Nga “phản đòn” Mỹ kiểu nhu đạo, ông Putin cao tay

Ngày 30/12, tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây bất ngờ khi quyết định không trục xuất một ai theo đề xuất của bộ ngoại giao để trả đũa việc Mỹ trục xuất 35 người bị coi là “gián điệp Nga” sau khi tố cáo Matxcơva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Ông Putin đã phản ứng lệnh trừng phạt mới của Mỹ một cách mềm mỏng và khôn ngoan
Ông Putin đã phản ứng lệnh trừng phạt mới của Mỹ một cách mềm mỏng và khôn ngoan

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo các biện pháp trừng phạt Nga, bị cáo buộc đã chỉ đạo các vụ tấn công mạng để tác động đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ theo hướng có lợi cho ông Donald Trump. Trong số các biện pháp có việc trục xuất 35 người bị cáo buộc là nhân viên tình báo Nga và đóng cửa hai cơ sở của Nga ở New York và bang Maryland, gần Washington, bị xem là các “ổ gián điệp”.

Bất chấp ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov đề nghị trục xuất 31 nhà ngoại giao tại đại sứ quán Mỹ ở Matxcơva và 4 nhân viên tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Saint-Petersbourg, nhưng tổng thống Putin đã quyết định làm dịu căng thẳng và tuyên bố rằng Nga “sẽ không gây vấn đề nào cho các nhà ngoại giao Mỹ”. Tổng thống Nga cũng bác bỏ đề nghị khác của ông Lavrov cấm các nhà ngoại giao Mỹ sử dụng một nhà nghỉ ở ngoại ô Matxcơva.

Tuy nhiên, ông Putin đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Washington là mang tính “khiêu khích”, nhằm gây tổn hại hơn nữa cho quan hệ Nga-Mỹ. Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh Matxcơva vẫn giữ “quyền thi hành các biện pháp trả đũa”, cũng như “sẽ phục hồi quan hệ Mỹ-Nga tùy theo chính sách của tổng thống tương lai Donald Trump”.

Về phần mình, ông Donald Trump hôm qua đã khen ngợi “sự thông minh” của tổng thống Nga với quyết định không trả đũa các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Một số chuyên gia cho rằng việc Matxcơva không đưa ra bất kỳ đòn trả đũa nào sau khi Mỹ tuyên bố trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga và các biện pháp trừng phạt là một dấu hiệu coi thường đối với tổng thống Barack Obama chuẩn bị từ giã nhiệm kỳ.

Trong khi, những cộng sự thân cận của ông Trump sẽ họp với các cơ quan tình báo vào tuần tới, trong lúc chờ đợi họ reo rắc mối nghi ngờ về tính chắc chắn của các cuộc điều tra của CIA và FBI.

Nếu ông Trump giữ nguyên các biện pháp trừng phạt, tổng thống Putin đã tuyên bố sẽ phản ứng. Nhưng trong trường hợp tổng thống Trump sau khi chính thức nhậm chức sẽ hủy các biện pháp mà ông Obama tuyên bố, thì cùng với CIA, FBI và quốc hội Mỹ, ông Trump có nguy cơ rơi vào tình trạng khó xử. Vụ việc này có thể sẽ là vấn đề hóc búa đầu tiên của chính quyền Donald Trump.