Ông Tập Cận Bình muốn Trung Quốc tăng răn đe hạt nhân

VietTimes -- Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết chủ tịch Tập Cận Bình, đồng thời là chủ tịch quân ủy trung ương đã dặn dò lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc rằng lực lượng này cần xây dựng tinh thần “Chỉ sợ không được chết ngoài sa trường”, South China Morning Post đưa tin.
Ông Tập Cận Bình yêu cầu quân đội Trung Quốc phải sẵn sàng đánh thắng trong chiến tranh tiềm tàng
Ông Tập Cận Bình yêu cầu quân đội Trung Quốc phải sẵn sàng đánh thắng trong chiến tranh tiềm tàng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Trung Quốc phải nâng cao năng lực chiến lược trong bối cảnh căng thẳng về vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng và Hàn Quốc bắt tay Mỹ xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết chủ tịch Tập Cận Bình, đồng thời là chủ tịch quân ủy trung ương đã dặn dò lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc rằng lực lượng này cần xây dựng tinh thần “Chỉ sợ không được chết ngoài sa trường”.

Ông Tập gọi lực lượng tên lửa là “nòng cốt của chiến lược răn đe của Trung Quốc” khi ông kiểm tra lực lượng này sau đại hội đảng lần đầu tiên. Ông cho rằng lực lượng tên lửa đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn mối đe dọa chiến tranh, CCTV đưa tin.

Lực lượng tên lửa, tiền thân là lực lượng pháo binh hai (Nhị pháo), vừa được nâng cấp trong năm nay thành lực lượng có vai trò quan trọng ngang với quân đội, hải quân và không quân. Đây là một phần của một cuộc đại tu lớn của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc nhằm trở thành một quân đội gọn nhẹ hơn và hiệu quả hơn.

Yue Gang, cựu đại tá quân đội Trung Quốc cho rằng lực lượng tên lửa đã hoàn thành việc nâng cấp với việc tổ chức đại hội đảng lần đầu tiên của lực lượng. “Ông Tập muốn lực lượng này phải nâng cao khả năng đối phó với các cuộc tấn công hạt nhân. Đối mặt với các vấn đề của vụ thử hạt nhân Triều Tiên và hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc, ông Tập cảm thấy cần thuyết phục các nước khác về khả năng răn đe hạt nhân của Trung Quốc”, ông Yue cho hay.

Trung Quốc sở hữu lực lượng tên lửa hùng hậu
Trung Quốc sở hữu lực lượng tên lửa hùng hậu

Bình Nhưỡng đã thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 5 và là lần lớn nhất từ trước đến nay và nước này đã vấp phải sự lên án của cộng đồng quốc tế bao gồm cả Trung Quốc. Trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang về các vụ thử hạt nhân này thì Seoul hồi tháng 7 lại tuyên bố rằng Hàn Quốc và Mỹ đang dự định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) ở Hàn Quốc. “Trung Quốc vẫn còn thua xa khả năng hạt nhân của Mỹ nhưng Trung Quốc cũng đang nâng cấp khả năng của mình”, ông Yue cho hay.

Trung Quốc đã tiến hành hai vụ thử vũ khí siêu vượt âm trong năm nay. Mẫu mới nhất được thiết kế để được vận chuyển bằng tên lửa đạn đạo tới độ cao đến nay vẫn chưa tiết lộ, sau đó mới phóng ra. Thiết bị này có tốc độ bay ở vận tốc mach 10 (hơn 12.000km/h) hướng thẳng tới mục tiêu.

Mỹ là nước duy nhất đã phát triển công nghệ vũ khí siêu vượt âm tương tự. Không quân Trung Quốc hồi tháng trước khoe rằng lực lượng này đã hoàn thành việc phát triển hệ thống chống tên lửa và hệ thống phòng không mặt đất có thể tấn công mục tiêu ở  nhiều tầm bắn và độ cao khác nhau.

Các nhà phân tích trước đó tin rằng lực lượng không quân Trung Quốc đã cải biên  công nghệ nước ngoài và nâng cấp thiết kế các hệ thống tên lửa cải tiến của Trung Quốc bao gồm HQ-9, HQ-6 và HQ-12.