Giữa lúc Trung Quốc tập trận đe dọa Đài Loan, B-1B Mỹ áp sát ADIZ Trung Quốc

VietTimes – Một máy bay ném bom B-1B của Mỹ ngày 16/8 đã được phát hiện khi bay vào biển Hoa Đông, tiếp cận Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc.
Lần đầu tiên, một máy bay ném bom chiến lược Mỹ đã áp sát khu vực ADIZ của Trung Quốc,thể hiện ý đồ đe dọa rất rõ (Ảnh: /kknews.cc)
Lần đầu tiên, một máy bay ném bom chiến lược Mỹ đã áp sát khu vực ADIZ của Trung Quốc,thể hiện ý đồ đe dọa rất rõ (Ảnh: /kknews.cc)

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 17/8 đưa tin, khi Trung Quốc đại lục thông báo tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan và hai đầu cực bắc và nam đảo Đài Loan, quân đội Mỹ đã thực hiện các hành động đáp trả. Một máy bay ném bom chiến lược siêu âm B-1B sáng ngày 16/8 đã bay vào vùng trời đông bắc Đài Loan rồi áp sát Vùng nhận dạng phòng không biển Hoa Đông do Trung Quốc hoạch định. Báo chí Đài Loan cho rằng, đây là “sự thách thức lằn ranh cuối cùng của PLA”.

Theo bản đồ được tài khoản mạng xã hội Golf9 chuyên theo dõi quỹ đạo hoạt động của máy bay công bố, chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ với ký hiệu RUDEY11 đã bay từ Căn cứ không quân Anderson ở Guam đến biển Hoa Đông vào sáng ngày 16/8 và áp sát Vùng nhận dạng phòng không biển Hoa Đông. Trong cùng thời gian, còn có một máy bay tiếp dầu KC-135 với ký hiệu PEARL21 cùng hoạt động để hỗ trợ tiếp nhiên liệu trên không cho chiếc B-1B.

Máy bay ném bom B-1B Không quân Hoa Kỳ được trang bị là một trong ba loại máy bay ném bom chiến lược lớn của USAF. So với các loại máy bay ném bom khác là B-52 và B-2, B-1B có đặc điểm là có khả năng đột phá tốc độ âm thanh và thực hiện các cuộc tấn công với tốc độ siêu âm. Đồng thời, máy bay cũng có thể được trang bị vũ khí tấn công ngoài khu vực phòng thủ để thực hiện các cuộc tấn công chính xác tầm xa từ bên ngoài khu vực phòng thủ của đối phương.

Theo phân tích của báo chí Đài Loan, tính chất đe dọa của việc quân đội Mỹ điều động chiếc máy bay ném bom chiến lược có năng lực tấn công mạnh này đến biển Hoa Đông là rất rõ.

Bản đồ về hoạt động của chiếc B-1B do Sina,com công bố thể hiện chiếc B-1B đã áp sát ADIZ Hoa Đông của Trung Quốc (Ảnh: Sina). ảnh 1
Bản đồ về hoạt động của chiếc B-1B do Sina,com công bố thể hiện chiếc B-1B đã áp sát ADIZ Hoa Đông của Trung Quốc (Ảnh: Sina).

Ngày 13/8, PLA ra thông báo sẽ tổ chức các cuộc tập trận thực chiến ở eo biển Đài Loan và hai đầu phía bắc và nam. Trương Xuân Huy, Đại tá Không quân, người phát ngôn của Chiến khu Miền Đông của PLA nói, các đơn vị của Chiến khu Miền Đông sẽ triển khai lực lượng nhiều quân, binh chủng theo nhiều hướng, liên tục tổ chức các cuộc diễn tập thực chiến ở eo biển Đài Loan và hai đầu phía bắc và phía nam đảo này để kiểm nghiệm và nâng cao hơn nữa khả năng tác chiến liên hợp đa quân, binh chủng.

