Mỹ tiết lộ chi tiết việc huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng máy bay không người lái tự sát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ đang huấn luyện tại Mỹ các binh sĩ Ukraine sử dụng máy bay không người lái tự sát có thể tấn công xe tăng và các phương tiện bọc thép khác.
Hình ảnh thử nghiệm sử dụng tên lửa tự sát Switchblade tiêu diệt xe quân sự (Ảnh: NBC).
Hình ảnh thử nghiệm sử dụng tên lửa tự sát Switchblade tiêu diệt xe quân sự (Ảnh: NBC).

Theo tin của The New York Times, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 6/4 đã lần đầu tiên tiết lộ nội dung của cuộc huấn luyện này, vào ngày hôm nay (7/4), Lầu Năm Góc đã tiết lộ thêm các chi tiết bao gồm giải thích máy bay không người lái Switchblade là gì, và các quan chức Mỹ đã hướng dẫn các lực lượng Ukraine sử dụng thứ vũ khí này trên chiến trường như thế nào.

Vào tháng trước, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ cung cấp cho Ukraine tổng số viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD, trong đó có 100 máy bay không người lái Switchblade. Các quan chức quân sự Mỹ cho biết máy bay không người lái Switchblade có thể tấn công trực tiếp xe tăng hoặc lực lượng quân đội, phát nổ khi nó đánh trúng mục tiêu.

Các máy bay không người lái có vũ trang kích thước lớn sẽ khó thao tác vận hành hơn đối với người Ukraine và dễ dàng bị máy bay chiến đấu của Nga tiêu diệt. Nhưng các máy bay không người lái tự sát nhỏ sẽ vừa tiết kiệm chi phí cho họ vừa khiến quân đội Nga trở nên khó nắm bắt và đối phó hơn.

Thực hành phóng máy bay không người lái Switchblade.

Thực hành phóng máy bay không người lái Switchblade.

The New York Times cho biết, hơn một chục binh sĩ Ukraine gần đây đã đến Mỹ trong một nhiệm vụ giáo dục đã được lên kế hoạch từ trước khi xảy ra chiến tranh Nga-Ukraine. Các quan chức quốc phòng Mỹ sau đó đã quyết định cung cấp cho họ khóa đào tạo về cách sử dụng máy bay không người lái tự sát Switchblade.

Ngày 6/4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết, Mỹ đã cung cấp cho quân đội Ukraine 100 máy bay không người lái cảm tử Switchblade". Lô máy bay không người lái này có thể đã đến, hoặc sẽ sớm được vận chuyển đến Ukraine.

Kirby không nói rõ mẫu cụ thể của máy bay không người lái, nhưng ông chỉ ra rằng nó có thể là một máy bay không người lái được thiết kế để tấn công xe tăng và xe bọc thép, cách vận hành không phức tạp và chỉ mất hai ngày là có thể học được cách thao tác điều khiển nó.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby.

Ông Kirby cũng cho biết bắt đầu từ mùa thu năm 2021, Mỹ đã bắt đầu đào tạo "một số lượng rất ít" binh sĩ Ukraine tại Mỹ về cách sử dụng máy bay không người lái và họ có thể tiếp tục đào tạo những người khác khi họ trở về Ukraine. Cùng ngày, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết “có không đến 12 binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện ở Mỹ”.

Vào tháng 12/2021, Tổng công ty Phát thanh Truyền hình Quốc gia Mỹ (National Broadcasting Company, NBC) đã phát sóng hình ảnh thử nghiệm máy bay không người lái Switchblade, nói rằng mặc dù nó không thể phóng tên lửa, nhưng bản thân nó là một quả tên lửa.

Hãng truyền thông Bloomberg của Mỹ phỏng đoán rằng các máy bay không người lái do Mỹ cung cấp có thể là dòng Switchblade-600, là phiên bản nâng cấp của dòng máy bay Switchblade-300, tầm hoạt động tối đa là 24 dặm (khoảng 38,6 km).

Kirby cũng cho biết Mỹ đang "xem xét các cơ hội thích hợp khác" để cung cấp thêm cho Ukraine đào tạo về việc sử dụng Switchblade, nếu cần thiết.

