Ông Zelensky: tình hình cuộc chiến Ukraine sắp tới phụ thuộc vào viện trợ quân sự của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Ukraine Zelensky nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Mỹ: tình hình chiến sự phát triển như thế nào phụ thuộc vào việc Mỹ có cung cấp cho nước này sự hỗ trợ quân sự cần thiết hay không.
Ông Zelensky trong chương trình “60 Minutes" của đài CBS hôm 10/4 (Ảnh: CBS).
Ông Zelensky trong chương trình “60 Minutes" của đài CBS hôm 10/4 (Ảnh: CBS).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn phát trên chương trình “60 Minutes" của đài CBS hôm 10/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các bước tiếp theo của cuộc chiến đang diễn ra ở nước ông phụ thuộc vào sự viện trợ quân sự của Mỹ. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ CBS, ông nói: với việc chiến sự chuyển dịch về phía nam và phía đông của đất nước, số phận của Ukraine sẽ phụ thuộc vào việc liệu Mỹ có hỗ trợ nước này trong việc đáp trả sự gia tăng dự kiến ​​của các hành động quân sự của Nga ở những khu vực đó hay không. Nhưng ông cũng nói rằng ông không thể tin tưởng vào Mỹ.

Ông Zelensky nói: "Tôi tin tưởng 100% vào người dân và quân đội của chúng tôi. Nhưng thật bất hạnh, tôi không chắc chúng tôi sẽ nhận được mọi thứ (viện trợ) mà chúng tôi cần". Ông cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden về sự viện trợ quân sự rất hiệu quả cho đến nay, nhưng nói thêm rằng ông đã gửi cho phía Mỹ một danh sách đặc biệt các vật tư cần khẩn cấp "từ rất lâu rồi". Ông Zelensky nói, lịch sử sẽ đánh giá sự trả lời của Biden, và "danh sách đó hiện đang nằm trong tay ông ấy."

Ông Zelensky cho rằng tình hình chiến sự phát triển như thế nào phụ thuộc vào việc Mỹ có cung cấp cho nước này sự hỗ trợ quân sự cần thiết hay không.

Ông Zelensky cho rằng tình hình chiến sự phát triển như thế nào phụ thuộc vào việc Mỹ có cung cấp cho nước này sự hỗ trợ quân sự cần thiết hay không.

Cũng trong bài trả lời phỏng vấn này, ông Zelensky đã một lần nữa “nổ súng” vào NATO và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc: “Tôi không còn hứng thú với đường lối ngoại giao của họ". Ông không chỉ phê phán “sự quan liêu của họ", mà còn tuyên bố rằng chính sách ngoại giao của họ “đã dẫn đến việc đất nước của tôi bị hủy diệt".

Thời gian gần đây, Mỹ liên tục tuyên truyền về việc Nga sẽ “mở một cuộc tấn công lớn” ở miền đông Ukraine. Khi được hỏi về quan điểm của mình về tình hình miền đông và miền nam Ukraine trong vài tuần tới, Zelensky cho rằng đây sẽ là “một làn sóng tấn công mới của cuộc chiến tranh này" và nói thêm rằng khi đó vũ khí Nga sẽ nhiều gấp bội hơn hiện nay".

Kể từ khi nổ ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, ông Zelensky đã nhiều lần chỉ trích NATO là "yếu kém". Trong chương trình “60 Minutes" của CBS, khi được hỏi về những chỉ trích của ông đối với NATO và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Zelensky nói: "Khi bạn đang làm công việc ngoại giao mà không có bất cứ kết quả gì, tất cả những điều này đều rất quan liêu".

Zelensky nói thẳng, "Tôi không quan tâm đến ngoại giao của họ, (chính sách ngoại giao của họ) đã dẫn đến sự tàn phá đất nước của tôi."

Ông Zelensky ở dưới hầm ngầm trong lòng đất Kiev.

Ông Zelensky ở dưới hầm ngầm trong lòng đất Kiev.

Chương trình cũng cho thấy trung tâm chỉ huy dưới lòng đất của ông Zelensky ở Kiev, nơi CBS cho biết ông Zelensky đã sống dưới “pháo đài dưới lòng đất” này trong 46 ngày.

Hiện nay, quân đội Nga đã chuyển trọng tâm sang miền đông Ukraine. Mỹ không ngừng tuyên truyền việc Nga sẽ mở một cuộc "tấn công lớn" ở miền đông Ukraine. Ông Mykhaylo Podolyak, cố vấn của phủ tổng thống Ukraine, cũng nói quân đội Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng cho "cuộc đại chiến ở miền đông Ukraine” với quân đội Nga.

