Những ông trùm công nghệ này đã mất tổng cộng 433 tỉ USD trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các cổ phiếu công nghệ đã giảm đáng kể vào năm 2022 khi đợt bùng phát doanh số bán hàng do đại dịch đã kết thúc. Đây là tác động chính tới tài sản ròng của các tỉ phú công nghệ.
Ảnh: The Washington Post
Ảnh: The Washington Post

Các tỉ phú công nghệ đã mất hàng trăm tỉ USD trong năm nay khi cổ phiếu lao dốc và nhiều công ty đã chững lại chuỗi tăng trưởng liên tục kéo dài hàng thập kỷ của họ.

Đây là một năm ảm đạm đối với cổ phiếu công nghệ - một khối tài sản khổng lồ của các giám đốc điều hành và người sáng lập có giá trị tài sản ròng luôn gắn liền với doanh nghiệp của họ. Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, người từng lọt top 10 người giàu nhất thế giới, đã mất gần 81 tỉ USD giá trị tài sản ròng trong năm nay.

Các cổ phiếu công nghệ đã giảm đáng kể vào năm 2022 khi đợt bùng phát doanh số bán hàng do đại dịch đã kết thúc và suy yếu của nền kinh tế. Những gã khổng lồ công nghệ, vốn đã phát triển với tốc độ chóng mặt trong thập kỷ qua, bắt đầu ngừng tuyển dụng và sa thải hàng loạt.

Tuy nhiên, không phải tất cả các giám đốc điều hành công nghệ đều gặp khó về vấn đề tài chính trong năm nay. Doanh nhân internet Trung Quốc Zhang Yiming, người sáng lập công ty mẹ của TikTok, ByteDance, đã chứng kiến ​​tài sản của mình tăng hơn 10 tỉ USD lên gần 55 tỉ USD. Trong khi đó, một số ông trùm công nghệ ở Hoa Kỳ bị thua lỗ ở mức độ nhẹ hơn: Larry Ellison, người đồng sáng lập Oracle, mất 16 tỉ USD trong năm nay nhưng vẫn là người giàu thứ bảy trên thế giới; Michael Dell của Dell Technologies đã chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của mình giảm khoảng 7 tỉ USD, khiến ông chỉ đứng trước Zuckerberg trong danh sách 25 người giàu nhất.

Cùng tìm hiểu xem những nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu đã mất bao nhiêu trong năm nay:

Elon Musk

Ảnh: The Washington Post

Ảnh: The Washington Post

Tài sản hiện tại: 139 tỉ USD

Thiệt hại: 132 tỉ USD

Ông Elon Musk mất 132 tỷ USD năm nay, con số thậm chí còn nhiều hơn tài sản của những tỷ phú khác trong danh sách. Giám đốc điều hành của Tesla, SpaceX và Twitter luôn nắm giữ danh hiệu người giàu nhất thế giới trong nhiều năm trở lại đây. Nhưng ông Musk đã đánh mất danh hiệu đó khi cổ phiếu Tesla lao dốc gần 70% trong suốt năm qua.

Tesla đã cảm nhận được mối lo ngại khi nhu cầu đối với xe điện đang suy yếu ở Trung Quốc, một thị trường lớn của công ty. Tesla cũng phải đối mặt với những thách thức liên quan đến việc tăng chi phí vật tư để sản xuất phương tiện.

Một số nhà đầu tư cũng lo ngại và rút vốn khi nhận thấy sự tập trung đặc biệt của Musk vào Twitter. Musk đã bán cổ phiếu Tesla để mua lại công ty truyền thông xã hội trị giá 44 tỉ USD và dành phần lớn thời gian của mình để điều hành Twitter. Tình trạng hỗn loạn đã khiến một số nhà đầu tư của Tesla không yên tâm và họ đã thúc giục Musk một lần nữa tập trung vào công ty xe điện.

Jeff Bezos

Ảnh: The Washington Post

Ảnh: The Washington Post

Tài sản hiện tại: 108 tỉ USD

Thiệt hại: 84,1 tỉ USD

Jeff Bezos đã mất 84,1 tỉ USD trong năm nay khi cổ phiếu công nghệ lao dốc gần 50%, đánh dấu một trong những năm tồi tệ nhất trên thị trường.

Người sáng lập và chủ tịch của Amazon đã từ chức CEO vào năm ngoái, nhưng ông vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty.

Amazon đã phải vật lộn với tình trạng lạm phát cao và tăng trưởng chậm lại, khi doanh số bán hàng tăng vọt trong đại dịch coronavirus đã chững lại trong năm nay. Công ty không tránh khỏi tình trạng sa thải nhân viên trong ngành công nghệ và đang trong quá trình cắt giảm khoảng 10.000 người khỏi các bộ phận của công ty.

Bezos cũng là người sáng lập công ty du hành vũ trụ Blue Origin và sở hữu tờ The Washington Post mà ông đã mua với giá 250 triệu USD vào năm 2013.

