Những dấu hiệu cảnh báo ôtô sắp chết máy giữa đường

Ôtô đột ngột chết máy giữa đường sẽ khiến cho chủ xe gặp khá nhiều rắc rối, thậm chí là tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Do đó, nếu phương tiện gặp những biểu hiện dưới đây thì bạn nên cố gắng khắc phục càng sớm càng tốt.
Ôtô bị chết máy đột ngột giữa đường sẽ khiến chủ xe gặp khá nhiều rắc rối. Ảnh ST
Ôtô bị chết máy đột ngột giữa đường sẽ khiến chủ xe gặp khá nhiều rắc rối. Ảnh ST

Đèn báo lỗi phát sáng

Hiện nay, hầu hết các mẫu xe hơi đều hiển thị thông báo lỗi trên mặt đồng hồ mỗi khi động cơ, bơm xăng, ắc quy, bugi,… gặp trục trặc. Do đó, khi đèn phát sáng thì bạn cần liên hệ sớm với hãng xe để tránh rơi vào trường hợp xe bị chết máy giữa đường. 

Nguồn điện chập chờn

Nhiều bác tài thường lầm tưởng, động cơ ngưng hoạt động là do bơm xăng bị hỏng. Tuy nhiên, nguyên nhân không hẳn do lỗi bơm xăng mà có thể bắt nguồn từ hệ thống điện đang gặp trục trặc.

Để phòng tránh sự cố bất ngờ, bạn nên thường xuyên kiểm tra các sợi dây điện trong xe xem có bị hở do chuột cắn hay nước mưa ngấm vào hay không.

Việc bảo dưỡng xe thường xuyên có thể giúp tài xế tránh gặp sự cố giữa đường. Ảnh ST
Việc bảo dưỡng xe thường xuyên có thể giúp tài xế tránh gặp sự cố giữa đường. Ảnh ST

Tăng tốc khó khăn 

Trong trường hợp chiếc xe của bạn gặp khó khăn khi tăng tốc thì đó chính là dấu hiệu của động cơ đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Nguyên nhân có thể xuất phát từ lỗi rò rỉ hay tắc nghẽn nhiên liệu, hoặc trục trặc ở một số chi tiết khác. 

Vô lăng rung lắc 

Hiện tượng vô lăng bị rung lắc là dấu hiệu cho thấy bugi của xe đang bị hỏng, điều này không chỉ gây hao tổn nhiên liệu, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của tài xế và phương tiện nếu không được khắc phục kịp thời.

Nguyên nhân xuất phát từ việc bugi bị hỏng, tỉ lệ phun xăng không ổn định, lượng hút gió vào buồng đốt thiếu hụt. Vì vậy, việc cần làm là phải sớm thay bugi, đồng thời vệ sinh buồng đốt, kim phun để nhiên liệu được bơm đều đặn.

Leo dốc khó khăn 

Đây là dấu hiệu cho thấy, phương tiện đang có vấn đề ở hệ thống lọc nhiên liệu, kim phun bị tắc do cặn bẩn đọng lại lâu ngày. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần mang xe đến hãng vệ sinh buồng đốt, làm sạch kim phun, xupap định kỳ.

Hiện tượng vô lăng bị rung lắc là dấu hiệu cho thấy bugi của xe đang bị hỏng. Ảnh ST
Hiện tượng vô lăng bị rung lắc là dấu hiệu cho thấy bugi của xe đang bị hỏng. Ảnh ST

Động cơ nóng nhanh 

Động cơ nóng nhanh bất thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể do thiếu nước làm mát, dầu máy khô cạn, buồng đốt bị bẩn hoặc thường xuyên hoạt động quá tải. Lúc này, bạn nên sớm kiểm tra phương tiện nhằm tránh những hao tổn phát sinh đến chi phí sửa chữa.

Tia lửa phát ra từ ống xả 

Hiện tượng bắn ra tia lửa từ ống xả chứng tỏ nhiên liệu bơm vào buồng đốt đang gặp quá tải, ngoài ra có thể do bugi hoạt động kém hiệu quả khiến nhiên liệu không thể đốt cháy được. 

Tình trạng này thường xuất hiện vào buổi sáng khi xe khởi động, có thể do bugi bị muội than bám vào hoặc dầu của động cơ lọt vào buồng đốt gây nên.

Hệ thống điện ẩm ướt cũng là nguyên nhân khiến xe bị trục trặc, chết máy giữa đường. Ảnh ST
Hệ thống điện ẩm ướt cũng là nguyên nhân khiến xe bị trục trặc, chết máy giữa đường. Ảnh ST

Xuất hiện tiếng kêu bất thường 

Trong quá trình vận hành, nếu chiếc xe của bạn liên tục phát ra những tiếng kêu bất thường thì có thể do một số chi tiết bị hao mòn vì quá tải, hoặc nhiên liệu không đủ cung cấp cho động cơ.

Hơn nữa, dấu hiệu này rất khó để các bác tài phát hiện ra nguyên nhân. Vì vậy, bạn nên sớm đưa xe đi bảo dưỡng để tránh bị chết máy, hỏng hóc giữa đường.

Theo Lao Động