Nữ sinh bằng AI đầu tiên của Trung Quốc được nhập học tại một trường Đại học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cô sinh viên đặc biệt này có thể sáng tác thơ và nhạc, đồng thời có một số khả năng về lý luận và tương tác cảm xúc.
Nữ sinh bằng AI đầu tiên của Trung Quốc được nhập học (Ảnh: China Daily)
Nữ sinh bằng AI đầu tiên của Trung Quốc được nhập học (Ảnh: China Daily)

Hua Zhibing, sinh viên ảo đầu tiên của Trung Quốc đã ra mắt lần đầu tiên vào tuần trước . Với màn ra mắt này, Hua đã chính thức trở thành sinh viên Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ của Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh.

Hua, một cô sinh viên AI, có thể sáng tác thơ và nhạc, đồng thời có một số khả năng về lý luận và tương tác cảm xúc.

Sinh viên ảo này được đồng phát triển bởi Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh, Zhipu AI và công ty Xiaoice. Cô là thế hệ thứ hai của WuDao - một mô hình được đào tạo trước.

Video về cô sinh viên AI (Nguồn: China Daily)

"So với các mô hình được đào tạo trước thông thường khác như GPT-3, WuDao là một mô hình đa phương thức, có thể hiểu và tạo ra hình ảnh cũng như các định dạng nội dung khác", Tang Jie, phó trưởng khoa phụ trách học viện và là giáo sư Đại học Thanh Hoa cho biết.

GPT-3 lấy tiếng Anh làm trung tâm, trong khi WuDao đa ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Trung. Trong tương lai, nhiều ngôn ngữ sẽ được thêm vào, Tang nói.

"WuDao cũng cởi mở hơn so với GPT-3 và nhiều mô hình được đào tạo trước khác. Dữ liệu đào tạo, mã lập trình và API mô hình đều được công khai", ông nói thêm.

Tang chỉ ra rằng tiềm năng của các mô hình như vậy là rất lớn, vì nhiều kịch bản thực có thể sử dụng cùng một mô hình với các mô hình lớn tổng quát hơn được đào tạo trước.

Ông nói: “Ý nghĩa quan trọng của WuDao là nó làm giảm chi phí của quá trình đào tạo các mô hình máy học, bao gồm cả chi phí lao động và lượng khí thải carbon".

Theo China Daily