Ô nhiễm khí thải giao thông đang quét sạch mọi lợi ích của việc tập thể dục

VietTimes -- Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc đi bộ gần khu vực bị ô nhiễm không khí từ các phương tiện giao thông có thể làm giảm lợi ích tích cực của tập thể dục. Do đó, những người trên 60 tuổi và người mắc bệnh mãn tính như tim mạch nên tránh xa các khu đô thị có giao thông mật độ cao.  

Nguồn ảnh: Cnet

Nguồn ảnh: Cnet

Các khu đô thị thành phố từ lâu đã là những khu vực ô nhiễm nặng nhất trên thế giới hiện nay. Khó có thể nói chính xác về những gì ô nhiễm không khí đang tác động lên sức khỏe của chúng ta. Nhiều người nghĩ rằng mọi thứ sẽ vẫn ổn nếu chúng ta khỏe mạnh ở trong những khía cạnh khác trong cuộc sống, như ăn uống bình thường và tập thể dục đều đặn.

Thật không may, điều này lại không hề đúng. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người hay đi dạo quanh các đường phố đang gây nguy hiểm cho chính sức khỏe của họ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Luân Đôn và Đại học Duke ở Mỹ đã lựa chọn 119 người cho công trình nghiên cứu, những người khỏe mạnh hoặc đang mắc bệnh tim mạch hay bệnh phổi mãn tính. Những người tham gia được phân chia ngẫu nhiên để đi bộ quanh đường phố Oxford Street hoặc công viên Hyde Park. Sau đó vài tuần, họ đi bộ ở nơi khác.

Tất cả những người tham gia đi bộ quanh công viên đều cảm thấy sảng khoái khi dung tích phổi đã tăng lên sau vài giờ đầu tiên, tuy nhiên với những người đi bộ quanh Oxford Street – đường phố đông phương tiện qua lại nhất Luân Đôn thì lại không thấy được điều đó. Trong khi những người đi bộ quanh công viên đã tăng lưu lượng máu và giảm huyết áp động mạch với 24% trường hợp còn những người đi bộ ở đường phố Oxford Street hầu như không cải thiện gì, chỉ có sự cải thiện nhỏ 4,6% đối với những người tham gia vốn khỏe mạnh.

Oxford hiện nay đã có nhiều biện pháp làm giảm lượng ô nhiễm không khí như giới thiệu xe tải điện, được nhìn nhận sẽ giảm đến 1/3 lượng khí ô nhiễm. Tuy nhiên, đây vẫn là xem một khu vực ô nhiễm không khí khét tiếng, với lượng hàm lượng khói đen, nitơ điôxit cao, và các lớp bụi cao. 

Theo Giáo sư Y khoa hô hấp và Trưởng nghiệm Nghiên cứu Y khoa tại Viện tim và phổi quốc gia, "Những phát hiện này rất quan trọng như đối với nhiều người, chẳng hạn như người già hoặc những người mắc bệnh mãn tính thường xuyên đi bộ để tập thể dục. Chúng tôi khuyên người họ nên đi bộ trong không gian xanh, tránh xa khu vực xây dựng và bị ô nhiễm giao thông."

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc ô nhiễm giao thông cũng có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi, những người luôn phải dành nhiều thời gian ở những khu vực bị ô nhiễm.

"Đối với những người sống trong khu vực nội thành, có thể rất khó khăn cho họ tìm được nơi đi bộ mà có thể tránh khỏi khu vực ô nhiễm bởi phương tiện giao thông. Do đó, vấn đề ở đây là chúng ta thực sự cần phải giảm thiểu ô nhiễm bằng cách kiểm soát giao thông. Điều đó sẽ cho phép tất cả mọi người để có thể tận hưởng những lợi ích sức khỏe từ hoạt động thể chất như đi bộ trong bất kỳ môi trường đô thị nào”.

Nguồn: Business Insider