Ông Putin: Hiện còn sớm để nói đến tranh cử Tổng thống

VietTimes -- Trả lời phỏng vấn của báo Pháp Le Figaro về khả năng tranh cử tổng thống Nga năm 2018, Tổng thống Putin nói rằng, hiện còn quá sớm để nói tới việc ông sẽ tham gia tranh cử hay không.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Macron tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Pháp
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Macron tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Pháp

Ông Putin cũng nói thêm rằng, bản thân ông sẽ đem hết khả năng để đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra theo Hiến pháp Liên bang Nga như các cuộc bầu cử gần đây ở nước này.

Tổng thống Putin nói, tất cả những ai có quyền theo luật pháp đều có thể tham gia cuộc bầu cử này.

Năm 2018, nước Nga sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống. Theo Hiến pháp, tổng thống không được giữ chức vụ này quá hai nhiệm kỳ liên tục. Ông Putin đã giữ cương vị này hai nhiệm kỳ, tuy nhiên giữa hai nhiệm kỳ đó, ông lại giữ chức Thủ tướng. Vì thế, theo ý kiến của nhiều người Nga,  việc ông có thể tiếp tục ra ứng cử sẽ không vi phạm Hiến pháp.

Hơn nữa, trong các cuộc thăm dò dư luận, ông Putin luôn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dân chúng. Vì thế nếu ông Putin ra tranh cử thì khả năng được bầu lại là rất cao.

Theo một cuộc thăm dò dư luận mới nhất được tiến hành hồi tuần trước bởi Trung tâm Thăm dò Ý kiến Công luận Levada, có đến 63% người Nga khi được hỏi đã trả lời họ sẽ bầu cho Tổng thống Vladimir Putin nếu cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào cuối tuần tới. Trong số những người tuyên bố đã chắc chắn về lựa chọn của mình, con số ủng hộ ông Putin lên tới mức kỷ lục là 82%.

Tuy nhiên, những nhân vật đối lập ở Nga và các nước phương Tây thì không muốn ông Putin tiếp tục giữ cương vị Tổng thống Liên bang Nga, vì thế tìm mọi cách để hạ uy tín của ông, phê phán ông là người tham quyền cố vị.

Ông Putin là Tổng thống thứ hai của Liên bang Nga từ 7 tháng 5 năm 2000 cho đến 7 tháng 5 năm 2008, và một lần nữa, là Tổng thống thứ tư của Nga từ 7 tháng 5 năm 2012.