Vì sao Tổng thống Nga Putin dọa chặn mạng internet với quốc tế?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Gần đây, Alexei Navalny trở thành nhân vật nổi tiếng. Sau khi trải qua "scandal đầu độc", ông trở về Nga, bị bắt, bị kết án 3 năm rưỡi, biểu tình xảy ra ở Nga, phương Tây can thiệp, gây ra tranh chấp ngoại giao.
Ông Putin tuyên bố không loại trừ khả năng sẽ ngắt mạng internet với quốc tế (Ảnh: Sputnik).
Ông Putin tuyên bố không loại trừ khả năng sẽ ngắt mạng internet với quốc tế (Ảnh: Sputnik).

Theo tin của các hãng Sputnik, Russia Today (RT) ngày 14 tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc họp với các biên tập viên truyền thông trong nước cùng ngày rằng ông sẽ không loại trừ khả năng chặn dịch vụ Internet với quốc tế khi các thế lực nước ngoài có hành động thù địch chống lại Nga.

Đồng thời, ông cũng chỉ rõ những cuộc biểu tình trong nước gần đây xung quanh nhân vật Navalny đã bị các thế lực thù địch nước ngoài lợi dụng và thao túng. Ông Putin nhấn mạnh với việc nước Nga ngày càng lớn mạnh, các chính sách kiềm chế Nga của các thế lực này cũng đang dần gia tăng. "Một khi chúng ta bắt đầu ổn định và đứng lên trở lại - chính sách kiềm chế sẽ được họ đưa ra ngay lập tức".

Ông Putin cảnh báo chống lại những gã khổng lồ internet nước ngoài

Theo hãng thông tấn Nga Sputnik, do một loạt các sự kiện gần đây đã diễn ra các cuộc thảo luận ở Nga về sự cần thiết của một “autonomous cyberspace” (không gian mạng tự trị), một số người lo lắng rằng một số công ty công nghệ lớn của Mỹ sẽ khống chế không gian mạng toàn cầu.

Ông Putin phát biểu trên kênh truyền hình Russia 24 (Ảnh: Guancha).

Ông Putin phát biểu trên kênh truyền hình Russia 24 (Ảnh: Guancha).

"Tôi không muốn ngắt bỏ bất cứ thứ gì...", ngày 14/2, Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc thảo luận này trước nhiều biên tập viên truyền thông Nga; sau đó, ông đột nhiên chuyển hướng: "Nhưng khi một số hành động thù địch đang diễn ra, thì tôi không loại trừ xảy ra tình trạng này, không thể chấp nhận được khi họ phát động các hành động thù địch chống lại đất nước chúng ta".

Ông Putin nói rằng trên thực tế, Nga cũng có các tổ chức dịch vụ công nghệ mạng của riêng mình, chẳng hạn như gã khổng lồ Internet Nga "Yandex". Ngoài ra, dịch vụ công nghệ mạng của Sberbank cũng đang phát triển rất tốt.

Ông cũng đảm bảo rằng chính phủ Nga sẽ không làm bất cứ điều gì gây phiền hà cho công dân và người dùng của mình mà không có lý do, hoặc sẽ thực hiện một số hành động chỉ vì không thích những "lời nói xấu" mà bên ngoài đã tung ra.

“Tuy nhiên, nếu chúng ta phát hiện ra một số cuộc tấn công vô liêm sỉ, chúng ta chắc chắn sẽ không thể không đáp trả”. Ông Putin nói thêm rằng khi những gã khổng lồ Internet nước ngoài thực sự nhận ra điều này, e rằng khi đó họ đã mất thế độc quyền và khống chế thị trường.

Theo hãng thông tấn Sputnik, hồi đầu tháng 2/2021, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Medvedev nói rằng nếu các cơ quan Internet nước ngoài có "hành động không thân thiện" với Nga, lưu lượng mạng của họ có thể bị cắt giảm. Nhưng ông chỉ ra rằng tình huống này "khó có thể xảy ra."

Ngoại trưởng Nga Lavrov (Ảnh: Guancha).

Ngoại trưởng Nga Lavrov (Ảnh: Guancha).

Ông Medvedev khi đó nói: "Tuy nhiên, nói thẳng ra là tôi chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc này (cắt dịch vụ Internet nước ngoài) đang xảy ra”.

"Các thế lực nước ngoài lợi dụng tình hình gần đây để kiềm chế Nga"

Về thế nào là “hành động thù địch”, ông Putin cũng đã giải thích rõ ràng trong cuộc phỏng vấn ngày hôm đó. Ông cho rằng một số cuộc biểu tình gần đây ở trong nước Nga chính là do các thế lực thù địch thao túng.

Theo bản tin của RT, ông Putin nói, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới đều rơi vào suy thoái. Người dân thế giới đang mệt mỏi và thất vọng do mức sống giảm và thiệt hại kinh tế, người dân Nga cũng không ngoại lệ. Các thế lực thù địch đang lợi dụng sự phẫn nộ, bất mãn ngày càng tăng của người dân, chính lúc này chúng đã lợi dụng “kẻ chống đối” Navalny.

