Hillary Clinton muốn kiểm tra lại phiếu bầu, ác mộng có đến với ông Donald Trump?

VietTimes -- Đứng sau bà là những thế lực không hề nhỏ - điều này thể hiện qua số tiền hơn 900 triệu USD mà bà đã nhận được từ rất nhiều nhà bảo trợ. Không chỉ có vậy, nà Hillary Clinton được nhiều cử tri Mỹ tin tưởng hơn ông Trump bới số phiếu phổ thông của bà cao hơn đối thủ đến 2,2 triệu lá - có lẽ đây là động lực lớn nhất để bà Hillary Clinton quyết "chơi đến cùng" và đây không đơn giản là hành động "lãng phí thời gian".

 

Ông Trump và bà Hillary Clinton.
Ông Trump và bà Hillary Clinton.

Trang fanpage chính thức của ứng cử viên trang cử thuộc đảng Dân Chủ - Hillary Clinton vừa chia sẻ trạng thái kèm đường link dẫn đến website chính thức của chiến dịch vận động định tranh cử của bà cho biết họ ủng hộ việc phải kiểm tra lại phiếu bầu tại ít nhất 2 bang gồm Michigan và Pennsylvania.

Mục đích của tuyên bố này là để hưởng ứng lời kêu gọi của ứng viên thuộc đảng Xanh Jill Stein khi bà gây quỹ nhằm tiến hành việc kiểm tra lại số lượng phiếu bầu thật ở 3 bang quan trọng (Michigan ,Pennsylvania và Wisconsin).

Trước đó không lâu, luật sư của bà Hillary Clinton là ông Marc Erik Elias thông báo:

Ứng viên thuộc đảng Xanh Jill Stein.
Ứng viên thuộc đảng Xanh Jill Stein.

"Ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton ngày 26/11 tuyên bố sẽ cân nhắc việc tham gia kiểm lại phiếu cuộc bầu cử hôm 8/11 vừa qua tại tiểu bang Wisconsin.

Do chúng tôi không phát hiện bằng chứng có thể khởi kiện hành vi xâm nhập mạng hoặc các nỗ lực từ bên ngoài nhằm hiệu chỉnh công nghệ bỏ phiếu, nên chúng tôi không có kế hoạch tự mình làm việc này".

Tuy nhiên, sau đó ông Marc Erik Elias nói trên mạng Medium post rằng: 

"Tuy nhiên, hiện việc kiểm lại phiếu đã được đề xuất ở Wisconsin và chúng tôi dự định sẽ tham gia để đảm bảo tiến trình này được thực hiện theo hướng đảm bảo công bằng cho tất cả các bên."

Wisconsin vốn được coi là bang chắc chắn thắng đối với phe Dân chủ, nhưng ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa đã bất ngờ giành thắng lợi sít sao tại đây và tỷ phú Mỹ đã giành trọn 10 phiếu đại cử tri.

Ủy ban Bầu cử Wisconsin cho biết đã nhận được hai yêu cầu kiểm lại phiếu của ứng cử viên tổng thống Jill Stein của Đảng Xanh và doanh nhân Rocky Roque De La Fuente, người đã thất bại trong việc giành quyền đề cử của Đảng Dân chủ để ra tranh cử Tổng thống 2016.

Hiện bang này đang chuẩn bị tiến hành kiểm lại toàn bộ phiếu bầu theo yêu cầu của hai nhân vật trên.

Bà Stein cũng sẽ yêu cầu kiểm lại phiếu tại hai bang khác là Michigan với 16 phiếu đại cử tri và Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri.

Ông Donald Trump.

Trang web của bà Stein cho biết đã quyên góp được gần 5,3 triệu USD so với chỉ tiêu gây quỹ 7 triệu USD để trang trải chi phí cho việc kiểm lại phiếu tại 3 bang nói trên.

Nếu kết quả kiểm lại phiếu cho thấy ứng cử viên Đảng Dân chủ giành thắng lợi tại 3 bang này thì chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng sẽ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton dù khả năng này tương đối thấp.