Nói về các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine, Zelensky nói rằng ông "cần phải cố gắng giữ vững lập trường" và ông sẽ không công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga và cũng sẽ không bao giờ từ bỏ lãnh thổ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky nhắc lại rằng Ukraine cần thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Nga của cộng đồng quốc tế và cũng cần viện trợ quân sự nhiều hơn từ các nước đối tác. Ông chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo của các quốc gia này không nên quá sợ hãi Putin. Zelensky nhấn mạnh: "Vũ khí là số một. (Các nhà lãnh đạo) cần hết sức coi trọng vấn đề này. Họ chắc chắn hiểu những gì tôi đang nói đến bây giờ. Họ phải cung cấp vũ khí cho Ukraine như thể họ đang tự vệ cho chính mình và chính những người dân nước họ. Họ cần phải hiểu điều đó. Nếu họ không đẩy nhanh tốc độ (viện trợ), chúng tôi sẽ rất khó kiên trì được dưới áp lực này."

Ông Andriy Yermak và Tổng thống Zelensky.

Ông Andriy Yermak và Tổng thống Zelensky.

Zelensky nói thêm: "Yếu tố thứ hai là các lệnh trừng phạt (đối với Nga). Bởi vì chúng tôi nhận thấy một số nội dung trong lệnh trừng phạt rất dễ lách lệnh đối với các chuyên gia tài chính. Việc Nga luôn tìm cách lách lệnh trừng phạt là một thực tế. Thế giới phương Tây biết điều này. Điều này không nên được phép. Đây không phải là một bộ phim, đây là cuộc sống thực. Đừng sợ hãi Liên bang Nga quá. Chúng tôi đã chứng tỏ rằng chúng tôi không sợ hãi."

Ông Andriy Yermak, Chủ nhiệm Văn phòng tổng thống Ukraine cho biết, ông đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Biden cung cấp vũ khí hạng nặng, chẳng hạn như xe tăng và máy bay phản lực, và giao chúng cho Ukraine càng sớm càng tốt. "Chúng tôi đã nói công khai rằng chúng tôi cần nhiều hơn nữa. Mọi thứ hiện không đủ. Chúng tôi cần chúng (các thứ vũ khí hạng nặng) càng sớm càng tốt."

Một quan chức Nhà Trắng nói với chương trình “60 Minutes" của CBS rằng, yêu cầu của Yermak đã được "đồng ý" nhưng sẽ cần một thời gian để hoàn thành đơn đặt hàng. Hiện Mỹ đang thuyết phục các đồng minh hãy chuyển giao cho Ukraine các thiết bị kiểu Nga, hứa hẹn rằng Mỹ sẽ thay thế chúng sau này. Nhưng rất ít tiến triển đã được thực hiện cho đến nay.

Liên quan đến việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine, Đại sứ Nga tại Mỹ Antonov ngày 9/4 cho biết việc các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Kiev là nguy hiểm và mang tính khiêu khích, sẽ đưa Mỹ và Nga vào con đường đối đầu quân sự trực tiếp.

Nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov.

Nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov.

Nhà lãnh đạo Chesnya Kadyrov: sẽ giải phóng Donbass

Sau khi quân Nga rút khỏi miền bắc Ukraine, nhiều người cho rằng quân đội Nga sẽ xây dựng lực lượng để tăng cường tấn công ở miền đông và nam. Tuy nhiên, vào thời điểm này, nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, Ramzan Kadyrov, tuyên bố rằng mục tiêu của quân đội Nga không chỉ là thành phố cảng Mariupol bị bao vây, mà còn tấn công thủ đô Kiev của Ukraine.

"Sẽ có một cuộc tấn công ... không chỉ ở Mariupol, mà còn ở các khu vực, thành phố và làng mạc khác", Kadyrov nói trong một video đăng trên mạng xã hội Telegram, đầu tiên là "giải phóng hoàn toàn" Luhansk và Donetsk, "sau đó chinh phục Kiev và tất cả các thành phố khác".

Một tuần trước, quân đội Nga đã rút khỏi khu vực xung quanh Kiev. Nhưng Kadyrov tuyên bố: "Tôi đảm bảo sẽ không lùi một bước".

Ít lâu sau khi quân Nga tiến vào Ukraine, Kadyrov tuyên bố quân Chechnya cũng đã tiến vào Ukraine. Vào giữa tháng 3, ông cho đăng một đoạn video nói rằng ông đang ở cùng quân đội Chechnya gần thủ đô Kiev của Ukraine, tuyên bố này chưa được xác minh độc lập.

Lực lượng Chechnya của Kadyrov đã tham gia vào nhiều cuộc xung đột của Nga ở nước ngoài, bao gồm cuộc chiến năm 2008 ở Gruzia, cuộc xung đột 2014-2015 ở vùng Donbas của Ukraine và cuộc chiến ở Syria.