Những lùm xùm khó quên của Tập đoàn Bitexco

Đây không phải lần đầu Bitexco "dính" sai phạm mà trước đó tập đoàn này cũng có nhiều lùm xùm không hề nhỏ. Ngoài vụ The Garden mới đây, sai phạm của Bitexco còn dính líu đến nhiều lùm xùm khác như "om" sổ đỏ, thu tiền tỷ quên bảo trì, ì ạch dự án...
 Chung cư cao cấp The manor.
Chung cư cao cấp The manor.

Từ vụ việc hàng chục người ngất xỉu tại siêu thị Big C The Garden, hàng loạt sai phạm của Tập đoàn Bitexco dần lộ diện khiến dư luận xôn xao. Theo thông tin của Báo Tiền Phong, dù chưa được UBND thành phố Hà Nội cho phép song Tập đoàn Bitexco - chủ đầu tư TTTM The Garden đã chuyển đổi chức năng của tầng hầm từ đỗ xe thành siêu thị, phớt lờ chỉ đạo của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, không thực hiện các yêu cầu theo quy định giải trình rõ việc tăng số căn hộ ở trong lô đất HH2 (thuộc khu đô thị mới Mỹ Đình-Mễ Trì), dành diện tích sàn để phục vụ cho sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ, mẫu giáo, đảm bảo yêu cầu quy định.

Đây không phải lần đầu Bitexco "dính" sai phạm mà trước đó tập đoàn này cũng có nhiều lùm xùm không hề nhỏ.

Bitexco “om” sổ đỏ của người dân

Vào tháng 6/2011, hàng trăm hộ dân cư của khu chung cư cao cấp The Manor&Villas Hà Nội nhận được thông báo của chủ đầu tư Bitexco về việc nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại dự án này và sổ đỏ sẽ hoàn tất trong ba tháng.

Tính đến tháng 3/2014, Bitexco tiếp nhận gần 400 hồ sơ làm sổ đỏ. Mức phí làm sổ đỏ 0,5% giá trị mua nhà, mỗi căn hộ tại đây ít nhất đóng 20 triệu phí làm sổ (với diện tích từ 100m2 – 300m2). Chi phí này Bitexco thu được lên tới hàng tỷ đồng. 

Điều đáng nói là, dù mất tiền nhưng hàng trăm hộ dân tại khu chung cư này phải chịu cảnh “dài cổ” chờ sổ đỏ, kết quả bặt vô âm tín. Phải đến tháng 5/2014, hơn 100 hồ sơ bị "om" từ năm 2011 mới có 85 bộ trong đợt I được nhận sổ.

Theo giải thích của Bitexco, lý do chủ đầu tư này chậm bàn giao sổ đỏ cho cư dân là bởi quá trình triển hai việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân chậm hơn kế hoạch do nhiều yếu tố phát sinh, trong đó có việc đổi tên của Bitexco.

Cũng trong năm 2011, hơn 50 hộ dân tại khu Villas không khỏi “ngơ ngác” khi nhận được thông báo từ chủ đầu tư Bitexco yêu cầu mỗi hộ dân tại đây nộp thêm hàng trăm triệu đồng với lý do chênh lệch diện tích căn hộ thực tế so với hợp đồng.

Thu tiền tỉ, Bitexco "quên" bảo trì The Manor

Được ví như một “Paris giữa lòng Hà Nội”, The Manor hiện đại khang trang với mỗi căn hộ chung cư tiền tỉ song ít ai ngờ cư dân sống tại đây từng phải chịu cảnh hệ thống báo động giả 4-5 lần/ ngày, máy móc tòa nhà xuống cấp trầm trọng. 

Chung cư The Manor do Bitexco làm chủ đầu tư, đơn vị quản lý tòa nhà là công ty quản lý Bình Minh Thăng Long (công ty con của Bitexco). Theo những người dân sinh sống tại Khu đô thị cao cấp The Manor, trong suốt 7 năm, chủ đầu tư Bitexco thu của dân phí bảo trì là 9.500 đồng/m2, cả khu The Manor cả tỷ đồng phí nhưng hệ thống máy móc của tòa nhà lại cấp trầm trọng. 

Những lùm xùm khó quên của Tập đoàn Bitexco ảnh 1

 Chất thải của The Manor không được xử lý.

Thời điểm tháng 8/2013 khi Savill tiếp quản The Manor, trong báo cáo của Savill nhiều con số giật mình tiết lộ sự thờ ơ của Bitexco với cả khu chung cư cao cấp. Theo đó, trong tổng số 368 đèn cứu hỏa, có tới 308 đèn không hoạt động. Hai máy sục khí của hệ thống lọc nước tòa nhà thì chỉ còn một máy hoạt động. Bể chứa thải có độ sâu 2,3m, cặn thải rắn dày tới 1,5m với mùi hôi thối nồng nặc, nước thải tại tòa nhà có những chỉ số cao gấp hàng ngàn lần tiêu chuẩn cho phép. 

Khó có thể tưởng tượng đây là hiện trạng tòa nhà thuộc hàng hiện đại bậc nhất tại Hà Nội. Ngoài các sự cố, lùm xùm liên quan đến khu chung cư cao cấp The Manor Hà Nội, một số dự án bất động sản của tập đoàn này trong tình trạng dậm chân tại chỗ.

"Đắp chiếu" dự án siêu tiền tỉ The Manor Central Park 

Được chủ đầu tư “hét” tổng vốn dự án lên đến gần 2 tỷ USD, The Manor Central Park có diện tích 90 ha thuộc địa bàn phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) được nhiều người ví như "bánh vẽ" của Bitexco khi mà dự kiến sẽ khởi công trong năm 2013 và phấn đấu hoàn thành vào năm 2018, tuy nhiên, tại thời điểm khảo sát cuối năm 2014, dự án vẫn chưa có dấu hiệu khởi động.

The Manor Central Park chỉ là bãi đất trống hoang lạnh.
The Manor Central Park chỉ là bãi đất trống hoang lạnh.

Đầu năm 2014, Bitexco từng tuyên bố sẽ khởi động dự án và công bố giá bán. Theo đó, giá trung bình khoảng 150 triệu đồng/m2 đối với nhà thấp tầng, (mỗi căn nhà phố sẽ có giá khoảng 10 tỷ đồng). Tuy nhiên, The Manor Central Park của Tập đoàn Bitexco vẫn chỉ được quây tôn kín, bên trong là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm, hoang lạnh.

Theo Kiến thức