Tổng thống Putin nói: "Tình hình này đang được các thế lực thù địch lợi dụng. Họ cũng đang cố gắng lợi dụng điều này ở đất nước chúng ta và họ quả thực đã lợi dụng nó. Mọi thứ đều đã được tính toán".

Ông cũng cho rằng một người "tham vọng" và "thèm khát quyền lực" như Navalny đang được các thế lực nước ngoài bồi dưỡng và lợi dụng để phá hoại và kìm hãm sự phát triển của Nga. "Chúng ta đã đạt được nhiều thành công trên các mặt, điều này khiến họ khó chịu. Đây là lý do của chính sách kiềm chế, bao gồm cả khía cạnh kinh tế".

Vào các ngày 23/1 và 31/1, một số người đã tổ chức các cuộc biểu tình không xin phép ở nhiều thành phố khác nhau ở Nga. Những người ủng hộ Navalny đã phớt lờ cảnh báo phòng chống dịch của chính phủ Nga và yêu cầu thả Navalny khỏi nhà tù. Ngoài ra, trong và sau khi tòa án Moscow của Nga xét xử vụ án Navalny hôm 2/2, tại đây cũng diễn ra một cuộc biểu tình phản đối trái phép.

Ông Navalny hiện trở thành nhân vật trung tâm gây nên các rắc rối trong quan hệ giữa Nga với phương Tây (Ảnh: Economist).

Ông Navalny hiện trở thành nhân vật trung tâm gây nên các rắc rối trong quan hệ giữa Nga với phương Tây (Ảnh: Economist).

Điều này có thể nghiêm trọng hơn "cắt đứt Internet"

Theo hãng thông tấn Nga TASS, khi nói về sự phát triển hiện tại của đất nước mình, ông Putin cho rằng tầm ảnh hưởng của Nga thời hậu Xô Viết đang ngày càng gia tăng và các "đối thủ tiềm năng" ngày càng tức tối trước thành công của Nga.

“Một khi chúng ta bắt đầu ổn định và đứng lên trở lại - chính sách kiềm chế sẽ được họ đưa ra ngay lập tức”. Ông Putin nói, khi sức mạnh của Nga dần tăng lên, việc thực hiện chính sách kiềm chế này cũng sẽ tăng lên.

Trên thực tế, không chỉ có ông Putin tiết lộ khả năng tìm cách "cắt đứt Internet nước ngoài" trong cuộc phỏng vấn ngày 14/2. Trong những ngày qua, do sự tồn tại của Navalny, tranh chấp ngoại giao giữa Nga và châu Âu đã đã diễn ra trong một thời gian. Mối quan hệ song phương cũng có thể đối mặt với nguy cơ bị cắt đứt.

Sáng 12/2, theo giờ địa phương, trang web của Bộ Ngoại giao Nga đã công bố đoạn video nội dung phỏng vấn Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov, ông Lavrov tuyên bố rằng nếu Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số ngành công nghiệp của Nga, Nga sẵn sàng "cắt đứt quan hệ" với Liên minh châu Âu.

Trước nhận định này, một số phương tiện truyền thông nước ngoài cho rằng điều này đánh dấu sự leo thang căng thẳng hơn nữa trong quan hệ Nga – châu Âu. Tuần trước, khi Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu Borelli đến thăm Nga, Nga đã đột ngột tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao 3 nước EU Đức, Ba Lan và Thụy Điển. Sau đó, ba nước này đã hợp sức để “ăn miếng trả miếng” trục xuất một nhà ngoại giao Nga ở mỗi nước.

Sau đó, tranh chấp ngoại giao giữa hai bên ngày càng căng thẳng. Vào ngày 11/2, theo giờ địa phương, 4 nhà ngoại giao EU tiết lộ với Reuters rằng sau khi Pháp và Đức bày tỏ sẵn sàng hành động, EU có thể áp đặt lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với các đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, có thể được thực hiện sớm nhất ngay trong tháng 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova (Ảnh: Guancha).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova (Ảnh: Guancha).

Ngày 11/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova cũng đã đưa ra cảnh báo tới Liên minh châu Âu. Trong cuộc họp báo ngày hôm đó, bà cảnh báo EU không được áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, nếu không Nga sẽ giáng trả.

Ngoài ra, sau vụ bắt giữ Navalny, nhiều chính khách trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Sullivan cũng cáo buộc chính phủ Nga "vi phạm nhân quyền" và yêu cầu trả tự do cho Navalny.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova trả lời các quan chức Mỹ này trên Twitter rằng: “Hãy tôn trọng luật pháp quốc tế, đừng can thiệp vào luật pháp trong nước của các nước có chủ quyền mà hãy lo về các vấn đề trong nước mình”. Sau đó, vào ngày 3/2, bà nói rằng “hành động của một số chính trị gia phương Tây không chỉ can thiệp vào công việc nội bộ của các nước có chủ quyền, mà còn bộc lộ bộ mặt xấu xa của các nước này đang mưu đồ hùa nhau kiềm chế Nga”.