khác nhau, từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Cần Thơ...

Theo VnExpress