Ông Lê Nam Trà: Mobifone mua AVG “thực hiện đúng chức năng“

VietTimes -- Tại buổi công bố toàn văn Kết luận thanh tra toàn diện vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG diễn ra vào sáng nay (23/3), ông Lê Nam Trà nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone cho rằng hợp đồng mua AVG phía Mobifone đã thực hiện đúng chức năng của mình vì đây cũng là nhiệm vụ chính trị, không phải đơn thuần là nhiệm vụ kinh tế...

Ông Lê Nam Trà nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone.

Ông Lê Nam Trà nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone.

Sau khi nghe các thành viên Đoàn thanh tra đọc toàn văn bản Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 14/3/2018 về thanh tra toàn diện Dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, ông Phạm Hồng Hải Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, việc ban hành Kết luận thanh tra nhằm xử lý, kết thúc giúp cho không chỉ riêng Tổng công ty Viễn thông Mobifone và các cơ quan liên quan có điều kiện tập trung thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới. Mong Thanh tra Chính phủ sớm có văn bản hướng dẫn để Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thiện Kế hoạch xử lý theo nội dung Kết luận thanh tra.

Ông Lê Nam Trà nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone cho rằng, Kết luận thanh tra so với Dự thảo đã ghi nhận rất nhiều vấn đề được kiến nghị trước đó. Tuy nhiên còn một số vấn đề sẽ báo cáo giải trình bằng văn bản như việc cho rằng Mobifone không báo cáo trung thực về tình hình tài chính của AVG; 02 khoản đầu tư ngoài ngành, gây hậu quả nghiêm trọng trong điều hành sản xuất kinh doanh trong năm 2016;…

Ông Trà cho biết thêm, về hợp đồng mua AVG phía Mobifone đã thực hiện đúng chức năng của mình vì đây cũng là nhiệm vụ chính trị, không phải đơn thuần là nhiệm vụ kinh tế và đã có cả Chiến lược thực hiện. Trong Chiến lược thể hiện kinh doanh truyền hình là nhiệm vụ kinh doanh chính và phía Mobifone đã cố gắng thực hiện theo pháp luật.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Thắng Chủ tịch HĐTV Mobifone cho biết, cơ quan này sẽ thực hiện nghiêm túc Kết luận thanh tra và tiếp tục báo cáo giải trình. Đồng thời đề nghị Thanh tra Chính phủ hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục để thực hiện Kết luận thanh tra. Vì Mobifone là doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn, ông Thắng mong muốn Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc góp phần động viên cán bộ nhân viên hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm nay.

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã ghi nhận trách nhiệm của các bộ, ngành, đơn vị liên quan. Ông Lam cho rằng, Kết luận thanh tra đã ban hành, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo, với cương vị Thanh tra Chính phủ ông đề nghị các bộ, ngành có liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện Kết luận và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Ông Lam cũng giao Vụ Giám sát, thẩm định, và xử lý sau thanh tra (Thanh tra Chính phủ) chủ trì phối hợp với Đoàn thanh tra tiến hành đôn đốc kiểm tra, xử lý các vấn đề về triển khai Kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật.

Ông Lam đề nghị các bộ, ngành cũng như các đơn vị có liên quan đến Kết luận thanh tra nếu có ý kiến thêm vào kết luận thanh tra thì có thể tiếp tục gửi bằng văn bản cho các cơ quan chức năng theo thẩm quyền để giải quyết.