Những tù nhân đặc biệt ở Tần Thành (Kỳ 6): Quách Bá Hùng, vợ thu tiền, chồng bán chức

VietTimes – Sau khi cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Từ Tài Hậu ngã ngựa, đồng sự của ông, Quách Bá Hùng, một cựu Phó Chủ tịch Quân ủy khác từng được gọi là "Sói Tây Bắc", cũng đã kết thúc sự nghiệp trong nhục nhã.

Quách Bá Hùng đọc bản nhận tội trước tòa (Ảnh: Dwnews).

Quách Bá Hùng đọc bản nhận tội trước tòa (Ảnh: Dwnews).

Vào ngày 9/4/2015, giới lãnh đạo Trung Quốc cấp cao nhất đã quyết định tiến hành điều tra về Quách Bá Hùng. Ngày 30/7 cùng năm, ông ta bị chính thức khai trừ khỏi đảng và chuyển vụ việc sang cơ quan tư pháp bị truy tố với tội danh là lợi dụng chức vụ quyền hạn đề bạt hoặc điều chỉnh chức vụ cho người khác, trực tiếp và thông qua người thân trong gia đình nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn.

Sinh năm 1942 ở tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc, Quách Bá Hùng nhập ngũ khi 19 tuổi. Sau 41 năm trong cuộc đời binh nghiệp, từ năm 2002 Quách Bá Hùng giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương và trở thành "nhân vật số hai" thực sự trong quân đội Trung Quốc chỉ sau Chủ tịch Quân ủy và ở vị trí đó trong 11 năm. Con trai Quách Bá Hùng là Quách Chính Cương, một Thiếu tướng từng đe dọa rằng "hơn một nửa cán bộ trong toàn quân do gia đình ta thăng chức". Hơn nữa nhiều người khác trong gia đình họ Quách cũng giữ chức trong quân đội và chính phủ. Người dân địa phương châm biếm là "Quách gia quân", và Quách Bá Hùng do nắm quyền kiểm soát quân đội Trung Quốc nên được gọi là "Sói Tây Bắc".

Những tù nhân đặc biệt ở Tần Thành (Kỳ 6): Quách Bá Hùng, vợ thu tiền, chồng bán chức ảnh 1

"Sói Tây Bắc" Quách Bá Hùng khi còn giữ chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc (Ảnh: Dwnews).

Sự trỗi dậy của con “Sói Tây Bắc” Quách Bá Hùng không thể tách rời sự nâng đỡ của ông Giang Trạch Dân, Khi Giang Trạch Dân đến thăm Tập đoàn quân 47 tại Quân khu Lan Châu. Với tư cách là Tư lệnh Tập đoàn quân 47, Quách Bá Hùng đã tự mình mang súng đến nơi ở của ông Giang Trạch Dân và đứng gác trước cửa phòng suốt đêm. Động thái đó của Quách Bá Hùng được nhà lãnh đạo cao nhất đánh giá cao, sự nghiệp quan lộ của ông ta đã khởi sắc và hanh thông kể từ đó.

Theo nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc, sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy đưa ra phát biểu "Đài Loan độc lập", người lãnh đạo Quân ủy cao nhất đã hỏi ý kiến ​​của chỉ huy các đại quân khu. Mọi người đều nói phải đánh, chỉ riêng Quách Bá Hùng phản đối, hợp với ý Giang Trạch Dân nên từ đó ông ta thăng tiến như diều. Tuy nhiên, ở vị trí cao trong quân đội, Quách Bá Hùng đã nhanh chóng đi vào con đường tha hóa, và trở thành “con Hổ” lớn nhất trong quân đội trong tương lai, đó là điều các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc khi đó không ngờ tới và cũng phụ lòng mong đợi của lãnh đạo. Tuy nhiên, cú ngã ngựa của Quách Bá Hùng được xem là một bằng chứng hùng hồn về quyết tâm cao độ của Trung Quốc trong việc “cạo xương, chữa độc”, kiên quyết loại bỏ “con ngựa hại bầy”.