Mark Zuckerberg

Ảnh: The Washington Post

Ảnh: The Washington Post

Tài sản hiện tại: 44,8 tỉ USD

Thiệt hại: 80,7 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã giảm gần 81 tỉ USD trong năm nay. Nhà sáng lập Facebook trượt từ vị trí người giàu thứ sáu vào cuối năm ngoái xuống vị trí thứ 25, theo Bloomberg Billionaires Index.

Mặc dù đây là một năm đầy cố gắng đối với Facebook, công ty đã thông báo đổi tên công ty mẹ thành Meta vào năm ngoái. Zuckerberg đã điều phối công ty tập trung nhiều hơn vào metaverse, một thế giới kỹ thuật số được kỳ vọng là công nghệ của tương lai.

Meta đã báo cáo doanh thu hai quý đầu tiên của họ giảm trong năm nay do công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ TikTok và các ứng dụng truyền thông xã hội nhỏ hơn khác cũng như môi trường quảng cáo kỹ thuật số đang đi xuống. Công ty đã cảnh báo rằng nhiều khả năng họ sẽ thua lỗ nhiều hơn vào năm tới khi tiếp tục tập trung xây dựng vũ trụ số metaverse. Meta cũng thông báo họ có kế hoạch sa thải 11.000 công nhân vào mùa thu này để tìm cách cắt giảm chi phí.

Larry Page và Sergey Brin

Ảnh: The Washington Post

Ảnh: The Washington Post

Tài sản hiện tại: 83,8 tỉ USD và 80,2 tỉ USD

Thiệt hại: 44,6 tỉ USD và 43,4 tỉ USD

Sergey Brin và Larry Page đã mất tổng cộng 88 tỉ USD trong năm nay. Những người sáng lập Google và thành viên hội đồng quản trị hiện tại của công ty mẹ Alphabet đã rời khỏi vai trò điều hành của họ vào năm 2019, nhưng họ vẫn nắm giữ quyền lực lớn đối với doanh nghiệp thông qua một loại cổ phiếu có quyền biểu quyết đặc biệt. Page từng là giám đốc điều hành trong khi Brin là chủ tịch của Alphabet.

Trong một năm khó khăn đối với thị trường quảng cáo kỹ thuật số, ngay cả những gã khổng lồ trong ngành như Alphabet cũng khó tránh khỏi sự thua lỗ. Alphabet đã làm chậm quá trình tuyển dụng và đóng cửa dịch vụ phát trực tuyến đám mây cho Stadia.

Bill Gates

Ảnh: The Washington Post

Ảnh: The Washington Post

Tài sản hiện tại: 109 tỉ USD

Thiệt hại: 28,7 tỉ USD

Doanh nhân, nhà từ thiện và người đồng sáng lập Microsoft đã mất gần 29 tỉ USD vào năm 2022. Mức giảm khoảng 20% của Gates gần như khớp với mức giảm của S&P 500 trong năm nay.

Các khoản đầu tư của Gates rất đa dạng, với số cổ phần lớn trong nhiều công ty, bất động sản sang trọng và những vùng đất nông nghiệp rộng lớn. Nhưng cổ phần có giá trị nhất của ông vẫn là cổ phần của Microsoft, vốn đã giảm gần 30% trong năm nay. Trong khi doanh thu cho các dịch vụ đám mây của Microsoft tăng 24% trong quý gần đây nhất của công ty, thì doanh thu cho hệ điều hành Windows của họ lại giảm 15%. Microsoft cho biết họ dự đoán doanh thu trên nền tảng đám mây của mình sẽ tăng trưởng chậm lại vào năm tới, điều này đã khiến Phố Wall rơi vào tình trạng bán tháo.

Steve Ballmer

Ảnh: The Washington Post
Ảnh: The Washington Post

Tài sản hiện tại: 85,5 tỉ USD

Thiệt hại: 20,2 tỉ USD

Cựu giám đốc điều hành của Microsoft và chủ sở hữu của Los Angeles Clippers đã mất hơn 20 tỉ USD trong năm nay khi sự trượt giá của gã khổng lồ công nghệ.

Phần lớn tài sản của Ballmer gắn liền với cổ phần của Microsoft, nơi ông giữ chức Giám đốc điều hành từ năm 2000 đến năm 2014. Mặc dù công ty hoạt động tốt hơn so với những gã khổng lồ công nghệ khác vốn phụ thuộc nhiều hơn vào quảng cáo và chi tiêu của người tiêu dùng, nhưng nhà sản xuất Windows vẫn giảm hơn một phần tư giá trị trong năm nay. Ngoài việc dự báo tốc độ tăng trưởng của đám mây chậm hơn, Microsoft đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ dự đoán doanh số PC yếu sẽ kéo dài sang năm tới và các nhà quảng cáo rút lại chi tiêu sẽ làm giảm doanh thu cho LinkedIn và quảng cáo tìm kiếm.

Theo The Washington Post