OneWeb, đối thủ của Starlink gửi các vệ tinh cuối cùng lên quỹ đạo, cung cấp internet toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – OneWeb Ltd. đã phóng 36 vệ tinh cuối cùng trong “chòm sao” 616 vệ tinh ban đầu của mình, cho phép doanh nghiệp đối thủ Starlink của Elon Musk cung cấp vùng phủ sóng băng thông rộng toàn cầu trong năm 2023.
Hệ thống vệ tinh Internet băng thông rộng. Ảnh Engineering Intersting
Hệ thống vệ tinh Internet băng thông rộng. Ảnh Engineering Intersting

OneWeb đã phóng lên quỹ đạo 36 vệ tinh cuối cùng trong “chòm sao” 616 vệ tinh ban đầu, một cột mốc quan trọng mà Giám đốc điều hành Neil Masterson, trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg gọi đấy là “thành quả của một khối lượng công việc khổng lồ đầy khó khăn”.

Ông nói thêm, công ty đã “trải qua những vấn đề địa chính trị trong khoảng một năm qua, nhóm đã thể hiện cực kỳ kiên cường và đuổi kịp tiến độ.”

Đến thời điểm này, OneWeb hiện đã sẵn sàng cung cấp internet băng thông rộng cho các khách hàng doanh nghiệp và chính phủ địa phương ở 48 tiểu bang nhỏ hơn của Mỹ vào tháng 5/2023. Ông Masterson cũng hy vọng sẽ phủ sóng toàn cầu cho truyền thông đại chúng cuối năm 2023. Ông nói với Bloomberg:

“OneWeb có mục tiêu xã hội mạnh mẽ nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thông tin của thế giới. Doanh nghiệp có những tài năng tuyệt vời, cơ hội thương mại hấp dẫn, được sự hỗ trợ nhiệt thành từ các chủ sở hữu, nhà đầu tư tận tâm và hiểu biết,” Masterson phát biểu, trích dẫn trang web của công ty.

Công ty được thành lập một thập kỷ trước bởi doanh nhân không gian nối tiếp Greg Wyler nhưng đã có một chặng đường khó khăn. OneWeb đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 3 năm 2020 sau khi bị cắt khỏi thị trường tín dụng do những xáo trộn kinh tế do COVID-19 gây ra.

OneWeb là công ty truyền thông, đặt mục tiêu xây dựng các dịch vụ Internet vệ tinh băng thông rộng . Công ty có trụ sở chính tại London và có văn phòng tại Virginia, Mỹ và một cơ sở sản xuất vệ tinh ở Florida có tên gọi là Airbus OneWeb Satellites, liên doanh với Airbus Defense&Space. Công ty trước đây được gọi là WorldVu Satellites Ltd.

Công ty do doanh nhân không gian Greg Wyler thành lập năm 2012, phóng vệ tinh đầu tiên vào tháng 2 2019. Công ty đã nộp đơn xin phá sản tháng 3/2020 sau khi không huy động đủ số vốn cần thiết để hoàn thành việc xây dựng và triển khai 90% phần còn lại của mạng sau khi bị cắt khỏi thị trường tín dụng do những xáo trộn kinh tế từ đại dịch Covid - 19. Công ty đã thoát khỏi thủ tục phá sản và tổ chức lại vào tháng 11/2020 với một nhóm sở hữu mới. Tính đến năm 2021, công ty đa quốc gia Ấn Độ Bharti Global , nhà cung cấp dịch vụ vệ tinh Eutelsat có trụ sở ở Pháp và Chính phủ Anh là cổ đông lớn nhất của công ty. Doanh nghiệp cũng thu hút đầu tư từ SoftBank Group Corp., tập đoàn Hanwha Systems Hàn Quốc và công ty Hughes Satellite Systems Corp của Mỹ. Tháng 7/2022, OneWWeb sáp nhập với công ty vệ tinh Pháp Eutelsat SA.

Masterson cho biết, công ty đã có 900 triệu USD doanh thu theo hợp đồng và có kế hoạch đầy tham vọng hòa vốn vào năm 2025. Trong kế hoạch tương lai, công ty có chương trình phóng hàng trăm vệ tinh bổ sung.

Xóa bỏ những rào cản kết nối toàn cầu

Trên trang web của công ty, OneWeb cho biết mục đích của sự “tồn tại để loại bỏ những rào cản của khả năng kết nối toàn cầu băng thông rộng, đang kìm hãm các nền kinh tế và cộng đồng”.

“Sự phân chia kỹ thuật số vẫn tồn tại, 3 tỉ người trên thế giới bị từ chối truy cập vào cơ sở hạ tầng mặt đất đáng tin cậy. Chuyển sang kỹ thuật số là sự thay đổi phân tầng truy cập nhiều hơn nữa, hình thành cơ sở khả năng chi trả, tốc độ, độ tin cậy và hiểu biết về kỹ thuật số. Các cộng đồng nông thôn hoặc vùng sâu, vùng xa không thể truy cập kết nối băng thông rộng (tối thiểu 25Mb / giây) mà những khu vực đô thị đang được sử dụng để thực hiện các tương tác, thông tin liên lạc tại cơ sở làm việc, trường học, sức khỏe hoặc tại nhà.”

OneWeb hiện là hệ thống vệ tinh internet quỹ đạo tầm thấp lớn thứ 2 sau Starlink của tỉ phú Elon Musk, có hơn 3.000 vệ tinh trên quỹ đạo.

Ông Masterson phủ nhận bất kỳ sự cạnh tranh nào với SpaceX, nhấn mạnh với Bloomberg rằng Starlink của Elon Musk hướng đến người tiêu dùng, còn OneWeb tập trung vào khách hàng doanh nghiệp và chính phủ. OneWeb trước đây cũng đã sử dụng các dịch vụ của SpaceX để đưa các vệ tinh của công ty lên vũ trụ.

Theo Engineering Intersting