Trương Xuân Huy nói "cá biệt cường quốc" (ám chỉ Mỹ) liên tục có các động thái tiêu cực về vấn đề Đài Loan, đã gửi tín hiệu sai lệch nghiêm trọng đến thế lực "Đài Loan độc lập" và đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Ông nói: "Đài Loan là một phần lãnh thổ thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Trung Quốc. Các cuộc tuần tra và diễn tập do Chiến khu Miền Đông tổ chức là những hành động cần thiết được thực hiện để đối phó với tình hình an ninh hiện nay trên eo biển Đài Loan và duy trì chủ quyền quốc gia”.

Lính Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc diễn tập bắn đạn thật (Ảnh: Đa Chiều). ảnh 2
Lính Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc diễn tập bắn đạn thật (Ảnh: Đa Chiều).

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu, cơ quan truyền thông chính thức Trung Quốc ngày 13/8 viết, chuyên gia tuyên bố rằng các cuộc tập trận lần này của PLA bao trùm toàn bộ eo biển Đài Loan, từ nam đến bắc. Điều này có nghĩa là một ngày nào đó PLA có thể giải quyết vũ lực vấn đề Đài Loan bằng cách phát động một cuộc tấn công quân sự chống lại thế lực “Đài Loan độc lập” từ mọi hướng trên eo biển Đài Loan. Những cuộc tập trận này nhằm cảnh báo chính quyền Đài Loan vứt bỏ ảo tưởng của họ, nếu không cuộc tập trận ngày hôm nay sẽ trở thành hiện thực trong nay mai.

Đối với những tin tức tập trận nồng nặc mùi thuốc súng được hướng đến Hoa Kỳ mà không nêu tên, người này cho rằng điều này có nghĩa là một loạt các động thái tiêu cực gần đây của Mỹ đã dẫn đến sự kiêu ngạo của thế lực "Đài Loan độc lập", lời cảnh báo này không chỉ nhằm chống lại thế lực "Đài Loan độc lập” mà cũng đưa ra cảnh báo cho Hoa Kỳ, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của PLA trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Tàu chiến thuộc Chiến khu Miền Đông tập trận bắn đạn thật trên biển (Ảnh: BQP Trung Quốc). ảnh 3
Tàu chiến thuộc Chiến khu Miền Đông tập trận bắn đạn thật trên biển (Ảnh: BQP Trung Quốc).

Điều đáng chú ý là bản tin của tổ chức tư vấn mang tên Dự án Nhận thức Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) của Trung Quốc cho biết, ngày 14/8, một máy bay trinh sát điện tử EP-3E của Hải quân Mỹ đã xuất hiện trên vùng trời phía bắc eo biển Đài Loan, ngay sau đó đã xâm phạm không phận của đảo Đài Loan. SCSPI chỉ ra rằng nếu là sự thật, đây sẽ là một hành động khiêu khích hơn nữa của Mỹ đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng tín hiệu bị rối loạn sau khi bị ngăn chặn. Ngoài ra, một máy bay tuần tra chống ngầm P-3C của Hải quân Mỹ đã trinh sát vùng trời phía bắc eo biển Đài Loan và có lúc bay vào chỉ cách đường cơ sở lãnh hải ở tỉnh Phúc Kiến 43 hải lý. Vào giữa trưa, một chiếc P-8A khác của Hải quân Mỹ đã tiến hành trinh sát trên vùng trời phía tây nam Đài Loan.

Cùng ngày 14/8, tàu sân bay USS Ronald Reagan lại đi vào Biển Đông hoạt động; đồng thời, người ta nghi ngờ tàu tấn công đổ bộ USS America cũng đã vào Biển Đông. Quan chức Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ sau đó cũng phát đi tin tức xác nhận thông báo tàu sân bay Reagan đã quay trở lại Biển Đông.

SCSPI ngày 15/8 đưa ra văn bản cho biết một máy bay trinh sát điện tử EP-3E của quân đội Mỹ đã xuất hiện trên vùng trời phía tây nam Đài Loan, khoảng cách gần nhất đến bờ biển khu vực tiếp giáp giữa Quảng Đông và Phúc Kiến là khoảng 92,95 km, lập kỷ lục về khoảng cách ngắn nhất mà máy bay Mỹ đã tiếp cận để tiến hành do thám Trung Quốc đại lục.

