"Ông Putin mới thực sự là nhân vật của năm 2016"

Nếu tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump độc chiếm trang nhất thời sự năm qua, thì tổng thống Nga Vladimir Putin mới thực sự nhân vật của năm 2016, nhật báo Pháp hàng đầu Le Monde đánh giá.

Báo Pháp Le Monde cho rằng ông Putin mới là nhân vật của năm 2016 vì đã đưa nước Nga tở lại vị thế trung tâm thế giới

Báo Pháp Le Monde cho rằng ông Putin mới là nhân vật của năm 2016 vì đã đưa nước Nga tở lại vị thế trung tâm thế giới

Le Monde nhận định cuộc đua đường dài mà tổng thống Putin dẫn dắt 16 năm nay để đưa nước Nga quay trở lại vị thế trung tâm thế giới đã bắt đầu thu được những kết quả ngoạn mục đầu tiên.

Ở Trung Đông, ông chủ điện Kremlin đã thắng mọi ván bài. Tranh thủ sự lui bước của nước Mỹ dưới thời Obama, rồi sau đó tận dụng giai đoạn chuyển giao quyền lực nhạy cảm - giai đoạn mà tổng thống sắp mãn nhiệm Obama không còn đưa ra nhiều sáng kiến, trong khi tổng thống đắc cử Donald Trump thì vẫn chưa chính thức nắm quyền lãnh đạo Nhà Trắng, tổng thống Nga muốn tái lập lại cân bằng ở khu vực Trung Đông.

Ngày 29/12/2016, một tuần sau khi quân đội Syria chính thức giành lại thành phố Aleppo từ lực lượng nổi dậy, lệnh đình chiến tại Syria đã được thông báo. Nhưng nếu những lần ngừng bắn trước đó do Nga thương lượng với Mỹ, thì lần này ông Putin chọn Thổ Nhĩ Kỳ làm đối tác. Nước Mỹ bị tổng thống Nga Vladimir Putin loại ra khỏi cuộc chơi.

Hơn nữa, cuộc đàm phán về hòa bình ở Syria giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và tổng thống Syria Bashar Al Assad vào tháng 1/2017 sẽ diễn ra ở Astana (Kazakhstan), một khu vực thuộc ảnh hưởng của Nga. Mỹ, châu Âu và Liên Hiệp Quốc dường như đã đánh mất vai trò trong vấn đề Syria trong mắt ông Putin, Le Monde nhận xét.

Chiến đấu cơ Su-30SM của Nga tham chiến tại Syria

Chiến đấu cơ Su-30SM của Nga tham chiến tại Syria

Không chỉ ở Trung Đông mà ở các khu vực khác trên thế giới, tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cũng có được một số ảnh hưởng nhất định. Ở châu Á, ông Putin xích lại gần với Trung Quốc và Nhật. Ở châu Âu, tổng thống Nga đã thay đổi được thái độ thù nghịch của nhiều đảng chính trị, chính trị gia và đã thiết lập mối quan hệ với những tổ chức chính trị và những người có thiện cảm với Putin.

Và cuối cùng, chủ nhân điện Kremlin đã tìm cách thay đổi đường lối hoạt động. Chính quyền Mỹ đã quy trách nhiệm cho Matxcơva về việc tấn công hòm thư điện tử của đảng Dân chủ và các cộng sự của ứng viên Hillary Clinton, cũng như trong việc phát tán các thông tin này trong thời gian vận động tranh cử tổng thống Mỹ. Điều này đã khiến nhiều cơ quan tình báo châu Âu cũng đã phải tăng cường cảnh giác nhằm đề phòng các đe dọa tương tự tới chiến dịch bầu cử năm nay ở châu Âu, đặc biệt là Pháp và Đức.

Vì thế, tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đã quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và ban hành các biện pháp khác để trừng phạt Matxcơva. Còn ông Donald Trump, người sẽ chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới vẫn công khai ủng hộ Putin, Le Monde ghi nhận.