Ông Ngụy Phượng Hòa đề nghị cho Trung Quốc đặt cơ sở quân sự, Indonesia thẳng thừng từ chối

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã đến thăm Indonesia cách đây vài ngày và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto. Truyền thông Indonesia dẫn lời ông Dahnil Simanjuntak, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Indonesia, tiết lộ rằng khi hội đàm, vị khách đề xuất đặt cơ sở quân sự ở Indonesia, nhưng đã bị từ chối. Giới chức Trung Quốc hiện chưa phản hồi về vụ việc.
Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Trung Quốc và Indonesia hội đàm hôm 9/9 (Ảnh: Tân Hoa xã).
Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Trung Quốc và Indonesia hội đàm hôm 9/9 (Ảnh: Tân Hoa xã).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương chiều 11/9, tướng Prabowo Subianto đã cự tuyệt việc Trung Quốc đề nghị thiết lập các cơ sở quân sự ở Indonesia, đồng thời tuyên bố rằng họ sẽ không bao giờ ký các hiệp định quân sự với bất kỳ quốc gia nào. Ông Dahnil nhắc lại nguyên tắc trong chính sách đối ngoại của Indonesia là “tự do và tích cực”. Lãnh thổ của Indonesia sẽ không và không thể được bất cứ quốc gia nào, kể cả Trung Quốc - sử dụng làm căn cứ quân sự.

Được biết, Bộ Quốc phòng Mỹ vào ngày 1/9 đã công bố “Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc 2020” trình Quốc hội, trong đó nói rằng Trung Quốc đang tìm cách thiết lập các căn cứ hậu cần ở nước ngoài để PLA có khả năng vươn xa hơn và gia tăng sức mạnh quân sự. Theo báo cáo này, Trung Quốc đang xem xét thiết lập các cơ sở hậu cần ở nước ngoài, trong đó có Indonesia, Myanmar, Thái Lan, Singapore, Pakistan, Sri Lanka, UAE, Kenya.

Ngoài ra, theo hãng thông tấn CNA tờ báo Indonesia Kompas hôm nay (11/9) đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã dẫn đầu một phái đoàn đến thăm Indonesia. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto khi tiếp phái đoàn vào ngày 8/9 đã nói với ông Ngụy rằng Indonesia kiên quyết từ chối việc Trung Quốc đề nghị thiết lập cơ sở quân sự ở Indonesia và cũng sẽ không bao giờ ký hiệp định quân sự với bất kỳ quốc gia nào.

Phái đoàn Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Indonesia chụp ảnh lưu niệm sau khi hội đàm (Ảnh: Đông Phương).
Phái đoàn Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Indonesia chụp ảnh lưu niệm sau khi hội đàm (Ảnh: Đông Phương).

Tờ Kompas đưa tin, ông Dahnil Anzar Simanjuntak, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Indonesia, đã tiết lộ thông tin trên trong cuộc phỏng vấn với Tổng công ty Phát thanh Truyền hình Quốc gia Indonesia (RRI).

Ông Dahnil chỉ ra rằng việc Trung Quốc thiết lập các cơ sở quân sự ở Indonesia là “không thể xảy ra” vì “tự do và tích cực” là nguyên tắc chỉ đạo trong chính sách đối ngoại của Indonesia.

CNA nói, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ngày 1/9 công bố “Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc 2020” được đệ trình lên Quốc hội. Báo cáo chỉ ra rằng Trung Quốc đang tìm cách thiết lập các cơ sở hậu cần mạnh mẽ hơn ở nước ngoài để cho phép PLA xây dựng khả năng vươn xa hơn và phát triển sức mạnh quân sự.

Báo cáo chỉ ra rằng ngoài việc đã thiết lập một căn cứ quân sự ở Djibouti, châu Phi, Trung Quốc có thể đang xem xét hoặc lên kế hoạch xây dựng thêm các cơ sở hậu cần quân sự ở nước ngoài. Các địa điểm có thể bao gồm Myanmar, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Pakistan, Sri Lanka và UAE, Kenya, Seychelles, Tanzania, Angola và Tajikistan.

Về nội dung được tiết lộ trong báo cáo, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi trước đó cho biết rằng lãnh thổ của Indonesia sẽ không và không thể được bất kỳ quốc gia nào, trong đó có Trung Quốc sử dụng làm căn cứ quân sự.