Ông Putin được mời thăm Mỹ, Nga - Mỹ tránh "kéo cò súng" tại Syria

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Mỹ. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov còn khẳng định Nga và Mỹ đều sẽ không để xảy ra đối đầu quân sự - Hãng tin RIA Novosti Nga ngày 20/1 cho hay.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Breitbart.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Breitbart.

Trump mời Putin thăm Mỹ
Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, khi điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn về vấn đề mời ông Vladimir Putin thăm Mỹ và cho biết ông ấy sẽ rất vui mừng có chuyến thăm đáp lễ đối với Nga.

Ngoài ra, theo hãng tin Sputnik Nga ngày 20/4, ông Sergey Lavrov cho biết ông Vladimir Putin sẵn sàng gặp gỡ ông Donald Trump. Trước đó, ông Vladimir Putin và ông Donald Trump đã đạt được đồng thuận về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh.

Ông Sergey Lavrov nói: "Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng tổ chức cuộc gặp này". Ngoại trưởng Nga còn cho hay công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh còn chưa tiến hành, "nhưng tôi lưu ý rằng ông Donald Trump nhiều lần đề cập đến trên Twitter và trong phát biểu, muốn giải quyết vấn đề với Nga".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết mặc dù Mỹ gây thiệt hại cho quan hệ hai nước, nhưng Nga vẫn hy vọng sau khi Mỹ giải quyết được vấn đề nội bộ thì tiếp tục tiến hành trao đổi song phương.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hy vọng ông Donald Trump sẽ thực hiện đề nghị liên quan đến chuyến thăm Washington của ông Vladimir Putin. Ngoại trưởng Nga còn cho biết ông Putin cùng với ông Donald Trump và quân đội hai nước Nga và Mỹ đều 100% sẽ không cho phép xảy ra đối đầu quân sự hai nước.

Ông Sergey Lavrov cho biết: "Về vấn đề rủi ro đối đầu quân sự, tôi cho rằng quân đội 100% sẽ không cho phép (tình hình này xảy ra). Đương nhiên Tổng thống Vladimir Putin hay Tổng thống Donald Trump cũng sẽ không cho phép. Họ là những nhà lãnh đạo được nhân dân của mình bầu ra, họ chịu trách nhiệm đối với hòa bình và an ninh".

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Warrington Guardian

Ông Sergey Lavrov cho hay trước khi Mỹ tấn công Syria, Nga đã tiến hành tiếp xúc với liên quân do Mỹ đứng đầu, đồng thời cảnh báo các cuộc tấn công vào Syria sẽ vượt qua "giới hạn đỏ".

Theo Sergey Lavrov, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga Valery Gerasimov từng cảnh cáo nếu các cuộc tập kích đường không của quân đội Mỹ và đồng minh gây thiệt hại cho quân đội Nga, Nga sẽ đáp trả cứng rắn, không chỉ sẽ bắn rơi tên lửa mà còn tấn công phương tiện phóng chúng.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: "Sau đó, đại diện quân đội Nga và Bộ chỉ huy liên quân Mỹ đã tiến hành tiếp xúc cấp tướng. Họ tìm hiểu giới hạn đỏ của chúng tôi là gì. Nói chung, Mỹ chưa vượt qua giới hạn đỏ này".

Nói về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ, Nhà Trắng cho biết Washington có thể là địa điểm của cuộc gặp. Ngoài ra, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ cũng cho biết ông Donald Trump vẫn có ý định tổ chức hội đàm song phương với ông Vladimir Putin, vì ông tin cần xây dựng quan hệ tốt đẹp với Moscow.

Người phát ngôn này nói: “Tổng thống hai nước đã thảo luận về vấn đề tổ chức hội đàm song phương ở vài địa điểm tiềm năng, trong đó có Nhà Trắng. Vẫn có nguyện vọng tổ chức hội đàm, bởi vì Tổng thống tin rằng xây dựng quan hệ tốt đẹp với Nga phù hợp với lợi ích của chúng tôi. Tạm thời chưa có gì có thể công bố, nhưng chỉ cần biết được điều gì, chúng tôi sẽ cho biết”.

Ngày 18/4, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là một chiến thuật gia rất thông minh. Vấn đề ở chỗ, thái độ của ông Putin trong đa số vấn đề là “tôi sẽ giành thắng lợi, còn Mỹ sẽ thua”.

Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush trong một cuộc trả lời phỏng vấn. Ảnh: Sina.

Ông George W. Bush cho rằng khi tiến hành quan hệ với Putin, chính quyền Mỹ cần cứng rắn hơn, điều này không có nghĩa là hiếu chiến. Tuy nhiên, ông George W. Bush từ chối phê phán ông Donald Trump trong cách tiếp cận với Nga. Ngoài ra, bản thân ông George W. Bush khi cầm quyền cũng có thái độ thiện cảm với ông Putin.

Quan hệ Nga - Mỹ gần đây rất căng thẳng. Đặc biệt, bất chấp sự phản đối của Nga, ngày 13/4/2018 (giờ Mỹ), liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã tiến hành tấn công tên lửa vào Syria, tiếp tục làm leo thang căng thẳng quan hệ hai nước.

Theo đánh giá của học giả Mỹ, những năm gần đây Nga tiến hành can dự vào tình hình Syria, từ đó tăng mạnh vai trò ảnh hưởng ở Trung Đông. Nga quay trở lại Trung Đông thì sẽ không dễ dàng rút đi. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn xây dựng lại chính sách Trung Đông, điều này chắc chắn sẽ xảy ra xung đột với Nga.

Nhiều dấu hiệu cải thiện quan hệ

Mặc dù sự kiện tấn công Syria vừa qua của liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã tiếp tục làm “trọng thương” quan hệ Mỹ - Nga, nhưng hai bên vẫn có những động thái không muốn để quan hệ Mỹ - Nga tiếp tục xấu đi. Tổng thống Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sẽ được tạm hoãn, trong khi Điện Kremlin cho biết Nga hy vọng tìm được một lối thoát cho giải quyết vấn đề của quan hệ hai nước.

Có nguồn tin cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hạ lệnh để các quan chức nước này kiềm chế trong việc tiếp tục đưa ra những phát biểu “chống Mỹ” nhằm tiếp tục tạo ra một cơ hội để lãnh đạo hai nước khôi phục và xây dựng quan hệ tốt đẹp hai nước. Ông Putin còn yêu cầu dừng một dự thảo của tòa án về các biện pháp đáp trả đối với các công ty Mỹ.

Đại sứ Mỹ về giải trừ quân bị Robert Wood. Ảnh: US Mission Geneva

Trong khi đó, ngày 19/4, Đại sứ Mỹ về giải trừ quân bị Robert Wood cho biết Mỹ hy vọng quan hệ Mỹ - Nga căng thẳng hiện nay sẽ không ảnh hưởng đến đàm phán trong khuôn khổ “Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Một cuộc họp về hiệp ước này sẽ được tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 23/4/2018. Ông Robert Wood khẳng định, Mỹ và Nga có rất nhiều lợi ích chung, nhưng nếu Moscow đưa ra các hành động “phản ứng” sẽ không có lợi cho thiết lập đối thoại giữa hai nước.