Obama thăm Việt Nam: 2 quan chức cấp cao Mỹ đến Hà Nội trước để làm gì?

VietTimes -- Về bản chất, hoạt động của ông Daniel Russel và Tom Malinowski tại Việt Nam có ý nghĩa quyết định, quan trọng, có thể được xem như nhiệm vụ thống nhất trước những nội dung cơ bản trong hợp tác Mỹ - Việt.
Tổng thống Obama dự kiến sẽ đến Việt Nam vào ngày 22/5.
Tổng thống Obama dự kiến sẽ đến Việt Nam vào ngày 22/5.

Theo hãng tin BBC của Anh, hiện quan chức ngoại giao Mỹ có mặt tại Việt Nam từ 9 đến 10/5 trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Barack Obama.

Theo nguồn tin của BBC, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel đã có mặt ở Hà Nội để thảo luận quan hệ song phương Mỹ - Việt, Biển Đông và các vấn đề Asean.

Trong khi đó, theo thông cáo của phía Mỹ, một quan chức cao cấp khác là Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động Tom Malinowski cũng có mặt tại Hà Nội để bàn về do ông phụ trách.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết, dự kiến Tổng thống Barack Obama sẽ thăm Việt Nam trong vòng hai tuần nữa. Chuyến đi có thể bắt đầu từ ngày 22/5/2016.

Có thể nói rằng việc các quan chức cấp cao của Mỹ đến Việt Nam trong những ngày này là hoạt động tiển trạm, chuẩn bị chu đáo những vấn đề, mối quan tâm mà hai bên cần trao đổi khi ông Obama chính thức đến Hà Nội.

Về bản chất, hoạt động của ông Daniel Russel và Tom Malinowski tại Việt Nam có ý nghĩa quyết định, quan trọng, có thể được xem như nhiệm vụ thống nhất trước những nội dung cơ bản trong hợp tác Mỹ - Việt sẽ được cụ thể và thông báo chính thức khi ông Barack Obama đến Việt Nam.

Ông Tom Malinowski.
Ông Tom Malinowski.

Nói cách khác, công việc của hai ông Daniel Russel và Tom Malinowski có thuận lợi, chu đáo và cụ thể bao nhiêu thì điều đó sẽ được thể hiện trực tiếp ra những vấn đề mà Việt Nam và Hoa Kỳ cùng quan tâm, cùng bàn và cùng hopự tác trong chuyến thăm lịch sử của ông Obama đến Hà Nội.

Mời độc giả xem thêm một số nhận định về chuyến thăm VN của ông Obama:

>> Tổng thống Obama thăm Việt Nam từ 22/5 sẽ ký kết, hợp tác những gì

>> Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ quan điểm

Lê Dũng