Nicaragua tịch thu tài sản ngoại giao của Đài Loan để giao cho Trung Quốc

Đài Loan đã lên tiếng phản đối Nicaragua vì tịch thu tài sản ngoại giao của hòn đảo sau khi 2 bên cắt đứt quan hệ, và chuyển giao chúng cho phía Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (trái) và Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega trong một cuộc gặp hồi năm 2017 (Ảnh: Taiwan News).

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (trái) và Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega trong một cuộc gặp hồi năm 2017 (Ảnh: Taiwan News).

Cơ quan ngoại giao Đài Loan ngày 27/12 đã chỉ trích Nicaragua vì tịch thu tài sản ngoại giao của hòn đảo và chuyển chúng sang cho Trung Quốc. Trước đó, Nicaragua ngày 9/12 thông báo cắt quan hệ ngoại giao lâu năm với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh, công nhận nguyên tắc Một Trung Quốc .

Đài Loan cáo buộc Nicaragua đã vi phạm các quy tắc và luật pháp quốc tế khi "tịch thu trái phép" cơ sở ngoại giao cũ của hòn đảo ở thủ đô Managua và các tài sản khác của Đài Loan. Cơ quan ngoại giao Đài Loan gọi động thái của Nicaragua là "không thể chấp nhận được và thể hiện sự phản đối mạnh mẽ".

Theo thông tin báo La Prensa đăng tải hôm 26/12, chính quyền Nicaragua đã yêu cầu tịch thu tài sản ngoại giao của Đài Loan, mà hòn đảo tặng cho tổng giáo phận Công giáo Managua, để bàn giao cho phía Bắc Kinh.

Chính phủ Nicaragua giải thích rằng động thái của họ phù hợp với chính sách Một Trung Quốc, rằng Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc. Vì vậy, chính phủ Trung Quốc được hưởng quyền sở hữu tài sản ngoại giao trước đây của Đài Loan bao gồm các trụ sở và đồ vật bên trong.

Quyền tổng giám mục Carlos Aviles nói rằng, Đài Loan đã đồng ý tặng tài sản trước khi đóng cửa cơ quan ngoại giao cho tổng giáo phận. Cơ quan ngoại giao Đài Loan xác nhận các quan chức hòn đảo đã ký một thỏa thuận với tổng giáo phận vào ngày 22/12 nhằm đảm bảo tài sản quyên góp sẽ được sử dụng phục vụ mục đích công cộng.

Trong khi đó, Đài Loan tuyên bố sẽ sử dụng luật pháp quốc tế và tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn "các hành vi bất hợp pháp" của chính quyền Nicaragua để các tài sản có thể được trả lại cho tổng giáo phận.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực. Trong nhiều thập niên qua, Bắc Kinh đã thúc đẩy việc thuyết phục các đồng minh ngoại giao của Đài Loan chuyển hướng mối quan hệ chính thức sang Trung Quốc. Phần lớn trong số 14 đồng minh còn lại của Đài Loan là các quốc gia nhỏ, kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương.

Theo Dantri.com