Ông Biden cảnh báo các quan chức chớ tiết lộ việc Mỹ chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo các quan chức cấp cao giới tình báo và quốc phòng: Tiết lộ Mỹ-Ukraine chia sẻ thông tin tình báo là phản tác dụng, hãy dừng lại ngay!
NBC đưa tin về cảnh báo của ông Joe Biden đối với các quan chức tình báo và Quốc phòng trong việc tiết lộ chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine.
NBC đưa tin về cảnh báo của ông Joe Biden đối với các quan chức tình báo và Quốc phòng trong việc tiết lộ chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine.

Gần đây, truyền thông Mỹ thường xuyên tiết lộ những "chiến công liên tiếp" của các cơ quan tình báo Mỹ ở Ukraine, từ việc cung cấp thông tin tình báo giúp quân đội Ukraine sát hại một số tướng lĩnh Nga, đến việc giúp tên lửa Ukraine đánh chìm tàu tuần dương "Moskva", kì hạm của Hạm đội Biển Đen Nga ...

Công ty Phát thanh Quốc gia Mỹ (NBC) ngày 7 tháng 5 đưa tin hai quan chức chính quyền tiết lộ Tổng thống Joe Biden vào ngày 6/5 đã có cuộc nói chuyện với các quan chức cấp cao của các cơ quan tình báo và quốc phòng. Trong khi khẳng định tầm quan trọng của công việc của họ, ông cũng chỉ ra rằng các bản tin gần đây của giới truyền thông về việc "Mỹ chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine" là "phản tác dụng".

Theo NBC, ông Biden đã cảnh báo các quan chức rằng việc tiết lộ những thông tin như vậy đã "làm phân tán mục tiêu của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine" và “những vụ rò rỉ tin như vậy cần phải được chấm dứt ngay lập tức”.

Trước khi ông Biden yêu cầu cuộc nói chuyện này, các quan chức Mỹ đã nhiều lần thừa nhận đã chuyển một lượng lớn thông tin tình báo cho Ukraine. Nhiều người trong cộng đồng tình báo Mỹ coi việc những tin tức như vậy liên tục bị tiết lộ ra ngoài là điều "cực kỳ thiếu khôn ngoan" và lo lắng rằng điều này không chỉ cản trở hiệu quả của việc chia sẻ tình hình giữa Mỹ-Ukraina mà còn có thể khiến Nga tức giận và dẫn đến leo thang tình hình vốn đã căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Ông Biden cảnh báo các quan chức giới tình báo và Quốc phòng.

Ông Biden cảnh báo các quan chức giới tình báo và Quốc phòng.

NBC đưa tin, các quan chức cấp cao đã tham dự cuộc nói chuyện với ông Biden vào ngày 6/5 gồm có Giám đốc CIA William Burns, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Trong cuộc trò chuyện, ông Biden tái khẳng định tầm quan trọng của công tác và ca ngợi công việc của các cơ quan tình báo Mỹ. Tuy nhiên, ông Biden cũng cảnh báo rằng các tin tức "rò rỉ" gần đây về "Mỹ chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine" đã "phản tác dụng" và "làm chệch hướng các mục tiêu của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine này" và “cần phải được chấm dứt ngay lập tức”.

Cả Cục Tình báo Trung ương (CIA), Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI), Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) và Bộ Quốc phòng Mỹ đều từ chối yêu cầu bình luận về bản tin của NBC trích dẫn hai quan chức chính phủ giấu tên nói về việc này.

NBC chỉ ra rằng ông Biden đã tìm đến các quan chức chính quyền của mình để nói chuyện vào thời điểm này, vào lúc mà ông đang lo lắng về các bản tin gần đây trên các phương tiện truyền thông Mỹ về “chia sẻ thông tin tình báo của Mỹ với Ukraine”.

Bản tin của The New York Times hôm 4/5 nói về việc Mỹ chia sẻ thông tin tình báo giúp Ukraine sát hại các tướng Nga.

Bản tin của The New York Times hôm 4/5 nói về việc Mỹ chia sẻ thông tin tình báo giúp Ukraine sát hại các tướng Nga.

Ngày 27 tháng 4, một số quan chức đương nhiệm và cựu quan chức tình báo Mỹ nói với NBC rằng Mỹ đã cung cấp cho quân đội Ukraine rất nhiều thông tin tình báo về các hoạt động quân sự của Nga, giúp cho Ukraine có sự đột phá trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, bao gồm giúp Ukraine sơ tán thành công các hệ thống phòng không và máy bay trước khi Nga tiến hành đánh bom, cũng như giúp Ukraine bắn hạ "một máy bay quân sự Nga chở hàng trăm binh sĩ" vào thời kỳ đầu cuộc xung đột.

