Niêm yết Habeco và Sabeco là bắt buộc

VietTimes -- “Thủ tướng yêu cầu 2 DN này phải niêm yết ngay trên thị trường chứng khoán, để tạo minh bạch về tài chính, có sự giao dịch ở trên sàn, lấy giá giao dịch dẫn chiếu để xem xét nghiên cứu đấu giá, đồng thời, hể hiện khả năng bán cũng như sức mua của doanh nghiệp. Đây là chuyện bắt buộc phải niêm yết, không phải chuyện có hay không nữa” – Chủ nhiệm Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ trả lời phóng viên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2016
Chính phủ sẽ thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Habeco trong năm 2016
Chính phủ sẽ thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Habeco trong năm 2016

Trách nhiệm của Sabeco và Habeco là phải niêm yết trên thị trường chứng khoán

Ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ cho biết: “Vấn đề cổ phần hóa, bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà nhà nước không được nắm giữ là một vấn đề rất quan trọng, được dư luận nhân dân, cán bộ, đảng viên rất quan tâm. Chủ trương cổ phần hóa là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước”.

“ Thủ tướng nói Chính phủ không đi bán bia, bán sữa. Những lĩnh vực đó Chính phủ không cần nắm giữ. Tư nhân làm tốt hơn thì để cho tư nhân làm. Tiền đó Chính phủ sẽ làm việc khác” – Ông Dũng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Liên quan đến việc thoái vốn nhà nước tại Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng Công ty  Bia – Rượu – NGK Hà Nội (Habeco), việc hai doanh nghiệp Sabeco và Habeco đã cỗ phần hóa nhưng chưa niêm yết là do trách nhiệm của 2 DN này chưa thể hiện đúng tinh thần của pháp luật.

“Thủ tướng yêu cầu 2 DN này phải niêm yết ngay trên thị trường chứng khoán, để tạo minh bạch về tài chính, có sự giao dịch ở trên sàn, lấy giá giao dịch dẫn chiếu để xem xét nghiên cứu đấu giá, đồng thời, thể hiện khả năng bán cũng như sức mua của doanh nghiệp”.

 “Đây là chuyện bắt buộc phải niêm yết, không phải chuyện có hay không nữa” – Ông Dũng nhấn mạnh.

Niêm yết khi nào?

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề thoái vốn ở Sabeco và Habeco, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nói: ”Thủ tướng đã chỉ đạo việc thoái vốn tại Sabeco và Habeco phải thực hiện công khai minh bạch, theo cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế nhằm tránh lợi ích nhóm khi thoái vốn, gây thiệt hại cho nhà nước, cổ đông. Trước khi thoái vốn 2 đơn vị này phải niêm yết, để đảm bảo tính chính sác và minh bạch phải tổ chức tư vấn kể cả thuê tư vấn nước ngoài”.

Ông Hải cho biết thêm, tại Habeco, thực chất đây cũng là DN đã được cổ phần hóa, hiện tại, Nhà nước đang nắm giữ 81,79% vỗn điều lệ, người lao động giữ 0,56%, các cổ đông khác giữ 1,88%, một nhà đầu tư chiến lược giữ 15,77% (Carlsberg). Về Sabeco, nhà nước nắm giữ 89,59% vốn điều lệ.

“Do quy mô vốn tại Habeco và Sabeco khác nhau nên chúng tôi cũng đã trình lộ trình thoái vốn của từng DN khác nhau. Dự kiến cụ thể, đối với Habeco sẽ thoái toàn bộ vốn thuộc sở hữu nhà nước là 81,79% tương đương 9.000 tỷ đồng trong năm 2016, thứ hai, với Sabeco, do quy mô lớn nên Bộ Công thương đề nghị thoái vốn thuộc sở hữu nhà nước theo lộ trình là 2 đợt: Đợt 1 là bán 53,59% vốn điều lệ tương đương với 24000 tỷ đồng trong năm 2016, đợt 2 bán 36% vốn điều lệ còn lại tương đương với 16.000 tỷ đồng trong năm 2017 sau khi Sabeco thực hiện niêm yết”  - Thứ trưởng Bộ Công thương nói về kế hoạch thoái vốn của Habeco và Sabeco.

Ông Hải khẳng định, phương thức thoái vốn sẽ được thực hiện theo Luật Doanh nghiệp, Luật chứng khoán, Luật kinh doanh, Luật chống độc quyền và các quy định khác của pháp luật. Về giá bán, sẽ thuê đơn vị tư vấn độc lập có kinh nghiệm và có thể là tư vấn nước ngoài theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng để thẩm định giá cổ phiếu của Sabeco và Habeco tại thời điểm thoái vốn, làm căn cứ cho giá khởi điểm trước khi thực hiện hình thức đấu giá. Trong trường hợp Sabeco và Habeco niêm yết, có thể lấy giá trên sàn để làm tham chiếu xem xét giá khởi điểm để đấu giá.

Lãnh đạo Bộ công thương thông tin thêm, “Đối tượng mua các nhà đầu tư trong và ngoài nước, không phân biệt thành phần kinh tế, ngành nghề kinh doanh đều có thể tham gia”.

 “Hiện tại, Bộ Công thương đã chỉ đạo Habeco và Sabeco thực hiện niêm yết theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi có quyết định chính thức của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương sẽ triển khai các công việc để thoái vốn theo đúng pháp luật và tinh thần của Chính phủ là công khai, minh bạch, theo quy luật thị trường và theo đúng thông lệ quốc tế”, ông Hải kết luận.