Những tù nhân đặc biệt ở Tần Thành (Kỳ 6): Quách Bá Hùng, vợ thu tiền, chồng bán chức ảnh 2

Quách Bá Hùng trong nhà tù Tần Thành (Ảnh: Dwnews).

Sau khi Quách Bá Hùng được vinh thăng trong quân đội, các thành viên của gia đình họ Quách và họ Hà (của vợ ông ta) đua nhau gia nhập quân đội, nhiều người trong số họ đã được đề bạt và trọng dụng. Tiêu biểu nhất của gia tộc họ Quách là Quách Chính Cương, khi 45 tuổi đã được thăng làm Phó chính ủy Quân khu Chiết Giang, nhưng chỉ sau 46 ngày đeo lon Thiếu tướng, ông ta đã bị cách chức và trở thành viên tướng tại vị ngắn nhất trong lịch sử PLA.

Ngoài ra còn có một số người trong "Quách gia quân" là cán bộ cấp sư đoàn: em rể của Quách Bá Hùng là Hà Gia Kiệt là phó chính ủy của một quân khu cũng được thăng cấp thiếu tướng vào tháng 1/2015. Quách Bá Quyền, em trai thứ tư của Quách Bá Hùng cũng là thành viên "Quách gia quân" quen thuộc nhất với người dân địa phương. Khi Quách Bá Hùng được thăng chức Tư lệnh Quân đoàn 47 năm 1992, Quách Bá Quyền, một học sinh trung học, đã được thăng chức, từ chủ tịch thị trấn Triệu Trấn đã lần lượt giữ các chức Cục trưởng Cục Xây dựng Đô thị huyện Lễ Tuyền, Chủ tịch huyện Lễ Tuyền, rồi Phó thị trưởng thành phố Vị Nam; tháng 2/2013 được bổ nhiệm chức Giám đốc Sở Nội vụ. Quách Chính Dã, con trai của Quách Bá Lễ, em trai Quách Bá Hùng, từng là phó sư đoàn trưởng một sư ở Quân khu Lan Châu; người em trai thứ năm Quách Chính Doanh là cán bộ của một doanh nghiệp quân đội và được hưởng đãi ngộ cấp phó sư đoàn; con trai ông này là Quách Lũy cũng là một sĩ quan cấp tiểu đoàn.

Những tù nhân đặc biệt ở Tần Thành (Kỳ 6): Quách Bá Hùng, vợ thu tiền, chồng bán chức ảnh 3

Quách Bá Quyền, em trai Quách Bá Hùng nhờ uy của anh mà thăng tiến vùn vụt (Ảnh: Dwnews).

Ngoài nhà họ Quách và họ Hà, ngoài những người họ hàng trực hệ, những “con chú Bảy, cháu dì Tám” khác cũng đủ để tạo thành một “Đội quân gia tộc họ Quách” quy mô lớn với Quách Bá Hùng làm nòng cốt.

Vợ của Quách Bá Hùng, Hà Tú Liên, đóng vai trò cốt lõi trong đội tham nhũng của ông ta; các cán bộ cấp quân đoàn trở lên muốn được thăng chức đều phải thông qua Hà Tú Liên. Đặc biệt là các cán bộ quê tỉnh Thiểm Tây hoặc Quân khu Lan Châu, những người không hợp với Quách Bá Hùng, đều tìm mọi cách để làm quen với Hà Tú Liên. Sau khi nhận được tiền đút, bà ta sẽ nói với chồng về yêu cầu của người đưa tiền. Nếu Quách Bá Hùng nói là không giải quyết được thì khoản tiền sẽ được trả lại người đưa.

Hà Tú Liên là người cực kỳ "cẩn thận", mỗi khoản tiền lớn người nào đưa đều được bà ta ghi vào sổ, sau đó đã trở thành bằng chứng không thể chối cãi khi điều tra. Người ta nói rằng trong mười năm Quách Bá Hùng làm phó chủ tịch quân ủy, nhiều quan chức quân đội đương nhiệm đều do ông ta thăng chức; vì vậy con trai ông ta là Quách Chính Cương đã từng ngạo mạn tuyên bố tại một tiệc rượu: “Hơn một nửa số cán bộ trong quân đội đều được thăng chức bởi gia đình tôi".

