Ông Trump châm lửa “thùng thuốc súng” Trung Đông

VietTimes -- Ngày 07.12.2017, các truyền thông viên Palestine cho biết, xung đột dữ dội bùng phát giữa lực lượng Quốc phòng Israeli (IDF) và người dân địa phương bên trong các thành phố Bờ Tây Ramallah và Bethleham.

Người dân Palestine biểu tình, đốt cờ Mỹ ở thành phố Ramallah trên Bờ Tây - ảnh minh họa truyền thông Palestine

Người dân Palestine biểu tình, đốt cờ Mỹ ở thành phố Ramallah trên Bờ Tây - ảnh minh họa truyền thông Palestine

Một số cuộc biểu tình hiện đang diễn ra ở khu vực người Palestine và Trung Đông, đáp trả tuyên bố của tổng thống Donald Trump rằng Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và ra lệnh cho Bộ ngoại giao chuẩn bị chuyển tòa đại sứ của Mỹ ở Israel đến thành phố – thánh địa này.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, IDF đang phải đối mặt với sự nổi giận của người dân địa phương Palestine sau khi cố gắng giải tán người biểu tình biểu tình phản đối tuyên bố của tổng thống Donald Trump bên trong các thành phố này. Không có thông tin về thương vong cho đến thời điểm này.

Các lực lượng an ninh Israel đã triển khai súng bắn đạn hơi cay và súng phun nước chống biểu tình trong thành phố Bờ Tây Bethalhem, ngăn chặn các cuộc biểu tình lên án tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể biến thành bạo động.

Ngày 06.12.2017, tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel trong một bài phát biểu truyền hình trực tiếp từ Washington D.C. và ra lệnh chuẩn bị di chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về thành phố thánh địa này.

Quyết định này đã gây ra sự phẫn nộ và giận dữ của người Palestine, nhà lãnh đạo Hamas, Ismail Haniyeh, kêu gọi một "cuộc nổi dậy mới" chống lại Israel.

Israel luôn tuyên bố Jerusalem là thủ đô trong khi người Palestine đòi hỏi sát nhập Đông Jerusalem để trở thành thủ đô của một nhà nước Palestine tương lai.

Phóng sự tại thành phố Ramallah, người dân Palestine biểu tình và đốt cờ Mỹ - video CNN
Xung đột bùng phát giữa những người biểu tình Palestines và lực lượng an ninh Israel - video truyền thông Palestine

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm