Ông Putin: “Ukraine khiêu khích vì mong muốn kiếm tiền của nước ngoài“

Tình hình ngày càng tồi tệ tại Donbass là do khiêu khích của phía Ukraine, và điều đó đang xảy ra vì Kiev cần tiền từ nước ngoài, tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.

Ông Putin

Ông Putin

"Đối với tình hình căng thẳng hiện nay, quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: đó là do khiêu khích từ phía Ukraine", ông Putin nói tại một cuộc họp báo ở Budapest sau cuộc gặp với thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Trả lời câu hỏi về lý do căng thẳng mới đây, nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng có một vài nguyên nhân.

"Lý do đầu tiên nằm trong thực tế rằng các nhà lãnh đạo Ukraine ngày nay cần tiền, tốt nhất là tiền của EU, một số nước ở châu Âu, Mỹ và các tổ chức tài chính quốc tế, bằng cách chứng tỏ rằng mình là nạn nhân của sự xâm lăng", ông Putin nói.

Theo ông, chính phủ Ukraine hiện nay vẫn chưa sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận Minsk và đang tìm kiếm lý do để từ bỏ các thỏa thuận đó bằng mọi cách. "Và điều này cũng sẽ góp phần phát triển các cuộc xung đột", tổng thống Nga cho biết.

Đồng thời, ông Putin bày tỏ hy vọng rằng các lực lượng sáng suốt ở Ukraine và những người quan tâm giải quyết vấn đề bằng phương tiện chính trị, sẽ không cho phép tình hình ở đông nam Ukraine phát triển theo kịch bản xấu nhất, mà sẽ tập trung vào việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Theo sputnik