Ông Assad: Syria đã không lầm trong việc lựa chọn bạn bè

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền dành riêng cho Sputnik, Tổng thống Syria Bashar Assad đã kể về tầm nhìn của ông với giải pháp hòa bình ở đất nước, sự hợp tác Nga-Syria và đánh giá về vai trò của Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.
Ông Assad: Syria đã không lầm trong việc lựa chọn bạn bè

Trao đổi với Sputnik, ông Assad đã đánh giá về cuộc đàm phán Geneva, kể về tầm nhìn của ông với giải pháp hòa bình và quá độ chính trị trong nước. Trong cuộc đàm đạo với Tổng Giám đốc Hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" Dmitry Kiselev, ông Bashar Assad đã đề cập đến sự hợp tác Nga-Syria trong những lĩnh vực khác nhau, đánh giá vai trò của Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

- Những ngày này người ta nói nhiều về dân tị nạn Syria. Tôi muốn biết đánhgiá của ông, có khoảng bao nhiêu người tị nạn đã  buộc phải rời khỏi đất nước  mình và nguyên nhân gì khiến học hạy trốn khỏi Syria? Còn có bao nhiêu người di tản trong nội địa Syria? Tôi muốn làm rõ câu hỏi này.

- Đương nhiên, không hiện hữu con số chính xác về di dân từ Syria, hoặc những người tản cư  trong nội địa đất nước.  Chúng tôi chỉ có thể  định ra một con số áng chừng nào đó, bởi vì có những người di tản ở trong Syria, nhưng họ không đăng ký. Tuy vậy tôi không nghĩ rằng vấn đề ẩn chứa trong những con số. Vấn đề là ở chỗ cho đến tận bây giờ, nhiều quốc gia vẫn không xúc tiến công việc nghiêm túc để giải quyết vấn đề người tị nạn Syria.

Chủ nghĩa khủng bố là vấn đề đích thực. Chúng ta cần đấu tranh với nó trên cấp độ quốc tế, vì khủng bố không chỉ động chạm đến riêng Syria. Chỉ nghĩa khủng bố đang tồn tại ở Iraq. Nó có sự ủng hộ trực tiếp của Thổ Nhĩ Kỳ, của các hoàng gia cầm quyền ở Saudi Arabia, cũng như của các nước phương Tây — đặc biệt là Pháp và Anh. Những quốc gia còn lại, thì họ chỉ theo dõi, quan sát. Tôi nghĩ rằng vấn đề chủ nghĩa khủng bố hệ trọng hơn nhiều so với vấn đề con số ước tính lượng người tị nạn.

- Ông có đánh giá gì về qui mô phá hủy và sự thiệt hại mà Syria gánh chịu trong mấy năm lại đây?

Tổn thất kinh tế và thiệt hại về cơ sở hạ tầng vượt quá 200 tỷ USD. Các vấn đề kinh tế có thể giải quyết trực tiếp ngay sau khi tình hình Syria ổn định trở lại. Nhưng khôi phục  cơ sở hạ tầng đòi hỏi khoảng thời gian dài. Chúng tôi đã bắt tay vào công việc tái thiết cơ sở hạ tầng của đất nước ngay cả trước khi kết thúc cuộc khủng hoảng, để có thể giảm thiểu tác động của nó đối với các công dân Syria và đồng thời giảm bớt dòng di cư.

Trên thực tế, nhiều người đã rời khỏi cả những khu vực an toàn của đất nước vì mức sống sa sút, do không đủ khả năng đảm bảo cho bản thân những nhu cầu thiết yếu. Vì vậy, chúng tôi như một nhà nước cần phải thi hành những bước đi cơ bản nhất để cải thiện tình hình kinh tế và tình hình trong lĩnh vực dịch vụ. Đó chính là những gì chúng tôi đang làm bây giờ trên bình diện khôi phục đất nước.

- Syria sẽ dựa vào sự hỗ trợ của ai trong công việc tái thiết đất nước? Trên cương vịTổng thống, ônghình dungnhư thế nào về vai trò của các công ty Nga và kinh doanh Nga?

- Chúng tôi trông đợi rằng trong tiến trình phục hồi, chúng tôi sẽ có được sự hỗ trợ từ ba quốc gia đã ủng hộ chúng tôi trong thời gian khủng hoảng: đó là Nga, Trung Quốc và Iran. Nếu đặt hỏi câu hỏi này với bất cứ công dân nào của Syria, thì câu trả lời chắc cũng sẽ là như vậy. Chúng tôi sẽ hoan nghênh trước hết là các công ty từ ba nước này, mà chủ yếu là của Nga. Nếu nói về phục hồi cơ sở hạ tầng, thì nó bao gồm không phải là hàng chục mà thậm chí hàng trăm lĩnh vực khác nhau. Tôi nghĩ rằng trước các công ty Nga sẽ mở ra môi trường hoạt động rộng lớn tại Syria.

