Ôtô điện giá 35 triệu đồng rao bán rầm rộ ở Việt Nam

Các loại ôtô điện nguồn gốc từ Trung Quốc có giá bán chỉ từ 35 đến 70 triệu đồng dù loại phương tiện này hiện chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.
Mặc dù giá rẻ nhưng ôtô điện mini vẫn chưa được cấp phép lưu hành trên đường phố.
Mặc dù giá rẻ nhưng ôtô điện mini vẫn chưa được cấp phép lưu hành trên đường phố.

Hơn một năm sau đợt xuất hiện của loạt ôtô điện mini ở Hà Nội và TP HCM, các mẫu ôtô điện loại nhỏ xuất xứ từ Trung Quốc lại được rao bán rầm rộ qua mạng. 

Theo lời giới thiệu của nhiều tài khoản bán xe, những chiếc ôtô điện này có kích thước dài, rộng, cao lần lượt 2.300 x 1.100 x 1.450 mm, trọng lượng 400 kg, động cơ điện công suất 1.000 watt, vận tốc trung bình 45 km/h. Một số tiện ích như đầu đĩa, cổng USB và giắc cắm 3,5 mm phát nhạc.

Ôtô điện mini xuất xứ Trung Quốc đang được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội.
Ôtô điện mini xuất xứ Trung Quốc đang được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội.

Nhiều người bán còn cho biết, những chiếc xe điện này có thể đăng ký như xe cơ giới thông thường và xe hoàn toàn được lưu hành ở Hà Nội hay TP HCM. Ngoài ra, mức giá rẻ, chỉ từ 35 đến 70 triệu đồng khiến nhiều người quan tâm và có ý định mua làm phương tiện di chuyển trong thành phố.

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Danh Sơn - một người kinh doanh xe đạp, xe máy điện lâu năm ở Hà Nội, hình ảnh những chiếc ôtô điện mini được các đối tượng kinh doanh lấy trên mạng ở Trung Quốc rồi đăng tải lên trang cá nhân, lừa bán cho những người cả tin, không nắm được rõ quy định của pháp luật đối với loại hình phương tiện này.

Ông Nguyễn Tô An - Trưởng phòng Quản lý chất lượng xe cơ giới Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện nay sản phẩm ôtô điện mini chưa được cấp phép để kiểm định chất lượng và đăng ký lưu hành. Chính vì thế, người dân chỉ có thể mua loại ôtô này để làm phương tiện di chuyển trong một số khu vực nhất định ở khu du lịch, nghỉ dưỡng. Việc lưu thông trên đường phố hoàn toàn không được phép.

Ngoài ra, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khuyến cáo người dân cảnh giác và không nên mua ôtô điện mini xuất xứ từ Trung Quốc do những xe này phần lớn được nhập lậu, không trải qua các quy trình kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của cơ quản lý nhà nước.

Tháng 1/2015, sau khi một số chiếc ôtô điện giá rẻ không đeo biển số lưu thông ở Hà Nội và TP HCM, đại diện cơ quan Đăng kiểm đã chính thức khẳng định loại xe này không đảm bảo an toàn kỹ thuật và việc di chuyển trên đường phố là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Zing