Trong thời gian PLA tập trận, các máy bay Đài Loan cất cánh đều mang bom đạn và thùng tác chiến điện tử (Ảnh: CNA), ảnh 4
Trong thời gian PLA tập trận, các máy bay Đài Loan cất cánh đều mang bom đạn và thùng tác chiến điện tử (Ảnh: CNA),

Chỉ trong ba ngày, quân đội Mỹ đã điều tổng cộng ít nhất 7 máy bay trinh sát các loại, bao gồm P-8A, P-3C, RC-135 và EP-3E, tiến hành trinh sát liên tục xung quanh Đài Loan.

Trong một diễn biến có liên quan, tờ China Times của Đài Loan ngày 17/8 dẫn nguồn từ các quan chức quân sự Đài Loan nói quân đội Đài Loan nhất định sẽ hành động để "xua đuổi" các máy bay chiến đấu của PLA vượt qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan; tuy nhiên, để ngăn chặn xảy ra xung đột do nhầm lẫn, các phi công quân sự Đài Loan đã không được phép nổ súng trước nếu không nhận được lệnh của Bộ Tư lệnh Lực lượng Phòng không, người vi phạm sẽ bị chuyển sang cơ quan pháp luật sau khi hạ cánh.

Tuy nhiên, quan chức quân đội cũng nhấn mạnh rằng các phi công của không quân Đài Loan kỷ luật nghiêm minh và tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn sẵn sàng chiến đấu khi thực hiện nhiệm vụ trên không.

Theo bản tin, các máy bay chiến đấu của quân đội Đài Loan hiện nay khi thực hiện nhiệm vụ xua đuổi trên không đều mang bom đạn. Ví dụ như máy bay chiến đấu F-16 sẽ mang tên lửa không đối không tầm trung AIM-120C. Mỗi khi máy bay cất cánh, nó sẽ được các phi công lão luyện và dày dạn kinh nghiệm để tránh trường hợp lỡ tay nhấn có.

Đối với lực lượng tên lửa phòng không mặt đất của Đài Loan, các quan chức cho biết đều có chế độ huấn luyện và chế độ chiến đấu. Khi các máy bay chiến đấu của PLA đã bay vượt qua đường trung tâm eo biển trước đó, tên lửa Đài Loan đã không mở khóa chế độ chiến đấu; khi các UAV đại lục cũng vượt qua đường trung tâm eo biển, quân đội Đài Loan cũng không cố tình khóa mục tiêu.

Các máy bay F-16 của Đài Loan cất cánh lên giám sát máy bay PLA trên vùng trời gần Đài Loan đều mang đạn thật, nhưng được lệnh không được nổ súng trước (Ảnh: CNA). ảnh 5
Các máy bay F-16 của Đài Loan cất cánh lên giám sát máy bay PLA trên vùng trời gần Đài Loan đều mang đạn thật, nhưng được lệnh không được nổ súng trước (Ảnh: CNA).

Điều đáng nói, trước đó, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã đến thăm Đài Loan vào ngày 9/8 và trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm khu vực này kể từ năm 1979. Động thái này khiến Trung Quốc đại lục rất tức giận. Đặc biệt, chỉ hai ngày sau chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Alex Azar tới Đài Loan, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo phê chuẩn quyết định bán 66 chiến đấu cơ hiện đại F-16V cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Theo Đa Chiều, Trung Quốc cho rằng các hành động khiêu khích của quân đội Mỹ chống lại Trung Quốc đại lục cũng đã leo thang gần đây. Theo số liệu thống kê do Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố gần đây, trong nửa đầu năm 2020, quân đội Mỹ đã huy động 2.000 lượt máy bay quân sự xuất kích để tiến hành trinh sát theo hướng xung quanh Đài Loan và Biển Đông và đã tiếp cận khoảng cách chỉ 100 km tính từ bờ biển Trung Quốc.

Ngoài ra, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan trong những ngày gần đây thường xuyên hoạt động ở biển Hoa Đông, trước đó đã tập trận chung với các nhóm tác chiến tàu sân bay khác của Mỹ ở Biển Đông và các vùng biển lân cận để thể hiện "cơ bắp" trước Trung Quốc.