- Thưa Tổng thống,  ta hãy chuyển sang phần chính trị. Ông đánh giá như thế nào về kết quả các cuộc đàm phán tại Geneva vềSyria, vừa kết thúc tuần trước?

 - Hiện thời chúng tôi chưa thể nói rằng tại các cuộc đàm phán Geneva đã đạt được cái gì đó. Tuy nhiên, chúng tôi đã bắt đầu với những thứ cơ bản, chính là hoạch định những nguyên tắc nền tảng mà theo đó sẽ thiết kế các cuộc thương lượng. Chủ yếu chúng tôi làm việc với ông De Mistura, chứ không phải là với phía chống đối mà chúng tôi sẽ tiến hành đàm phán. Chúng tôi sẽ còn thảo luận và đối thoại về tài liệu này trong thời gian các vòng thương lượng tiếp theo. Bây giờ tôi có thể nói rằng những gì đã đạt được trong vòng đàm phán trước, đó là bắt đầu vạch ra đường lối cho cuộc đàm phán hữu ích và nếu chúng ta tiếp tục đường lối này thì những vòng tiếp theo sẽ mang tính xây dựng hiệu quả.

- Một số người chorằng chiến thắng của lực lượng Chính phủ sẽ tăng cường vị thế đàm phán của ôngtại Geneva, và tạo nguy cơ đe dọa tiến trình chính trị…

- Quả thực  có những lực lượng đang cố gắng mô tả sự hỗ trợ mà Nga dành cho chúng tôi để đấu tranh chống khủng bố chỉ là sự hỗ trợ cho cá nhân Tổng thống hay Chính phủ Syria, và do đó là trở ngại trên con đường tiến trình chính trị. Tôi có thể trả lời ngắn gọn như sau: hỗ trợ quân sự của Nga, hỗ trợ từ những nước bạn bè khác của Syria, và thành tựu quân sự của quân đội Syria dẫn đến thúc đẩy tăng tốc giải pháp chính trị, chứ không phải là ngược lại. Mặt khác, chiến thắng này sẽ ảnh hưởng đến những ai cản trở việc giải quyết, những ai đặt cược vào sự thất bại của chúng tôi trên chiến trường, để sau đó áp đặt các điều kiện của họ tại cuộc đàm phán. Vì vậy thành công quân sự của chúng tôi đẩy nhanh giải pháp chính trị, chứ không ngăn cản.

- Ông hình dung như thế nào về các căn cứ quân sự nước ngoài hiện diện trên lãnh thổ Syria? Syria có cần đến những căn cứ đó hay chăng?   

- Nếu ta đang nói về giai đoạn hiện nay — giai đoạn của cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố thì tất nhiên, chúng tôi cần đến hiện diện các căn cứ, vì có hiệu quả trong cuộc đấu tranh chống khủng bố, thậm chí cả khi tình hình an ninh ở Syria trở nên bình ổn. Thật đáng tiếc, trong thập kỷ qua chủ nghĩa khủng bố đã lan rộng trong khu vực chúng tôi, và sẽ phải mất một thời gian dài để đánh thắng chúng. Đó là một mặt. Mặt khác, các căn cứ không chỉ gắn với cuộc chiến chống khủng bố, mà còn gắn với bối cảnh quốc tế nói chung. Đáng tiếc là phương Tây vẫn trung thành với chính sách muốn giữ quyền thống soái trong việc thông qua các quyết định quốc tế. Còn Liên Hợp Quốc thì không thể thực hiện vai trò người bảo vệ thế giới. Các căn cứ quân sự là cần thiết cho chúng tôi, cho các bạn, cho sự cân bằng quốc tế trên thế giới. Bây giờ điều đó là cần thiết.  

- Tổng thống đang nói về những quốc gia cụ thể nào vậy?    

- Tôi chỉ nói về nước Nga, các nước khác không có. Bởi vì chúng tôi có quan hệ với Nga, mối quan hệ đã trải qua hơn sáu thập kỷ được xây dựng trên sự tin cậy và rõ ràng minh bạch. Vì vậy, khi ở Syria xuất hiện các căn cứ quân sự Nga, thì đó không phải là xâm chiếm mà trái lại, là củng cố tình hữu nghị, tăng cường ổn định và an ninh. Và chúng tôi mong muốn chính như vậy.

Theo Sputnik