Ngành chip Trung Quốc hồi hộp chờ kết quả bầu cử Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trung Quốc đang chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ trước khi quyết định phản ứng thế nào trước các lệnh trừng phạt trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngành chip Trung Quốc hồi hộp chờ kết quả bầu cử Mỹ
Ngành chip Trung Quốc hồi hộp chờ kết quả bầu cử Mỹ

Tổng thống Trump đã có lập trường cứng rắn đối với các công ty công nghệ Trung Quốc, đặc biệt là Huawei. Ông đã viện lý do an ninh quốc gia để hạn chế vận chuyển chất bán dẫn và thiết bị sản xuất chip cho một số nhà cung cấp như Huawei và SMIC. Chính quyền Trump cũng cáo buộc các công ty công nghệ Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang chờ kết quả cuộc bầu cử Mỹ trước khi quyết định phản ứng thế nào trước những cấm vận từ chính quyền Trump. Tuy nhiên, nếu Biden lên nắm quyền, các quan điểm với Trung Quốc có thể không thay đổi quá nhiều.

Ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đã trải qua một giai đoạn khó khăn dưới thời Tổng thống Trump.
Ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đã trải qua một giai đoạn khó khăn dưới thời Tổng thống Trump.

Mặt khác, Trung Quốc vẫn tiếp tục sáp nhập ngành bán dẫn, đồng ý để Nvidia mua công ty thiết kế chip Arm thuộc sở hữu của SoftBank. CJ Muse, nhà phân tích của Evercore ISI dự đoán, các dấu hiệu quản lý, sáp nhật của Trung Quốc có thể sẽ gặp "rủi ro thấp hơn" với chính quyền của Biden, nếu ứng viên đảng Dân chủ lên nắm quyền.

Các giao dịch bán dẫn khác đang chờ cơ quan quản lý từ Trung Quốc chấp thuận, bao gồm việc AMD mua lại XilinX, Maxim Integrated Products, Analog Devices và thương vụ Marvell mua lại Inphi. Trung Quốc vẫn chưa chấp thuận việc Kokusai Electric mua lại Applied Materials - thương vụ vốn được đánh tiếng từ tháng 7/2019.

Các nhà sản xuất chip có thể nhận được sự ủng hộ từ chính quyền Mỹ nếu Biden lên nắm quyền. Chính sách của Biden có thể giảm bớt áp lực lên tham vọng xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn nội địa của Trung Quốc. Đây cũng là tín hiệu tích cực với các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn của Mỹ như Applied Materials, Lam Research và KLA.

Muse nói: "Biden được cho là 'ít thù địch' với Trung Quốc hơn Trump. Mặc dù chúng tôi đồng ý rằng Huawei là vấn đề được cả hai đảng ủng hộ như nhau, ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc có thể phát triển hơn dưới thời của Biden".

Michael Clauser, người đứng đầu văn phòng công ty chính sách công Access Partnership tại Washington, DC, cho biết Biden có cách tiếp cận khác để đối phó với Trung Quốc. "Nếu Biden thắng, các đảng viên Dân chủ sẽ cố gắng 'thiết lập lại' quan hệ với Trung Quốc để thúc đẩy hợp tác về biến đổi khí hậu", ông Clauser nói.

Nếu lên nắm quyền, ông Biden cũng có thể dỡ bỏ nhiều thuế quan, lệnh cấm thương mại mà chính quyền Trump áp đặt lên Trung Quốc, trong khi vẫn giữ nguyên các công cụ pháp lý để đảm bảo có thể phản ứng linh hoạt.

Trong một báo cáo hôm 1/11, các nhà phân tích củaWedbush Securities cho biết kết quả của cuộc chạy đua tổng thống Mỹ có thể sẽ tác động đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. "Nhiệm kỳ tổng thống của Biden có thể có thái độ tương đối nhẹ nhàng hơn với các vấn đề chính sách và công nghệ của Trung Quốc. Tuy nhiên, những vấn đề lâu nay xoay quanh việc vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ vẫn tiếp tục", Wedbush nhận định.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã biến thành "chiến tranh lạnh về công nghệ" giữa các nước siêu cường. Nếu căng thẳng không giảm bớt, Trung Quốc có thể có những động thái trả đũa đối với các công ty Mỹ như Apple, Cisco và Intel.

Theo VnExpress