Nóng: Tổng thống Nga Putin tuyên chiến với Ukraine, quân Nga đã kiểm soát sân bay Kiev

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tình hình ở Nga và Ukraine diễn biến theo chiều hướng xấu hơn Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến tranh với Ukraine, quân đội Nga đã kiểm soát sân bay Kiev.
Tổng thống Nga sáng nay đã tuyên chiến với Ukraine (Ảnh: Đông Phương).
Tổng thống Nga sáng nay đã tuyên chiến với Ukraine (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương), cách đây ít giờ, vào lúc 5h45 sáng theo giờ Moscow ngày 24/2 (tức 9h45 sáng nay theo giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng ông đã ủy quyền tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, nhưng nói sẽ không chiếm Ukraine và kêu gọi quân đội Ukraine đầu hàng. Một cơ quan truyền thông của Anh dẫn các nguồn tin cho biết, quân đội Nga đã tới Mariupol và Odessa.

Ông Putin nói: "Tôi đã quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt. Qua phân tích, chúng tôi kết luận rằng xung đột giữa chúng ta với các lực lượng quân đội Ukraine là không thể tránh khỏi".

Quân đội Nga lên tàu ở gần biên giới Nga-Ukraine hôm 23/2 (Ảnh: AP).

Quân đội Nga lên tàu ở gần biên giới Nga-Ukraine hôm 23/2 (Ảnh: AP).

Ông nói, tình hình yêu cầu Nga phải lập tức có hành động quyết đoán. Hai nước cộng hòa ở Donbass đã yêu cầu Nga giúp đỡ. Vì vậy, căn cứ Điều 7 và Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, được sự phê chuẩn của của Hội đồng Liên bang Nga, để thực hiện Hiệp ước hữu nghị và tương trợ kí với Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Luhansk đã được Hội đồng Liên bang Nga phê chuẩn, ông quyết định thực hiện các hành động nêu trên. Nhưng ông nhấn mạnh sẽ không chiếm đóng hoàn toàn Ukraine và kêu gọi quân đội Ukraine hạ vũ khí và trở về nhà.

Ngay sau khi tuyên bố được đưa ra, ít nhất 4 vụ nổ lớn đã xảy ra ở Kramatorsk, phía bắc của vùng Donetsk; các tiếng nổ và tiếng súng cũng được nghe thấy ở Kiev, thủ đô của Ukraine. Quân đội Nga tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát sân bay Kiev. Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin của Bộ Nội vụ Ukraine nói rằng "cuộc xâm lược" của Nga đã bắt đầu và các vụ nổ gần Kiev là các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình gây nên. Quân đội Nga cũng đã tiến vào Ukraine từ Crimea.

Khackov bị pháo kích sáng sớm nay (Ảnh: Đông Phương).

Khackov bị pháo kích sáng sớm nay (Ảnh: Đông Phương).

Trong những ngày gần đây, thường xuyên có thông tin về các cuộc đọ súng giữa Quân đội Ukraine với lực lượng ly khai thân Nga trên tuyến tiếp giáp ở khu vực Donbass. Trong số đó, tại Donetsk, có ít nhất 5 tiếng nổ lớn vào sáng ngày thứ Năm (24), và một lượng lớn xe quân sự đã lao tới hiện trường. Quân đội Ukraine cho biết, một binh sĩ đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương trong cuộc pháo kích ở khu vực phía đông vào hôm thứ Tư (23/2).

Hình ảnh lửa đạn trong đêm gần Kiev (Ảnh: Đông Phương).

Hình ảnh lửa đạn trong đêm gần Kiev (Ảnh: Đông Phương).