Cụ thể, nếu sau khi kiểm phiếu lại ở bang này và hai bang Pennsylvania, Michigan và tuyên bố chiến thắng thuộc về cựu Ngoại trưởng Clinton thì bà sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri từ bang Michigan, 10 phiếu từ bang Wisconsin và 20 phiếu của bang Pennsylvania, đồng nghĩa với việc bà sẽ nâng số phiếu đại cử tri từ 232 lên 278.

Tuy nhiên, có một số ít nhận định cho rằng chuyện bầu cử đến thời điểm hiện tại sẽ không hề đơn giản, thuận lợi cho ông Donald Trump bởi cho đến lúc này vị tỷ phú này vẫn chưa chính thức lên nhậm chức.

Đến nay, số cử tri bất trung công khai chống lại Trump đã có 6 người, trong khoảng 2 tuần nữa trước khi ngày 19/12 bắt đầu, số đại cử tri bất trung có thể sẽ lại gia tăng thì thực sự người phải đối diện với cơn ác mộng lúc này có lẽ là ông Trump chứ không phải bà Clinton.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2017.
Theo kế hoạch, ông Trump sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Hơn nữa, đứng sau bà là những thế lực không hề nhỏ - điều này thể hiện qua số tiền hơn 900 triệu USD mà bà đã nhận được từ rất nhiều nhà bảo trợ.

Không chỉ có vậy, bà Hillary Clinton được nhiều cử tri Mỹ tin tưởng hơn ông Trump bởi số phiếu phổ thông của bà cao hơn đối thủ đến 2,2 triệu lá - có lẽ đây là động lực lớn nhất để bà quyết "chơi đến cùng" và đây không đơn giản là hành động "lãng phí thời gian".

Người ta nói rằng, ở nước Mỹ điều gì cũng có thể xảy ra và thường xuất hiện những sự kiện chấn động, ghi dấu trong lịch sử. Trước khi cuộc bầu cử bước vào vòng chung kết, cơ bản ai cũng đoán bà Clinton sẽ thắng áp đảo nhưng kết quả lại hoàn toàn ngược lại, các cuộc thăm dò sai, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, hoạch dịnh chính sách, lãnh đạo nhiều nước đều sốc.

Chính vì vậy, không ai chắc chắn được rằng những sự kiện "sốc óc" nữa lại không diễn ra cho dù tỷ lệ % xuất hiện của nó rất thấp.

Cáo buộc nhau

Trong một diễn biến khác, theo hãng tin CNN, ngày 26/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố việc ứng cử viên tổng thống Jill Stein của Đảng Xanh đề nghị kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania là một mưu đồ bất lương, lố bịch.

Donald Trump cũng tuyên bố rằng những nỗ lực của Đảng Xanh và ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein không chỉ vô nghĩa mà còn là cách lợi dụng tình hình để kiếm tiền.

"Hành động yêu cầu kiểm phiếu lại chỉ là cách để Jill Stein làm đầy két tiền. Jill Stein nhận được chưa đầy 1% phiếu bầu và thậm chí còn không xuất hiện trên lá phiếu ở nhiều bang. Hầu hết số tiền ấy, bà ấy sẽ không dành cho việc kiểm phiếu lại lố bịch này", - Donald Trump tuyên bố

Về phần mình, để phản pháo, khi xuất hiện trên kênh truyền hình CNN, bà Stein đã phủ nhận cáo buộc của ông Trump rằng quỹ của bà sẽ không dùng số tiền quyên được cho nỗ lực kiểm phiếu lại.

“Những khoản tiền tài trợ sẽ được chuyển vào tài khoản riêng và chỉ được chi cho việc kiểm phiếu lại”, bà Jill Stein nói.

Bà Jill Stein đồng thời cũng tuyên bố rằng ông Donald Trump đang cố gắng bịa chuyện như những gì ông ấy từng làm vài lần trong quá khứ. Chính ông ta đã nói cuộc bầu cử bị gian lận cho đến khi ông ta giành thắng lợi.

Lãnh đạo Đảng Xanh đã nộp đơn yêu cầu kiểm lại phiếu bầu tổng thống ở bang Wisconsin vào ngày 25/11.

Một số người ủng hộ khác của bà Hillary Clinton cũng cho rằng nên kiểm tra lại phiếu bầu, nếu đúng, trung thực thì cũng tốt cho ông Trump và xua tan đi những nghi vấn đáng chú ý.