Panasonic đóng cửa nhà máy tại Thái Lan, chuyển dây chuyền sang Việt Nam

VietTimes – Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử gia dụng của Panasonic ở ngoại ô Bangkok sẽ bị đóng cửa nhằm cắt giảm chi phí.
Nhà máy của Panasonic tại Thái Lan
Nhà máy của Panasonic tại Thái Lan

Tờ Nikkei đưa tin hãng điện tử Nhật Bản Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất thiết bị có quy mô lớn ở ngoại ô thủ đô Bangkok ngay từ mùa thu này. Các dây chuyền sản xuất sẽ được chuyển sang nhà máy ở Việt Nam để đạt được hiệu quả cao hơn.

Nhà máy tại Thái Lan sẽ ngừng sản xuất máy giặt vào tháng 9 và tủ lạnh vào tháng 10. Toàn bộ nhà máy sẽ đóng cửa vào tháng 3 năm 2021 và trung tâm nghiên cứu phát triển của hãng ở đó cũng sẽ bị đóng cửa.

Khoảng 800 nhân viên hiện đang làm việc ở nhà máy sẽ thất nghiệp, nhưng Panasonic hứa sẽ giúp đỡ họ tìm kiếm một công việc mới.

Với việc chuyển đến Việt Nam, đây là động thái nhằm tiết giảm chi phí của Panasonic khi hợp nhất các bộ phận sản xuất. Hiện Panasonic có nhà máy sản xuất tủ lạnh tại Khu Công nghiệp Thăng Long, Đông Anh (Hà Nội) và nhà máy sản xuất máy giặt tại Yên Mỹ (Hưng Yên). Đây là hai nhà máy có quy mô lớn nhất Đông Nam Á của hãng. Số nhân viên và công nhân của Panasonic tại Việt Nam là 8.000 người. Các nhà máy của Panasonic còn sản xuất TV, điện thoại không dây, thiết bị đầu cuối thanh toán thẻ và thiết bị công nghiệp.

Động thái nói trên cũng mở ra một giai đoạn mới trong sản xuất tại Đông Nam Á của Panasonic. Hồi thập niên 70, các nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản đã chuyển sản xuất trong nước sang Singapore và Malaysia để tiết giảm chi phí. Sau đó, vào đầu thập niên 80, các hãng lại chuyển sang Thái Lan khi tiền thuê nhân công ở Singapore trở nên đắt đỏ. Bây giờ, các công ty Nhật Bản lại đang tìm kiếm các địa điểm có chi phí rẻ hơn trong khi cũng hy vọng sẽ khai thác được nhu cầu lớn về các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy giặt và lò vi sóng ở các quốc gia Đông Nam Á đông dân như Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Panasonic đang tiến hành tái cơ cấu với mục tiêu cắt giảm chi phí khoảng 100 tỷ yen (930 triệu USD) vào năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022. Họ cũng đang xem xét những thay đổi có thể thực hiện trong thời gian tới.