Ban Bí thư yêu cầu tạm dừng các lễ hội để phòng, chống bệnh do virus Corona mới trong trường hợp cần thiết

VietTimes -- Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư – vừa có công văn huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCov).
Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. Ảnh: Gia Hân
Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. Ảnh: Gia Hân

Theo Ban Bí thư, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã xảy ra tại Trung Quốc, lây lan ra 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh. Hiện dịch bệnh này chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, Ban Bí thư đề nghị các đơn vị phải hết sức bình tĩnh, phối hợp chặt chẽ, phòng ngừa và xử lý chính xác, hiệu quả.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Ban Bí thư yêu cầu, trong trường hợp cần thiết cần tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo để tập trung ưu tiên cao nhất cho phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Ban Bí thư cho biết, các đơn vị cần xác định công tác phòng, chống dịch do nCoV là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra, huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Lễ hội rước pháo. Ảnh: khoanhkhacvietnam.vn ảnh 1
Lễ hội rước pháo. Ảnh: khoanhkhacvietnam.vn

Ban Bí thư yêu cầu người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ: dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

Cùng với đó, các đơn vị phải xây dựng các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan dịch, thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn.

Ban Bí thư nhấn mạnh, các đơn vị chủ chốt cần tăng cường công tác truyền thông đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại của bệnh dịch, thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức cho người dân. Từ đó, đấu tranh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.