Nóng: 3 người Việt đầu tiên nhiễm virus Corona

VietTimes -- Tính đến chiều nay, 30/1, đã có 3 ca nhiễm virus Corona là người Việt Nam đầu tiên. Cả 3 người này đều vừa trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Hiện, 2 người đang được điều trị cách Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2 và một người đang điều trị cách ly ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. 
Ảnh: Bộ Y tế.
Ảnh: Bộ Y tế.

Đó là một trong những nội dung quan trọng về tình hình dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo tại cuộc họp Chính phủ đang diễn ra chiều nay, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Thứ trưởng Tuyên cho biết thêm, những người đã tiếp xúc với 3 bệnh nhân trên cũng đang được theo dõi và cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Với 3 ca vừa được phát hiện, đến nay, ở Việt Nam đã có 5 trường hợp nhiễm virus Corona mới, trong đó có 2 trường hợp là người Trung Quốc được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (hiện, một người đã có kết quả âm tính với virus Corona, còn một người đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi điều trị.)

Trong 24 giờ, 38 người chết

Tại phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã báo cáo nhanh về tình hình dịch do virus Corona. Hiện dịch đã lan ra toàn bộ các tỉnh, thành của Trung Quốc. Tính đến 7h sáng nay (30/1), Trung Quốc đã công bố 170 trường hợp tử vong, gần 7,8 ngàn trường hợp nhiễm bệnh và hơn 12 ngàn ca nghi nhiễm. Cùng với đó, số ca nhiễm và tử vong tăng vọt trong 24 giờ qua, tăng 38 người so với con số ngày 29/1. Dự báo con số này còn tăng cao trong 24 giờ tới.

Trên thế giới, ngoài Trung Quốc, dịch bệnh đã xuất hiện ở 17 quốc gia, trong đó, một số nước ở gần Việt Nam như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Ma Cao. Tổng số mắc trên toàn thế giới là 7.819 người, 170 người tử vong đều ở Trung Quốc.

Ngày 26/1, WHO đã phải điều chỉnh mức độ nguy cơ của dịch bệnh từ "mức vừa phải" lên "mức cao" ở khu vực và toàn cầu và "mức rất cao" ở Trung Quốc. Dự kiến trong hôm nay (30/1), WHO sẽ công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Ông Mai Tiến Dũng cũng báo cáo thêm về tình hình tại Việt Nam, ngoài 2 bố con người Trung Quốc mắc bệnh tại Việt Nam vừa nêu trên, có 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị chờ kết quả khẳng định; 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ; 43 trường hợp tiếp xúc đang được theo dõi, giám sát.

Chống dịch xuyên quốc gia

Trước "báo động đỏ" về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới, ngay đầu buổi họp, Thủ tướng chủ trương: "Cuộc họp này, tôi đề nghị dành 1/3 thời gian báo cáo nhiệm vụ sau Tết, còn 2/3 thời gian để đề xuất, thảo luận việc thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng và mới đây nhất là Công văn của Ban Bí thư về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra"

"Tinh thần là quyết liệt hơn, có giải pháp đồng bộ, chống dịch xuyên quốc gia, hệ thống chính trị vào cuộc và có biện pháp mạnh tay để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, không để Việt Nam rơi vào vùng xoáy của dịch này", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, Chỉ thị 05 được ban hành vài ngày trước đã đề ra giải pháp cấp bách trước những diễn biến vô cùng nghiêm trọng của dịch bệnh. Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc thường xuyên báo cáo tình hình diễn biến phức tạp tại Trung Quốc.

Thủ tướng lưu ý: "Làm sao để tất cả các địa phương đều vào cuộc, đừng để tình trạng chủ quan. Một số biện pháp cũng có thể tính đến như báo cáo Bộ Chính trị đóng cửa biên giới, hay toàn dân phải đeo khẩu trang để đề phòng dịch bệnh. Phải có giải pháp tích cực, không để tình trạng chủ quan gây chết người ảnh hưởng đến tính mạng người dân…".

Nhằm kiểm soát dịch viêm phổi cấp do virus Corona, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục ban hành Công điện thể hiện quan điểm chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa để ngăn ngừa thảm họa dịch bệnh lớn có thể xảy ra. Cụ thể:

- Chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch bệnh Corona tại Việt Nam.

- Yêu cầu tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện Trung ương, bệnh viện trong ngành công an, quân đội phải tiếp nhận bệnh nhân và xử lý tại chỗ; khởi động khoa phòng, chống lây nhiễm tại tất cả các bệnh viện để đón bệnh nhân có triệu chứng sốt.

- Quân đội phải đặt tình trạng cao nhất, các bệnh viện dã chiến luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó.

- Thực hiện đóng cửa các đường mòn, lối mở giáp biên giới với Trung Quốc. Kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới. Nghiêm cấm việc tàng trữ, vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã vào Việt Nam.

- Theo dõi, cách ly công dân Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc sau kỳ nghỉ.

- Hạn chế tập trung đông người, nhất là việc tổ chức lễ hội. Đối với các địa phương có nhiều du khách Trung Quốc phải dừng các lễ hội không cần thiết. Xem xét việc cho sinh viên, học sinh nghỉ học để giảm nguy cơ nhiễm dịch.