Ông Duterte ca ngợi tổng thống Trump là “nhà tư tưởng thực dụng”

VietTimes -- Hoàn toàn khác với thái độ không tôn trọng đối với ông Barak Obama, Tổng thống Philippines Duterte có những lời ca ngợi thậm chí tự so sánh mình với Tổng thống Mỹ Donald Trump
Ông Duterte so sánh mình có nhiều điểm tương đồng với Tổng thống Donald Trump
Ông Duterte so sánh mình có nhiều điểm tương đồng với Tổng thống Donald Trump

Hôm thứ Bảy vừa rồi, trong khi nói chuyện với cộng đồng dân cư, Tổng thống Duterte nói rằng, Tổng thống Mỹ giống ông, và cả hai người đều suy nghĩ sâu sắc thậm chí dù cho bề ngoài có vẻ nóng nảy.

“Trump là một người thực tế, có đầu óc thực dụng” - Ông Duterte nói. “Nếu ông ấy mà không giỏi thì còn lâu mới trở thành tỷ phú được”.

“Trump là một người sâu sắc thậm chí cả khi ông không có vẻ như thế. Cũng giống như tôi, tôi không quá thông minh nhưng rất cẩn trọng”.

Ông nói bằng tiếng Tagalog: “Talagang pinag-isipan bago kita murahin”. (Tôi thực ra suy nghĩ rất kỹ trước khi nói những lời báng bổ”.

Sau đó, ông Duterte kể về cú điện thoại mà ông gọi cho ông Trump sau khi ông này đắc cử tổng thống. Khi nói về cuộc chiến chống ma túy, ông Trump đã nói rằng “”Ông đã làm đúng, ông Duterte”.

Hồi tháng Giêng, ông Duterte đã nói rằng, ông chia sẻ rất nhiều điểm tương đồng với ông Trump. “Hãy nghe bài diễn văn nhậm chức của ông ấy. Ông ấy sẽ chặn đứng nạn ma túy! Chúng tôi đâu khác gì nhau!”

Duterte thường được so sánh với Trump vì cả hai ưa dùng những lời tuyên bố mang tính thóa mạ nảy lửa và những nhận xét có tính khiêu khích, để rồi sau đó những người phát ngôn hay trợ lý phải ra sức giải thích, xoa dịu.