Ông Obama sẽ phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng 2017?

VietTimes -- Theo giới quan sát, động thái này nhiều khả năng báo hiệu một cuộc chiến mới giữa Chính quyền Tổng thống Barack Obama và Quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa toàn quyền kiểm soát.
Ông Obama sẽ phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng 2017?

Ngày 16/5, chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Obama có thể sẽ phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng tài khóa 2017 vì dự luật này sử dụng các khoản ngân sách chiến tranh đặc biệt cho những chương trình quân sự ngắn hạn. 

Theo giới quan sát, động thái này nhiều khả năng báo hiệu một cuộc chiến mới giữa Chính quyền Tổng thống Barack Obama và Quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa toàn quyền kiểm soát.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua 2 phiên bản của Luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) trị giá 602 tỷ USD cho tài khóa 2017. 

Dù Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đồng ý khoản ngân sách quốc phòng tổng thể 610 tỷ USD, song phiên bản luật NDAA của Hạ viện lại chuyển khoản ngân sách 18 tỷ USD dành cho Các chiến dịch khẩn cấp ở nước ngoài để chi trả cho các hoạt động tăng quân, mua sắm vũ khí cho hải quân và không quân. 

Chính quyền của Tổng thống Obama cương quyết phản đối việc phân bổ khoản tiền này bởi Nhà Trắng cho rằng điều đó sẽ đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ.

Trước đó, Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua phiên bản dự luật NDAA cho tài khóa 2017 và các nhà lãnh đạo Cộng hòa muốn toàn thể Hạ viện tiến hành bỏ phiếu trong ngày 18/5. 

Trong khi đó, các nghị sỹ đã đưa vào trong dự luật 375 điều khoản sửa đổi liên quan tới một loạt vấn đề. 
 
Theo luật, phiên bản dự luật NDAA của Hạ viện phải khớp nội dung với phiên bản của Thượng viện trước khi đưa ra bỏ phiếu tại hạ viện và thượng viện.

Nếu được hai viện thông qua, dự luật NDAA sẽ được chuyển lên Nhà Trắng để Tổng thống Obama ký ban hành, hoặc bác bỏ.