Nông dân háo hức đi chợ công nghệ Techmart 2015

Đến dự Hội chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart) các nhà khoa học nông dân mang máy cấy lúa không dùng động cơ, thuyền du lịch chạy năng lượng mặt trời, bưởi in hình bản đồ Việt Nam... đến cho nhiều người tham quan.
Nông dân háo hức đi chợ công nghệ Techmart 2015

Tối 1/10, Hội chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart) khai mạc tại Hà Nội. Sự kiện diễn ra từ ngày 1 - 4/10 do Bộ Khoa học công nghệ cùng UBDN TP Hà Nội, TP HCM, Hiệp hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức. Một điều đặc biệt ở Hội chợ công nghệ lần này chính là hình ảnh của những người nông dân, với những thiết kế sáng tạo.

Chiếc máy cuốn rơm của anh Phan Tấn (Đồng Tháp) được nghiên cứu trong nhiều năm, dựa trên nền tảng của máy gặt đập liên hợp. Máy chạy bằng xích cao su nên hoạt động được ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và nhiều địa hình khác.

 Chiếc máy cuốn rơm tại Techmart 2015.

Ông Chu Văn Quỳnh (Bắc Giang) đem máy tẽ hạt ngô biểu diễn cho khách tham quan tại hội chợ. Chiếc máy rộng 30 cm, dài 50 cm, cao 60 cm, nặng khoảng 8 kg khi chưa có động cơ. Người sử dụng chỉ cần nhặt từng bắp ngô bỏ liên tiếp vào máy, bỏ càng nhanh năng suất càng cao. Máy điều chỉnh được cỡ bắp to hay nhỏ, tách sạch và không làm vỡ hạt, gẫy lõi ngô. 

Máy tẽ hạt ngô. Nguồn: Vnexpress. 

Ông Phan Trung Đạt (Đồng Tháp) mang đến hội chợ chiếc máy đánh tơi rơm sau khi ủ. Máy được chế từ động cơ xe Honda lắp thêm răng xới, hoạt động trong một giờ có thể bằng lao động đánh tơi rơm thủ công trong một tháng.

 Máy đánh tơi rơm.

Có thể thấy rằng không chỉ tầng lớp kinh doanh, từ những doanh nghiệp lớn, doanh thu nhiều ngàn tỷ đồng, những doanh nghiệp công nghệ cao tầm cỡ thế giới thể hiện thúc đẩy khoa học công nghệ mà đến những người nông dân nghèo, ít vốn, chân lấm tay bùn nhưng luôn đam mê sáng tạo, với ý chí cải tiến mãnh liệt.

Một số hình ảnh ghi lại tại sự kiện về những người nông dân đến từ mọi miền đất nước khi đến tham dự Techmart 2015 tỏ ra hết sức thích thú với hội chợ công nghệ lần này.

Những người phụ nữ quanh năm với đồng ruộng ít tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ. Từ các phương tiện truyền thông đại chúng họ đã biết đến Techmart 2015. 

 

Trong số này, không ít người mới lần đầu tiên tham dự một chợ công nghệ nên họ tỏ ra vô cùng hào hứng. 

MINH TRANG