Những tù nhân đặc biệt ở Tần Thành (Kỳ 6): Quách Bá Hùng, vợ thu tiền, chồng bán chức ảnh 4

Quách Tấn Cương dựa thế cha trở thành Thiếu tướng khi 45 tuổi nhưng sau 46 ngày thì mất chức (Ảnh: Dwnews).

Ngoài Hà Tú Liên, con gái và con rể của Quách Bá Hùng cũng tham gia vào một phần hoạt động kinh doanh mua sắm của quân đội. Cô con gái Quách Vĩnh Hồng, sử dụng tên Quách Phấn Lệ thi vào Đại học Lan Châu, sau khi tốt nghiệp đi du học ở Mỹ. Sau khi về nước cô ta từng nhập ngũ là sĩ quan quân đội, sau đó ra ngoài làm ăn, cùng chồng tham gia việc cung cấp vật tư hàng hóa cho quân đội, tháng 3/2015, Quách Vĩnh Hồng bị bắt để điều tra. Theo tạp chí Tài Kinh, Cốc Tuấn Sơn từng cho Quách Vĩnh Hồng 20 triệu NDT như là khoản hối lộ Quách Bá Hùng, khi bị điều tra, cô ta đã nộp lại cho cơ quan kiểm tra kỷ luật.

Một chi tiết thú vị là hai ngày sau trận động đất lịch sử ở Vấn Xuyên năm 2008, do đường đến Vấn Xuyên chưa được thông thoáng nên Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã yêu cầu các tướng lĩnh: “Đưa tôi tới đó bằng đường hàng không!”. Cuối cùng do Quách Bá Hùng khuyên ngăn, ông Ôn Gia Bảo đã từ bỏ kế hoạch đến khu vực thảm họa bằng đường hàng không, nhưng Quách Bá Hùng nhờ vụ này đã xuất hiện trong nhiều bản tin, thậm chí còn được viết trong một cuốn sách ghi chép về trận động đất ở Vấn Xuyên có tên "168 giờ động đất Vấn Xuyên".

Những tù nhân đặc biệt ở Tần Thành (Kỳ 6): Quách Bá Hùng, vợ thu tiền, chồng bán chức ảnh 5

"Hổ Đông Bắc" Từ Tài Hậu (phải) và "Sói Tây Bắc" Quách Bá Hùng (giữa) (Ảnh: GPQB).

Từ Tài Hậu từng nói trước khi chết: "Vấn đề của Quách Bá Hùng lớn hơn nhiều so với tôi". Tuy nhiên, có thể nói Quách Bá Hùng là nhân vật cấp cao nhất bị điều tra trong quân đội Trung Quốc, trong việc xử lý vấn đề của Quách Bá Hùng như thế nào, trong đảng đã do dự suốt một thời gian, vì sợ rằng điều đó sẽ làm lung lay tinh thần quân đội và hủy hoại hình ảnh của quân đội Trung Quốc. Nhưng khi đó, quyết chống tham nhũng của giới lãnh đạo cấp cao vững như bàn thạch nên Quách Bá Hùng không có cửa thoát tội.

Sau khi Quách Bá Hùng ngã ngựa, ông ta bị giam trong Trại tạm giam Số 3 gần Căn cứ Pháo binh Số 2 (tên lửa chiến lược) cũ ở Hải Đà Sơn, ngoại ô Bắc Kinh. Trong khoảng thời gian này, Quách Bá Hùng đã định tự tử ba lần và thậm chí còn giả vờ bị điên.

Sau khi được đưa ra tòa án xét xử công khai, ngày 25/7/2016, Quách Bá Hùng bị kết án tù chung thân trong phiên tòa sơ thẩm vì tội đưa hối lộ và bị giam tại nhà tù Tần Thành kể từ đó. Đối với số tiền tham nhũng của ông ta, con số công bố chính thức là 80 triệu NDT, nhưng bên ngoài suy đoán con số thực sự phải vượt xa con số này. Một cơ quan truyền thông Hồng Kông từng tiết lộ, Quách Bá Hùng không chỉ sở hữu một biệt thự ở Bắc Kinh mà còn có các biệt thự ở các thành phố Lan Châu, Thành Đô, Quảng Châu, Thâm Quyến, Nam Kinh, Tô Châu, Tế Nam, Thanh Đảo, tất cả đều do quân khu địa phương cấp cho, theo giá thị trường chúng vượt quá 60 triệu NDT.

