Nóng: trưa 1/9, binh sĩ Đài Loan bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau những lần dùng pháo hiệu cảnh báo, bắn xua đuổi không có hiệu quả, trưa 1/9, lực lượng phòng thủ Đài Loan ở Kim Môn đã bắn hạ một máy bay không người lái của phía Trung Quốc.
Loại máy bay không người lái bị lực lượng phòng thủ Kim Môn của Đài Loan bắn hạ (Ảnh: UDN).
Loại máy bay không người lái bị lực lượng phòng thủ Kim Môn của Đài Loan bắn hạ (Ảnh: UDN).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Kim Môn của quân đội Đài Loan thông báo: vào lúc 12 giờ 03 phút trưa thứ Năm (1/9), một máy bay không người lái dân dụng không xác định đã xâm nhập không phận trên vùng biển hạn chế của đảo Sư Dữ (Shiyu). Quân đồn trú đã phản ứng theo đúng quy trình, và sau khi cảnh báo không hiệu quả, họ đã tiến hành bắn phòng vệ và bắn hạ nó. Bộ Tư lệnh phòng thủ Kim Môn cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm, cảnh giới, giám sát chặt chẽ để giữ vững an ninh khu vực phòng thủ. Truyền thông Đài Loan chỉ ra rằng chiếc máy bay không người lái nghi là của Trung Quốc đại lục, và đây là lần đầu tiên một thiết bị loại này bị lính Đài Loan bắn hạ.

Trang tin UDN (Liên Hợp Báo) của Đài Loan đưa tin, chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ đã rơi xuống biển.

Các đảo trong quần đảo Kim Môn thuộc quyền kiểm soát của Đài Loan nằm rất gần Hạ Môn của Trung Quốc. (Đảo Sư Dữ trong vòng đỏ). Ảnh: Đông Phương

Các đảo trong quần đảo Kim Môn thuộc quyền kiểm soát của Đài Loan nằm rất gần Hạ Môn của Trung Quốc. (Đảo Sư Dữ trong vòng đỏ).

Ảnh: Đông Phương

Các máy máy bay không người lái của Trung Quốc đại lục trong nhiều ngày qua đã bay tới gần các cứ điểm tiền tiêu của quân đội Đài Loan. Quân đồn trú của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Kim Môn đã nổ súng lần đầu tiên vào thứ Ba (30/8) và nổ súng lần nữa vào thứ Tư (31/8) để cảnh báo. Tổng cộng hai ngày đã bắn ít nhất 10 phát súng xua đuổi 4 chiếc máy bay không người lái chụp ảnh trên không. Tuy nhiên, truyền thông Đài Loan chỉ ra rằng do máy bay di chuyển quá nhanh và mục tiêu nhỏ nên đạn đều không trúng mục tiêu, không đạt được hiệu quả răn đe. Các quan chức hàng đầu của lực lượng phòng vệ Đài Loan đã rất tức giận và quyết định cử các xạ thủ từ các đơn vị cấp lữ đoàn trên đảo chính Đài Loan đã được đào tạo về bắn tỉa và bắn súng đặc biệt đến đóng ở Kim Môn và Mã Tổ (Matsu) để đối phó với sự xâm nhập quấy nhiễu của các máy bay không người lái Trung Quốc.

Lính Đài Loan bắn pháo hiệu xua đuổi máy bay không người lái Đại lục (Ảnh: UDN).

Lính Đài Loan bắn pháo hiệu xua đuổi máy bay không người lái Đại lục

(Ảnh: UDN).

Theo Đông Phương, các nhóm bắn tỉa của đơn vị cấp tiểu đoàn, quân đội Đài Loan đã triển khai các xạ thủ bắn tỉa đặc biệt, sử dụng súng trường T91 được gắn kính ngắm bắn tỉa giúp hỏa lực có hiệu lực ở khoảng cách 600-800 mét. Tuy nhiên, mục tiêu của lính bắn tỉa thông thường là người, phương tiện quan trọng và là mục tiêu cố định hoặc di chuyển chậm, nhưng máy bay không người lái (drone) chụp ảnh trên không có kích thước nhỏ và di chuyển nhanh, có thể không thích hợp với lính bắn tỉa hoặc bắn súng thông thường. Một số cơ quan truyền thông Đài Loan chỉ ra rằng động thái này dường như là “dùng dao mổ trâu giết gà”, lãng phí nguồn tài nguyên quý giá.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong chuyến thị sát đảo Bành Hồ hôm thứ Ba (30/8) nói “quân địch càng khiêu khích thì càng phải bình tĩnh”. Bà đã yêu cầu “Bộ Quốc phòng” kịp thời thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết và mạnh mẽ để bảo vệ an ninh vùng trời.

