Ông Obama đang tìm cách hạn chế quyền lực của Trump bằng “quy định lúc nửa đêm”

Theo các báo cáo từ Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama đang tận dụng khoảng thời gian cuối cùng tại nhiệm để tạo nên những thay đổi về luật pháp vào phút cuối cũng như củng cố “di sản” của mình trước khi ông Donald Trump bước chân vào phòng Bầu Dục.
Ông Obama đang tìm cách hạn chế quyền lực của Trump bằng “quy định lúc nửa đêm”
Ông Obama đang tìm cách hạn chế quyền lực của Trump bằng “quy định lúc nửa đêm”

Theo Daily Mails, “những quy định lúc nửa đêm” là các điều luật được ban hành trong khoảng thời gian từ ngày  bầu cử tháng 11 cho đến lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1. Đây là cơ hội cuối cùng cho Tổng thống sắp mãn nhiệm đóng những con dấu cuối cùng của nhiệm kỳ và thắt chặt bàn tay can thiệp của người kế nhiệm.

Như vậy, Tổng thống Obama có thể thông qua một số luật bởi kẽ hở luật pháp Hoa Kỳ cho phép ông có thể thông qua những quy tắc vào giờ chót và biến nó thành quy định hợp pháp trong Bộ Quy tắc Liên bang, tương đương với các điều luật trong Hiến pháp Mỹ.

Theo báo cáo, hiện vẫn còn 98 quy định cuối cùng đang được xem xét tại Nhà Trắng và có thể được thực thi trước khi ông Donald Trump nhận nhiệm sở. Politico cho biết, 17 điều trong số đó liên quan đến nền kinh tế, với những tác động có thể lên tới ít nhất 100 triệu USD mỗi năm.

Tổng thống Obama đang nỗ lực thúc đẩy các quy định về những vấn đề gần gũi với ông như ô nhiễm môi trường từ ngành công nhiệp dầu mỏ và các biện pháp nhằm mục đích giúp đỡ các công nhân nhập cư có tay nghề nhanh chóng nhận được thẻ xanh.

Ngoài ra, ông Obama cũng đang thúc đẩy đàm phán một hiệp định đầu tư với Trung Quốc và cân nhắc các quyết định cùng Bộ Giáo dục xem có xóa nợ cho sinh viên hay không.

Báo cáo cho biết ông Obama quyết định sẽ thực hiện “những quy định lúc nửa đêm” bất chấp lời cảnh báo từ Lãnh đạo đảng đa số Hạ Viện Kevin McCathy. Trong một lá thư gửi ông Obama hôm 15/11, ông McCathy cho hay:

“Nếu ông phớt lờ lời khuyên này thì hãy biết rằng chúng tôi sẽ làm việc cùng các đồng nghiệp để đảm bảo Quốc hội nghiên cứu kỹ lưỡng hành động của ông và nếu hợp lý sẽ đảo chiều các chính sách đó”.

Các “quy định lúc nửa đêm” có thể bị đảo ngược bởi cơ quan hành pháp Hoa Kỳ nhưng điều này yêu cầu một tiến trình cân nhắc rất tỉ mỉ. Quốc hội có thể thay đổi các điều luật trên bằng cách thông qua một điều luật bổ sung rõ ràng.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thể hiện thái độ khinh thị đối với các quy định về biến đổi khí hậu cũng như vận động một chiến dịch chống người nhập cư khi miêu tả người Mexico là “những kẻ trộm cáp và cưỡng hiếp”, đồng thời thề sẽ xây một bức tường dọc biên giới hai nước.

Ứng viên đảng Cộng hòa cũng chỉ trích các quy định tiền tệ và thương mại của Trung Quốc và đe dọa sẽ áp đặt mức thuế suất 45% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia này.

Nguồn: Infonet