Vào ngày 4 tháng 5, lại có một quan chức Mỹ giấu tên khác đã tiết lộ với The New York Times rằng “chia sẻ thông tin tình báo theo thời gian thực là một phần trong viện trợ của chính quyền Biden cho Ukraine”. Những tin tình báo này bao gồm vị trí của quân đội Nga, việc di chuyển các trang thiết bị và các chi tiết khác. Theo họ, sự hỗ trợ của tình báo Mỹ đã có "tác dụng quyết định" (decisive effect) đối với cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, giúp quân đội Ukraine xác định mục tiêu và sát hại một số tướng lĩnh Nga.

Về vấn đề này, Adrienne Watson, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, đã đáp lại trong một tuyên bố rằng Mỹ cung cấp thông tin tình báo chiến trường cho Ukraine không phải "nhằm mục đích giết các tướng Nga".

Hai quan chức Mỹ tiết lộ Mỹ giúp thông tin tình báo để Ukraine tấn công tàu Moskva.

Hai quan chức Mỹ tiết lộ Mỹ giúp thông tin tình báo để Ukraine tấn công tàu Moskva.

Vào ngày 5 tháng 5, NBC một lần nữa dẫn lời hai quan chức Mỹ, tuyên bố rằng Mỹ đã giúp quân đội Ukraine tấn công tàu tuần dương tên lửa Moskva, kỳ hạm của Hạm đội Biển Đen của Nga hôm 13 tháng 4 bằng cách chia sẻ thông tin tình báo. Sau đó, con tàu này đã bị chìm trên đường quay trở về cảng của Nga.

Sau đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nhanh chóng đứng ra đính chính, nói rằng Mỹ không cung cấp cho Ukraine vị trí cụ thể của chiếc Moskva, cũng như không tham gia vào quá trình ra quyết định hoặc hành động tấn công của họ, mà người Ukraine dựa vào tin tình báo của chính họ.

Ngoài giới truyền thông Mỹ, một số quan chức cấp cao của Mỹ cũng nhiều lần thừa nhận giữa Mỹ và Ukraine có nhiều thông tin tình báo được chia sẻ.

Vào ngày 17 tháng 3, Trung tướng Lục quân Scott Berrier, Giám đốc Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA), cho biết tại một cuộc điều trần trước Quốc hội rằng chia sẻ thông tin tình báo giữa Mỹ và Ukraine "là một cuộc 'cách mạng' về những gì chúng ta có thể làm."

Thượng tướng Lục quân người gốc Nhật Paul Nakasone, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), nói rằng "trong 35 năm phục vụ tại ngũ của tôi, chưa bao giờ thấy chia sẻ thông tin chính xác, kịp thời và có thể hành động được như đang làm với Ukraine”.

Ngày 7 tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng cho biết tại một cuộc điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện rằng Mỹ đang cung cấp thông tin tình báo cho quân đội Ukraine để tiến hành các hoạt động ở Donbass. Sau đó, ông cho biết Lầu Năm Góc sẽ gửi "ý kiến chỉ đạo cập nhật" vào ngày hôm đó.

NBC chỉ ra rằng một số quan chức chính phủ Mỹ rất lo ngại việc tiết lộ công khai những thông tin này có thể khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin tức giận, từ đó làm leo thang xung đột giữa Nga và Ukraine và có thể cản trở hiệu quả của việc chia sẻ thông tin tình báo Mỹ-Ukraine.

Báo Anh The Guardian đưa tin các cựu quan chức tình báo yêu cầu những người đương nhiệm hãy "im miệng".

Báo Anh The Guardian đưa tin các cựu quan chức tình báo yêu cầu những người đương nhiệm hãy "im miệng".

Tờ The Guardian của Anh ngày 7/5 đưa tin, một số cựu quan chức tình báo Mỹ vội vàng đề nghị rằng những người kế nhiệm hiện tại của họ nên "im miệng" và ngừng khoe khoang về vai trò của họ trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, vì kiểu "khoe khoang tình báo không khôn ngoan" này có thể khiến tình hình hiện nay leo thang.

Hãng tin Nga Interfax ngày 25/4 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày cho biết các nhân viên CIA đang giúp các cơ quan an ninh Ukraine đã được ra mưu tính kế, khuyến khích họ tiến hành các hoạt động phạm tội ở Nga, sát hại các nhà báo nổi tiếng. Ông Putin nói, phía Nga đã nắm được danh sách các nhân viên của các cơ quan tình báo phương Tây này và đã triệt phá thành công một nhóm khủng bố âm mưu sát hại các nhà báo Nga.

Ông Putin yêu cầu các nhà điều tra thu thập thông tin chi tiết về về âm mưu của phương Tây sát hại các nhà báo Nga nổi tiếng, xác định những kẻ tổ chức và thủ phạm, đồng thời thu thập bằng chứng cần thiết để khởi tố kể cả trước tòa án quốc tế.