Sau khi được phóng lên không trung, Switchblade-600 có thể thực hiện “phóng rồi quên”. Sau khi bay lượn phía trên mục tiêu và khóa được mục tiêu, nó lao về phía mục tiêu với tốc độ bổ nhào khoảng 213 km/h. Đầu đạn chống giáp đa năng của nó có thể tấn công chính xác các phương tiện bọc thép đứng yên hoặc đang di động từ nhiều góc độ.

Máy bay không người lái Switchblade-600.

Máy bay không người lái Switchblade-600.

Switchblade có thể mang đầu đạn và phát nổ khi va chạm. Theo AeroVironment, công ty sản xuất mẫu máy bay không người lái nhỏ nhất có thể bắn trúng mục tiêu cách xa tới 6 dặm Anh, tức 9,65 km.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại Ukraine, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Trước đó, vào ngày 5/4 giờ địa phương, Ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 100 triệu USD viện trợ quân sự nữa, trong đó bao gồm các hệ thống vũ khí chống giáp.

Switchblade được Tập đoàn AeroVironment phát triển. Nó thực ra là một tên lửa hành trình. Nó có thể thực hiện một cuộc tấn công kiểu tự sát sau khi tìm thấy mục tiêu khi đang bay trên không. Switchblade-300 chỉ nặng 2,5 kg, có thể để trong ba lô và có thể bay lượn trên không trong 15 phút. Switchblade-600 lớn hơn có thời gian bay 40 phút và được trang bị đầu đạn có khả năng tấn công các phương tiện bọc thép.

Ông Kirby từ chối nói rõ mẫu cụ thể của loại Switchblade do Mỹ cung cấp cho Ukraine, nhưng "không loại trừ" đó là mẫu Switchblade-600. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói tại phiên điều trần trước Quốc hội một ngày trước đó rằng Mỹ sẽ cung cấp cả hai mẫu Switchblade-300 và Switchblade-600.

Switchblade là một phần trong khoản viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD của chính phủ Mỹ cho Ukraine được công bố hồi đầu tháng 3 năm nay. Kế hoạch viện trợ quân sự đó cũng bao gồm 2.000 tên lửa chống tăng Javelin, 6.000 hệ thống súng phóng hỏa tiễn chống thiết giáp AT-4, 800 tên lửa phòng không Stinger và vũ khí hạng nhẹ.

Ngày 5/4, Mỹ nói họ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 100 triệu USD vũ khí chống thiết giáp, bao gồm cả tên lửa Javelin.

Hôm 6/4, ông Kirby cho biết kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 1 năm ngoái, chính phủ mới của Mỹ đã cung cấp cho Ukraine tổng cộng 2,4 tỷ USD "hỗ trợ an ninh", trong đó có 1,7 tỷ USD "đã được quyết" sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra. Theo tuyên bố của Ngoại trưởng Anthony Blinken vào ngày 6/4, số lượng vũ khí chống tăng do Mỹ cung cấp đã nhiều hơn gấp mười lần số lượng xe tăng của Nga ở Ukraine.

Mỹ kỳ vọng nhiều vào vai trò giúp xoay chuyển cục diện của Switchblade.

Mỹ kỳ vọng nhiều vào vai trò giúp xoay chuyển cục diện của Switchblade.

Mỹ từ chối đưa quân trực tiếp vào Ukraine mà vẫn tiếp tục “nhóm lửa”; đem lửa vào là các hãng chế tạo vũ khí Mỹ.

Hãng tin Sputnik đưa tin, giá cổ phiếu của 5 nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ đã tăng mạnh sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra, với 3 trong số đó tăng tới cả trăm điểm trong tuần đầu tiên sau khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt. Cổ phiếu của Lockheed Martin đã tăng 25% trong năm nay, trong khi cổ phiếu của Raytheon, Northrop Grumman và General Dynamics đều tăng hơn 15%. Raytheon và Lockheed Martin là nhà sản xuất tên lửa Javelin và Stinger.

Ông Chuck Spinney, một cựu chuyên gia phân tích của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết cuộc xung đột là "kết quả trong dự kiến" của việc mở rộng về phía đông của NATO, và "Lầu Năm Góc, ngành công nghiệp quốc phòng các cơ quan tư vấn, tình báo và truyền thông đang tham gia khui rượu Champagne.