Những tù nhân đặc biệt ở Tần Thành (Kỳ 6): Quách Bá Hùng, vợ thu tiền, chồng bán chức ảnh 6

Quách Bá Hùng đến Tứ Xuyên thị sát sau trận động đất Vấn Xuyên (Ảnh: GPQB).

Ngoài ra, ông ta còn có một bộ sưu tập gồm 24 bức tranh sơn dầu và tranh quốc họa nổi tiếng của Trung Quốc, có 12 tài khoản ngân hàng với số tiền 8,7 triệu NDT trong ngân hàng quốc doanh Trung Quốc, một bộ sưu tập 12 khẩu súng ngắn của 8 quốc gia (trong đó có một số là quà tặng của nước ngoài), hơn 100 viên đạn.

Theo báo chí đưa tin, Quách Bá Hùng đã ba lần bị tố cáo ngoại tình và bị kỷ luật bằng hình thức "ghi hồ sơ đảng". Ông ta đã bao nuôi lâu dài hơn một chục người tình. Những người đẹp lọt vào mắt ông ta đều được Từ Tài Hậu điều về các đoàn văn công quân đội như Đoàn ca múa Chiến Hữu, Đoàn ca múa Chiến Sĩ, Đoàn ca múa Tiền Tiến, Đoàn ca múa Hải Chính để ông ta tiện bao nuôi.

Khi cơ quan điều tra khám xét đã tìm thấy tại nơi ở của Quách Bá Hùng hơn 500 đĩa DVD nội dung khiêu dâm, hơn 120 tạp chí khiêu dâm và 9 cuốn hộ chiếu giả.

Mặc dù Đảng Cộng sản Trung Quốc không đề cập đến chuyện tình ái của Quách Bá Hùng cũng như Từ Tài Hậu trong thông báo chính thức; nhưng 4 ngày sau khi Quách Bá Hùng bị kết án tù chung thân vì tội nhận hối lộ, tức là vào ngày 29/7/2016, tờ Giải phóng quân báo đã đăng một bài bình luận nhan đề “Củng cố nền tảng và gốc rễ, bổ sung canxi tinh thần" trong đó chỉ ra rằng “đặc biệt là các lãnh đạo cấp cao như Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu đã thoái hóa, biến chất, sống trụy lạc, ảnh hưởng nghiêm trọng và xói mòn đến niềm tin của cán bộ, chiến sĩ".

Những tù nhân đặc biệt ở Tần Thành (Kỳ 6): Quách Bá Hùng, vợ thu tiền, chồng bán chức ảnh 7

Sau khi bị kỷ luật đảng, Quách Bá Hùng về Thiếu Lâm Tự gặp trụ trì Thích Vĩnh Tín nhờ cứu giúp (Ảnh: slszs).

Bài bình luận này được thế giới bên ngoài hiểu là sự xác nhận gián tiếp những tin đồn về cuộc sống dâm loạn của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Hiện nay, Quách Bá Hùng và nhiều cựu lãnh đạo đảng, chính phủ và quân đội đang phải học tập và cải tạo trong nhà tù Tần Thành. Theo tiết lộ của truyền thông, Quách Bá Hùng không chịu tích cực học tập trong tù, trong bình xét đánh giá chỉ được xếp loại “Trung bình”. Trong cái gọi là “Bản thu hoạch kinh nghiệm học tập và cải tạo”, ông ta thừa nhận mình là “tội đồ của tổ quốc và nhân dân”, là “kẻ cặn bã của quân đội”. Trong bản tự kiểm điểm của mình, Quách Bá Hùng đổ lỗi cho lãnh đạo của Bộ Chính trị đã "không hỏi han, không nắm bắt" công tác xây dựng quân đội và "tham nhũng trong nội bộ đảng đã xói mòn quân đội, dẫn đến tham nhũng ở cấp cao nhất của quân đội".