Những tỷ phú giàu lên nhờ đại dịch

VietTimes -- Có một thực trạng ở nước Mỹ đó là, đại dịch đang khiến cho những người giàu ngày càng giàu hơn, người nghèo lại càng nghèo hơn.
Tài sản của Bezos (phải), Musk đã tăng lên 10% nhờ đại dịch Covid-19. Ảnh: NY Post
Tài sản của Bezos (phải), Musk đã tăng lên 10% nhờ đại dịch Covid-19. Ảnh: NY Post

Nghe thật vô lý bởi Covid-19 đang tàn phá nặng nề nền kinh tế toàn cầu, nhưng điều này lại ngoại lệ với hai tỷ phú này.

Tài sản của hai tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon và Elon Musk, ông chủ Tesla đã tăng gần 10% trong bối cảnh đại dịch Covid-19, theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Chính sách (IPS).

Sự gia tăng tài sản của hai người đàn ông giàu nhất nước Mỹ này diễn ra trong bối cảnh có tới 22 triệu người Mỹ bị thất nghiệp.

Ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với nguy cơ suy thoái, cổ phiếu của những “gã khổng lồ” công nghệ như Zoom đã tăng mạnh mẽ trong những tuần gần đây, do sự gia tăng của nhu cầu họp trực tuyến và làm việc từ xa. Do đó, giá trị ròng của những nhà sáng lập này cũng tăng theo.

“Đây là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau trong đại dịch, với sự hy sinh không bình đẳng,” ông Chuck Collins, đồng tác giả của báo cáo cho biết.

Theo báo cáo, trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 10/4/2020, 34 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ đã chứng kiến giá trị tài sản ròng của họ tăng hàng chục triệu USD.

IPS cho biết, 8 trong số những tỷ phú này bao gồm Bezos, nhà sáng lập của Zoom - Eric Yuan đã tăng khoảng 1 tỷ USD trong tổng giá trị tài sản ròng của họ.

Tỷ phú Musk nắm giữ 18,5% cổ phần của Tesla, con số này đã tăng vọt lên 73% kể từ đầu năm nay. Trong khi Bezos sở hữu khoảng 15,1% cổ phiếu Amazon đã tăng gần 31% trong năm nay khi mà các đơn đặt hàng trực tuyến tăng mạnh bởi mọi người buộc phải ở nhà vì Covid-19.

Trong hơn thập kỷ qua, sự giàu có của các tỷ phú Mỹ đã tăng hơn 80,6% từ các cuộc lạm phát, báo cáo cho biết.

Theo Reuters