Nuôi chó giúp bạn sống lâu hơn

VietTimes – Một nghiên cứu kéo dài 12 năm với 3,4 triệu người ở Thụy Điển đã đưa ra kết luận: nuôi chó giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chủ sở hữu chó có nguy cơ tử vong thấp hơn 20% so với những người khác. 
(Ảnh The Verge)
(Ảnh The Verge)

Có một lý do để bạn yêu và trân trọng người bạn bốn chân nhiều lông của mình hơn, đó là những người bạn đáng yêu đó sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã theo dõi hơn 3,4 triệu người Thụy Điển không bị bệnh tim trong 12 năm. Một số người nuôi chó và một số thì không. Bằng cách xem xét có bao nhiêu người chết trong 12 năm theo dõi, và điều chỉnh các yếu tố liên quan như tuổi tác và giới tính, các nhà khoa học đã tính toán được nguy cơ tử vong. Nghiên cứu chỉ ra rằng chủ sở hữu chó có nguy cơ tử vong thấp hơn 20% so với những người khác. Các lợi ích đặc biệt mạnh mẽ từ việc nuôi chó đối với những người sống một mình như: nguy cơ tử vong thấp hơn 33%,  nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp như đột quỵ và suy tim thấp hơn 8%.

Nghiên cứu cho thấy việc sống chung với thú nuôi có những lợi ích về sức khoẻ bởi những người nuôi chó có khuynh hướng hoạt động thể chất nhiều hơn, giúp giảm huyết áp lẫn nồng độ cholesterol trong máu người. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports, đề cập nhiều đến bệnh tim mạch – “kẻ giết người” số một thế giới. Tove Fall , giáo sư khoa bệnh dịch bệnh học tại Đại học Uppsala nói: "Nuôi một chú chó là một sự can thiệp vào lối sống rất hiệu quả, nhất là đối với một số người cảm thấy cô đơn hoặc gặp vấn đề về giữ lối sống tốt, điều này được xem là một sự trợ giúp hữu hiệu".

Bà Fall nói với The Verge vẫn chưa thể đưa ra lý do chính xác đằng sau kết quả này: có thể những người sở hữu chó sống lâu hơn bởi vì họ hoạt động thể chất nhiều hơn hoặc ít căng thẳng hơn. Những người sống một mình có thể có lợi nhiều hơn bởi vì họ là những người duy nhất chăm sóc chó, do đó, họ có trách nhiệm phải dắt chó đi dạo. Những người độc thân cũng có thể nhận được sự hỗ trợ tinh thần mạnh mẽ từ những người bạn nhiều lông của họ vì họ không có chồng hay con để chia sẻ nhiều vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Fall nói: "Tôi đã nuôi một cô chó đầu tiên khi tôi còn độc thân và cô ấy là bạn thân quan trọng của tôi”.

Nghiên cứu này cũng tồn tại một số hạn chế: mặc dù các nhà nghiên cứu đã ước tính để điều chỉnh một số các yếu tố gây nhiễu như thu nhập và giáo dục nhưng vẫn còn rất nhiều yếu tố cá nhân của mỗi người trong nghiên cứu. Ví dụ, có thể là những người sống một mình và nuôi chó có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn vì họ vốn dĩ vẫn khỏe mạnh. Nuôi chó cũng tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc, vì vậy nếu bạn đang phải đối mặt với một vấn đề sức khoẻ quan trọng và sống một mình, có thể bạn cũng nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định. Các đối tượng nghiên cứu cũng đều từ Thụy Điển, vì vậy kết quả có thể khác với các quốc gia khác nhau.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã xem xét ở quy mô lớn, và điều đó làm cho kết quả của họ khách quan hơn. Nghiên cứu cũng phù hợp với những nghiên cứu khác trước đó. Giáo sư Fall cũng chia sẻ rằng hiện gia đình cô có một chú chó nhỏ Kooikerhondje năng động rất thích cùng những đứa trẻ chơi đùa trong rừng. "Chúng tôi thực sự nghĩ rằng nó làm tăng phúc lợi cho gia đình. Đó là một điều tốt đẹp khi bạn mở cửa ra nhìn thấy nó nhảy lên, vẫy đuôi vui mừng chào đón bạn về nhà”.