Ngày 30/8, bà Thái Anh Văn yêu cầu có biện pháp mạnh mẽ đối phó máy bay không người lái của Đại lục (Ảnh: CNA).

Ngày 30/8, bà Thái Anh Văn yêu cầu có biện pháp mạnh mẽ đối phó máy bay không người lái của Đại lục (Ảnh: CNA).

Liên quan đến việc quân đội Đài Loan bắn cảnh cáo vào máy bay không người lái Trung Quốc, phía Mỹ đã lên tiếng cho rằng “trước những hành động xâm lược quân sự và hiếp đáp không cần thiết của Trung Quốc đại lục xung quanh eo biển Đài Loan, những lo ngại của phía Đài Loan là hợp tình hợp lý.”

Hãng tin Bloomberg ngày 1/9 chỉ ra rằng Đài Loan đã liên tục nổ súng vào các máy bay không người lái dân dụng bị nghi ngờ là đến từ phía bên kia bờ, cho thấy Đài Bắc phải chịu áp lực ngày càng tăng trong việc chống lại sự quấy nhiễu của Bắc Kinh. Sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi dẫn đầu một phái đoàn đến Đài Loan vào đầu tháng 8, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đã ngay lập tức phát động cuộc tập trận lớn nhất từ ​​trước đến nay xung quanh Đài Loan. Quân đội Đài Loan đang cố gắng hạn chế các hoạt động của bên kia xung quanh Đài Loan.

UAV Trung Quốc chụp ảnh đáo Kim Môn (Ảnh: HK01).

UAV Trung Quốc chụp ảnh đáo Kim Môn (Ảnh: HK01).

Theo trang Chinatimes của Đài Loan, ông Quách Dục Nhân, giám đốc điều hành Quỹ Văn hóa và Giáo dục thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Đài Loan, chỉ ra rằng máy bay không người lái là một phần trong “chiến thuật vùng xám” và “chiến tranh nhận thức” của Trung Quốc chống lại Đài Loan. Những cuộc xâm nhập này nhằm mục đích sỉ nhục quân đội Đài Loan. Ban đầu chính quyền Đài Loan phản ứng một cách thận trọng, nhưng khi các cuộc xâm nhập diễn ra thường xuyên hơn, thái độ của họ ngày càng trở nên cứng rắn.

Chinatimes viết, trên thực tế, ngay từ cuối tháng 7, các máy bay không người lái từ phía bên kia đã được phát hiện trên các hòn đảo bên ngoài của Đài Loan. Thời báo Hoàn cầu, một cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã viết: các chuyến bay thường xuyên của máy bay không người lái dân dụng từ đại lục cho thấy khả năng phòng thủ yếu kém của lực lượng Đài Loan.

Hình ảnh do UAV Trung Quốc quay cảnh lính Đài Loan ném đá khi bị máy bay không người lái đến gần (Nguồn: Chinatimes).

Mặt khác, bà Đỗ Trinh Nghĩa, trợ lý nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc phòng Đài Loan, nói rằng Trung Quốc đã gửi những máy bay không người lái này đến các đảo bên ngoài như Kim Môn với dụng ý thử phản ứng của quân đội Đài Loan, đồng thời lợi dụng những vụ việc nhỏ này để quan sát xã hội Đài Loan phản ứng ra sao. Bà nói thêm: "Họ có lẽ cũng muốn xem liệu có bất kỳ lỗ hổng nào trong quy trình hoặc phản ứng có thể khai thác hay không".

Cho đến 18 giờ chiều 1/9, chưa thấy các cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc đưa tin về vụ việc.