Đôi giày điều khiển bằng AI giúp người khiếm thị tránh vật cản dễ dàng hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các cảm biến siêu âm ở mũi giày phát hiện vật cản ở cách đó đến 4 mét, qua đó giúp người khiếm thị di chuyển dễ dàng hơn.
Đôi giày tích hợp AI giúp người khiếm thị di chuyển dễ dàng hơn (Ảnh: OC)
Đôi giày tích hợp AI giúp người khiếm thị di chuyển dễ dàng hơn (Ảnh: OC)

Công ty Tec-Innovation của Áo mới đây đã cho ra mắt đôi giày thông minh sử dụng cảm biến siêu âm để giúp những người khiếm thị có thể phát hiện được những vật cản cách họ 4 mét, qua đó giúp họ có thể đi lại một cách dễ dàng hơn

Được biết đến với cái tên InnoMake, chiếc giày thông minh này hướng tới mục tiêu trở thành một giải pháp thay thế cho gậy dẫn đường vốn được sử dụng hàng thập kỷ qua. Mẫu giày sử dụng các cảm biến để phát hiện vật cản và cảnh báo người đi thông qua cơ chế rung cùng với âm thanh cảnh báo trên smartphone khi kết nối với giày thông qua Bluetooth. Sản phẩm nghe có vẻ ấn tượng, nhưng không công ty Tec-Innovation mới đây đã nghiên cứu và cho phát triển một phiên bản được cải tiến hơn rất nhiều, tích hợp cả camera và trí tuệ nhân tạo để người dùng không chỉ phát hiện được chướng ngại vật mà còn phân biệt được nhiều loại vật cản khác nhau.

Markus Raffer, một trong những nhà sáng lập của Tec-Innovation: "Nó không chỉ cảnh báo rằng tôi đang đối mặt với một vật cản, mà còn cho biết thông tin về loại vật cản đó nữa. Bởi biết được liệu vật cản là một bức tường, xe hơi, hay bậc thang sẽ mang lại khác biệt lớn. Các cảm biến siêu âm ở mũi giày phát hiện vật cản ở cách đó đến 4 mét. Người mang sẽ được cảnh báo bằng cơ chế rung và tín hiệu âm thanh. Nó hoạt động rất hiệu quả và đã giúp ích cho tôi rất nhiều".

Phiên bản hiện tại của giày InnoMake đang được bán trên website của công ty với giá 3.850 USD/đôi. Dù chưa có chức năng camera (công ty vẫn đang trong giai đoạn phát triển), đôi giày này vẫn là một sản phẩm công nghệ ấn tượng, sở hữu những chế độ và thuật toán tiên tiến nhắm giúp việc sử dụng nó dễ dàng nhất có thể.

"Bạn có thể thực hiện những thay đổi trong thời gian thực bằng cách bấm các nút bấm ở phía sau giày. Phạm vi hoạt động có thể được tăng lên đến 4 mét mà chỉ cần nhấn nhẹ nút bấm. Bạn có thể kích hoạt chế độ thông minh giúp chiếc giày tự động tạm ngừng hệ thống khi bạn ngồi, và bạn có cũng có thể sử dụng InnoMake như một máy quét để thu thập thông tin về môi trường xung quanh thông qua từng bước chân".

Cảm biến đặt ở mũi giày có khả năng chống nước (Ảnh: OC)

Cảm biến đặt ở mũi giày có khả năng chống nước (Ảnh: OC)

Hệ thống này sẽ được đặt ở mũi giày, trong một phần chống nước và chống bụi. Nó hoạt động nhờ một viên pin siêu bền có thể sử dụng trong vòng 1 tuần mà không cần phải sạc lại. Pin có thể được sạc đầy trong vòng 3 tiếng thông qua dây cáp USB.

Bước tiếp theo của Tec-Innovation là sử dụng dữ liệu thu thập được bởi hệ thống để tạo ra một dạng bản đồ điều hướng sử dụng cho những người khiếm thị.

Nhà khoa học máy tính Friedrich Fraundorfer giải thích: "Ở giai đoạn hiện tại, chỉ có người mang giày được hưởng lợi từ dữ liệu nó thu thập được khi họ bước đi. Sẽ tốt hơn nếu dữ liệu này được dùng cho những người khác như một công cụ hỗ trợ điều hướng".

Theo OC